Người đàn ông nộp thuế hơn 23 tỷ đồng: Chủ động kê khai thu nhập, cơ quan thuế bất ngờ không biết nên thu thế nào

Từ năm 2015, anh D. đã "chủ động" tìm hiểu việc đóng thuế, nhưng phải đến 2019, anh mới "hoàn thành" nghĩa vụ đóng thuế của mình. Tuy nhiên câu chuyện phía sau "hành trình" đóng thuế của anh D. mới khiến nhiều người bất ngờ.

Trong thời gian qua, thông tin hai 9X ở Hà Nội cá kiếm trên dưới 300 tỷ/năm nhờ viết phần mềm công nghệ và đóng thuế hơn 23 tỷ chưa kịp hạ nhiệt thì dư luận lại tiếp tục được phen xôn xao khi xuất hiện cá nhân khác cùng ngành nghề có mức đóng thuế thậm chí còn "cao hơn" với số tiền lên đến 23,5 tỷ đồng.

Theo đó, người đóng số tiền thuế "khủng" này là anh N.N.D., ngụ quận Hải Châu, Đà Nẵng. Và điều đặc biệt là người đàn ông này cũng có nghề nghiệp là cung cấp phần mềm cho các ứng dụng công nghệ.

Tuy nhiên, đằng sau số tiền thuế "khủng" mà anh D. nộp vào ngân sách là câu chuyện về "hành trình" đóng thuế khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Cá nhân nộp hơn 23 tỷ tiền thuế "khủng" hơn cả cô gái Hà Nội: "Chủ động" kê khai thu nhập, cơ quan thuế thì bất ngờ vì  không biết nên thu thế nào - Ảnh 1.

Tổng cục thuế Đà Nẵng.

Theo đó, thông tin trên Tuổi trẻ cho biết, anh D. và bạn cùng làm việc trong lĩnh vực sản xuất phần mềm. Đến năm 2015, sau khoản thu nhập đầu tiên lên đến 10.000 USD, anh đã bắt đầu "chủ động" tìm hiểu về việc đóng thuế.

Tuy nhiên, khi đến các cơ quan liên quan để hỏi về quy trình đóng thuế nhưng tư vấn viên lại chưa hiểu rõ về "nguồn thu" của anh đến từ đâu do ngành nghề của anh còn khá mới mẻ, dẫn đến việc cơ quan thuế không hiểu nên thu thuế như thế nào.

Anh còn cho biết thêm, anh đã phải giải thích cho tư vấn viên cách mình kiếm tiền thế nào, thu nhập có được từ đâu. Giải thích xong nhân viên thuế bảo mình đi về, khi nào có hướng dẫn mới thu thuế.

Chỉ đến khi "xuất hiện" trường hợp truy thu thuế 4,1 tỉ đồng của một thanh niên ở TP. HCM có thu nhập từ viết phần mềm cho Google thì Tổng cục thuế Đà Nẵng mới gọi lên để thu thuế, nguồn trên cho biết thêm.

Cá nhân nộp hơn 23 tỷ tiền thuế "khủng" hơn cả cô gái Hà Nội: "Chủ động" kê khai thu nhập, cơ quan thuế thì bất ngờ vì  không biết nên thu thế nào - Ảnh 2.

Nhiều cá nhân đã kiếm hàng trăm tỉ nhờ viết phần mềm ứng dụng trên Google Play và App Store.

Sau thời gian hoàn thiện hồ sơ, đến tháng 9/2019, anh D. mới làm thủ tục kê khai thuế và nghĩa vụ nộp thuế.

Theo kê khai mà anh D. "tự xác định", từ quý II/2015 đến quý II/2018 thu nhập đã nhận được từ nước ngoài chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của anh là hơn 281 tỷ đồng. 

Tổng số tiền thuế mà anh D. đã nộp ngân sách nhà nước là 23,584 tỷ đồng; trong đó, tiền thuế GTGT và TNCN là 19,693 tỷ đồng, lệ phí môn bài là 4 triệu đồng, tiền phạt và tiền chậm nộp là 3,887 tỷ đồng.

Cục thuế Đà Nẵng cho biết, đây là thu nhập của một cá nhân, liên quan thương mại điện tử lớn nhất tại TP. Đà Nẵng từ trước đến nay.

Ông Lê Tự Cư - phó Chi cục Thuế quận Hải Châu, Đà Nẵng - cho biết rất bất ngờ và ngạc nhiên khi anh Cường chủ động đến làm hồ sơ khai thuế và nộp số tiền thuế lên tới 23,5 tỉ đồng. Theo ông Cư, việc chủ động khai thuế với số thuế kỷ lục như vậy là một việc chưa từng có tiền lệ tại Đà Nẵng, nguồn tin trên Tuổi trẻ cho biết thêm.

Khi được hỏi về việc "chủ động" nộp thuế, anh D. chia sẻ, đó là trách nhiệm của một công dân. Anh và đồng nghiệp sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ đóng thuế, hy vọng được đóng góp vào sự phát triển của đất nước, bản thân cũng thấy vui và phấn khởi.

Bên cạnh đó, thông tin trên Người đưa tin cho biết thêm, khó có cơ sở khẳng định việc anh D. có hành vi trốn thuế. Luật vẫn chưa có những quy định cụ thể như trường hợp của anh D...

“Luật chỉ quy định cá nhân kinh doanh có giấy phép kinh doanh, có nghĩa vụ nộp thuế là chủ yếu”, đại diện Cục thuế quận Hải Châu cho biết thêm.

Trước đó, hai 9X ở Hà Nội cũng đã đóng 23,4 tỷ và 18,1 tỷ đồng tiền thuế từ nguồn thu nhập trên dưới 300 tỷ/năm.

Điều đặc biệt là 2 cá nhân này cũng có nghề nghiệp là viết phần mềm công nghệ cho công ty nước ngoài.

Về việc thu thuế đối với các cá nhân, tổ chức có thu nhập từ các nền tảng như Google, Facebook, YouTube… trước đây gặp nhiều khó khăn khi họ chưa kê khai và nộp thuế. Sau khi luật quản lý thuế mới có hiệu lực, Tổng Cục Thuế đã thường xuyên phối hợp với cơ quan chức năng để quản lý thu thuế qua thương mại điện tử.

Đối với các trường hợp được cục thuế thông báo, hướng dẫn, hỗ trợ nhưng vẫn cố tình không kê khai, nộp thuế sẽ bị thanh kiểm tra, xử phạt đối với hành vi trốn thuế theo quy định. Thậm chí, cơ quan thuế sẽ chuyển sang cơ quan điều tra khởi tố nếu không chấp các quyết định thanh kiểm tra.

Chia sẻ
Đọc thêm