Người đàn ông bất ngờ bị buộc tội cưỡng hiếp cô hàng xóm, lãnh án tù gần 50 năm chỉ bởi... một giấc mơ của nạn nhân

Chỉ vì một giấc mơ mà không phải một bằng chứng vật chất rõ ràng nào khác, người đàn ông này đã bị buộc tội cưỡng hiếp hàng xóm và ngồi tù oan suốt gần 3 thập kỷ.

Moses-EL, sống ở thành phố Denver, Colorado, Mỹ, bị buộc tội cưỡng hiếp vào năm 1987. Ban đầu, nạn nhân Tiana Stewart (tên đã được thay đổi), 23 tuổi, cũng là một người hàng xóm của ông, đã kể tên 3 người đàn ông đã cùng cô uống rượu và cho rằng nghi phạm là một trong số họ. Thế nhưng, chỉ hơn 1 ngày sau đó, Stewart lại đến báo với cảnh sát rằng cô nằm mơ và trong đó, cô nhìn thấy Moses-EL là kẻ đã tấn công mình. 

Người đàn ông bất ngờ bị buộc tội cưỡng hiếp cô hàng xóm, lãnh án tù gần 50 năm chỉ bởi... một giấc mơ của nạn nhân - Ảnh 1.

Sau khi nạn nhân đem chuyện này báo với cảnh sát, ông Moses-EL lập tức bị bắt giữ. Điều đáng nói là 3 người đàn ông mà Stewart nhắc đến trước đó không hề bị triệu tập điều tra. Khi đó, không có bằng chứng hữu hình nào cho thấy ông Moses-EL phạm tội và chỉ có duy nhất giấc mơ của nạn nhân chống lại ông.

Sau đó, công tố viên đã đưa ra một số bằng chứng bao gồm: Bộ dụng cụ cưỡng hiếp (gói các vật dụng được nhân viên y tế sử dụng để thu thập và lưu giữ bằng chứng vật chất sau cáo buộc tấn công tình dục) cùng với ga giường và quần áo của nạn nhân. Thế nhưng, cơ quan chức năng không hề kiểm tra dấu vết ADN trên những món đồ này. Kết quả là ông Moses-EL nhận về án phạt 48 năm tù giam.

Người đàn ông bất ngờ bị buộc tội cưỡng hiếp cô hàng xóm, lãnh án tù gần 50 năm chỉ bởi... một giấc mơ của nạn nhân - Ảnh 2.

Năm 1995, sau nhiều năm thụ án, Moses-EL cũng thắng phiên tòa yêu cầu phân tích pháp y các bằng chứng trong vụ án của mình. Ông đã kêu gọi đóng góp và nhận được 1.000 USD (22,7 triệu đồng theo tỷ giá hiện tại) từ những người bạn tù để chi trả cho các chi phí.

Thẩm phán yêu cầu cảnh sát Denver lật lại bằng chứng. Trong quá khứ, cảnh sát đã niêm phong những chiếc hộp đựng bằng chứng vụ án của ông Moses-EL là "Không được phá hủy" nhưng không rõ vì lý do vì, tất cả đều đã bị vứt đi.

"Tôi đã gục ngã trong tù. Tôi cảm thấy đau đớn. Họ đã phá vỡ quy tắc và vứt đi 'chiếc chìa khóa' duy nhất có thể mở ra sự tự do cho tôi" - ông Moses-EL nói với phóng viên tờ Denver Post.

Ông Moses-EL ngồi tù cho đến năm 2012 thì nhận được một lá thư viết tay đến từ L.C. Jackson, một phạm nhân cũng đang thi hành án tù ở bang Colorado. Jackson là một trong ba người đàn ông mà nạn nhân năm xưa nhắc đến trước khi cô buộc tội ông Moses-EL là kẻ tấn công sau một giấc mơ.

Trong thư, Jackson viết: "Tôi không biết phải nói sao với anh. Hãy bắt đầu bằng việc đưa những chuyện đã xảy ra ra ánh sáng. Không rõ ai đang xử lý vụ án của anh nhưng hãy bảo họ đến gặp tôi. Tôi sẽ chờ". Thời điểm đó, Jackson đang thi hành 2 án tù chung thân vì tội cưỡng hiếp 1 người phụ nữ và con gái 9 tuổi của cô.

Người đàn ông bất ngờ bị buộc tội cưỡng hiếp cô hàng xóm, lãnh án tù gần 50 năm chỉ bởi... một giấc mơ của nạn nhân - Ảnh 3.

Ông Moses-EL (trái) và Jackson.

Luật sư bào chữa cho ông Moses-EL đã đến gặp Jackson và nghe được lời thú tội của người đàn ông này. Cùng với bằng chứng đó, nhóm pháp lý của ông Moses-EL mất 2 năm trời để đệ đơn kháng cáo lên tòa và được chấp nhận mở phiên tòa tái xét xử. 

Tháng 11/2016, ông Moses-EL chính thức được tuyên vô tội, được trả tự do sau 28 năm ngồi tù oan. Ngày hôm đó đánh dấu cơn ác mộng của ông kết thúc, tất cả chỉ bởi vì giấc mơ của một cô hàng xóm. Khi bước ra khỏi nhà tù Denver, ông Moses-EL nói với giới truyền thông: "Thật tuyệt vời. Tôi đã chờ đợi điều này rất lâu rồi". Khi được hỏi điều gì giúp ông vẫn kiên cường chiến đấu trong suốt thời gian ở trong tù, người đàn ông này trả lời: "Niềm tin và sự vô tội của tôi".

Người đàn ông bất ngờ bị buộc tội cưỡng hiếp cô hàng xóm, lãnh án tù gần 50 năm chỉ bởi... một giấc mơ của nạn nhân - Ảnh 4.

Người đàn ông bất ngờ bị buộc tội cưỡng hiếp cô hàng xóm, lãnh án tù gần 50 năm chỉ bởi... một giấc mơ của nạn nhân - Ảnh 5.

Ông Moses-EL (giữa) đoàn tụ cùng với gia đình.

Vào năm 2019, ông Moses-EL được chính quyền bang Colorado bồi thường hơn 2,2 triệu USD (50 tỷ đồng theo tỷ giá hiện tại) cho 28 năm ngồi tù oan, tương đương mức đền bù 77.000 USD (1,75 tỷ đồng theo tỷ giá hiện tại) cho từng năm ông thi hành án. 

(Nguồn: Truthdig)

Chia sẻ
Đọc thêm