Người đàn ông nhồi máu cơ tim cấp tại sân bay được cứu nhờ quy trình tư vấn ý kiến y khoa độc lập

Vừa xuống sân bay, người đàn ông 46 tuổi bị tức ngực, khó thở và chóng mặt nên được chuyển đến bệnh viện ở gần đó. Tuy nhiên thay vì nhập viện theo chỉ định, bệnh nhân chỉ lấy toa thuốc về nhà uống. Hậu quả là anh lên cơn nhồi máu cơ tim cấp nguy kịch sau đó.

Ngay khi vừa xuống sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM), anh W.J.J (46 tuổi, quốc tịch Úc) bị tức ngực, khó thở và chóng mặt nên được chuyển đến bệnh viện ở gần đó.

Các bác sĩ chẩn đoán anh J. bị rối loạn tiền đình và chỉ định nhập viện.

Tuy nhiên, anh và người thân cảm thấy sức khỏe còn ổn và chưa an tâm với chẩn đoán ban đầu nên chỉ lấy toa thuốc về nhà uống. Sau khi dùng thuốc, tình trạng bệnh không cải thiện, các triệu chứng nặng dần. Lúc này, anh đến bệnh viện thăm khám thì phát hiện đã bị nhồi máu cơ tim cấp.

Mach vanh BN W

Ảnh trước và sau khi đặt stent can thiệp.

Sau khi tiến hành hội chẩn liên chuyên khoa giữa bác sĩ can thiệp Tim mạch và Hồi sức tích cực, bệnh nhân có chỉ định chụp động mạch vành khẩn. Bệnh nhân được xác định tắc hoàn toàn động mạch vành phải và được đặt 1 stent RCA2.

Sau can thiệp động mạch vành được tái thông, nhưng tình trạng rối loạn nhịp không cải thiện, bệnh nhân bị block nhĩ thất 2:1, nguy cơ bị đột tử do rối loạn nhịp tim nặng.

Để cứu mạng bệnh nhân, ekip y bác sĩ đã quyết định tiến hành đặt máy tạo nhịp tạm thời qua đường tĩnh mạch ngay sau khi chụp và can thiệp mạch vành.

Trên nền bệnh thận mạn giai đoạn cuối, bệnh nhân bị biến chứng suy thận cấp vào ngày hậu phẫu đầu tiên nên được chạy thận nhân tạo tích cực ngay sau khi có chẩn đoán.

CIH - Benh nhan Uc nhoi mau co tim 2

Bệnh nhân sau điều trị.

Nhờ vậy các chỉ số tim mạch, huyết động học dần ổn định, nhịp tim và thận phục hồi tốt.

Ths.Bs Đào Thị Mỹ Vân, người theo sát bệnh nhân chia sẻ trong quá trình điều trị, ekip đã sử dụng quy trình tư vấn ý kiến y khoa độc lập (City plus) để tiến hành hội chẩn liên khoa về Tim mạch, Can thiệp mạch máu, Hồi sức tích cực để chẩn đoán và tìm ra giải pháp tốt nhất cho bệnh nhân.

"Quy trình tư vấn ý kiến y khoa độc lập đưa ra giải pháp chẩn đoán bệnh tốt hơn, tiết kiệm hơn giúp người bệnh cảm thấy yên tâm so với kết quả chẩn đoán ban đầu.

Chúng tôi muốn người bệnh dù không có kiến thức chuyên môn về Y khoa vẫn được quyền trao đổi, đối thoại với bác sĩ.

Họ có quyền được nhận kết quả chẩn đoán chính xác về tình hình sức khỏe của mình, quyền được hỏi lại bác sĩ, quyền được tư vấn cặn kẽ và quyền được cầm trên tay một kết quả chẩn đoán chính xác bởi chẩn đoán không đúng dẫn đến phương pháp điều trị không phù hợp, hiệu quả điều trị thấp.

Nếu chẩn đoán sai ở mức độ nghiêm trọng đặc biệt là với những bệnh sử nặng, có thể dẫn đến thương tật vĩnh viễn, thậm chí là tử vong" - bác sĩ Vân chia sẻ về hương pháp mà bệnh viện đã sử dụng để cứu sống anh J.

Bac si Dao Thi My Van tu van benh

Bác sĩ Vân cho biết người bệnh dù không có kiến thức chuyên môn về Y khoa vẫn được quyền trao đổi, đối thoại với bác sĩ.

Bác Mỹ Vân khuyến cáo nếu hành khách có bất kỳ bệnh lý nào đang điều trị nên khám bác sĩ chuyên khoa đánh giá lại tình trạng bệnh trước khi đi máy bay nhất là những chặng bay dài.

Thực hiện đúng lời khuyên của bác sĩ và uống đủ các thuốc đang dùng trước và trong suốt chuyến bay.

Cử động nhẹ nhàng trên ghế máy bay, uống đủ nước, nên hạn chế các chất kích thích như cà phê, rượu nếu có bệnh lý tim mạch.

Hành khách nên thông báo ngay cho phi hành đoàn biết nếu có triệu chứng bất thường khi trên máy bay và đến bệnh viện khám ngay.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm