Nhiều người Mỹ xếp hàng 2 tiếng đồng hồ để lấy nước

Diệp Lục, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Người dân ở thành phố Jackson (Mỹ) đang phải chật vật từng ngày vì thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

Thiếu nước sinh hoạt trong nhiều ngày đó là cơn ác mộng mà người dân ở thành phố Jackson, bang Mississippi (Mỹ) đang phải trải qua. Họ không có nước để uống, nấu ăn, tắm rửa hay thậm chí là xả nước trong nhà vệ sinh.

Mùa hè năm nay có lẽ là kinh hoàng nhất đối với người dân ở thành phố này. Các máy bơm tại cơ sở xử lý nước đã bị hỏng. Lũ lụt trên diện rộng vào tuần trước cũng ảnh hưởng đến quy trình xử lý nước. Bây giờ không có đủ nước để phục vụ cho khoảng 180.000 người dân trong thành phố.

Thiếu thốn trăm bề

Sự cố xảy ra hôm 29/8 khi nước lũ tràn vào nhà máy xử lý nước O.B. Curtis. Cả thống đốc bang và thị trưởng Jackson Chokwe Antar Lumumba đều nói rằng nước lũ tràn vào nhà máy xử lý, làm thay đổi tính chất hóa học của nước, khiến mọi thứ buộc phải ngừng hoạt động. Được biết, nhà máy này nằm cạnh một hồ chứa nước chảy ra sông Pearl ngay phía bắc thành phố.

Người dân chia sẻ với hãng tin CNN rằng, họ phải hứng nước mưa để dội nhà vệ sinh và thậm chí còn dùng nó để đánh răng. Một số hộ dân đã có nước vào đầu tuần này nhưng nước đổi sang màu khác, không an toàn để uống.

Người dân Mỹ vật lộn giữa cảnh không có nước sinh hoạt: Xếp hàng 2 tiếng đồng hồ để lấy nước, mọi việc đều bị đình trệ - Ảnh 1.

Nước lũ đã ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người dân ở Mỹ.

Các gia đình đa phần phải dùng nước đóng chai để đánh răng. Một số hộ có con nhỏ cực chẳng đã phải lấy thứ nước màu nâu vàng để tắm cho con em mình. Thống đốc bang Mississippi Tate Reeves tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào đầu tuần này. Ông nói rằng không có đủ nước để dành cho xe cứu hỏa và các bệnh viện.

Vào hôm 30/8, một hàng dài ô tô kiên nhẫn chờ đợi để lấy nước đóng chai về dùng tại một trong những địa điểm phân phối chính. Một số người dân cho hay, họ đã phải đợi hơn 2 tiếng rưỡi đồng hồ mới đến lượt mình nhưng lại nhận được thông báo nước đã hết sạch.

Bà Jeraldine Watts, 86 tuổi, cũng là một trong những người dân chờ xếp hàng để được lấy nước uống. Bà Watt sinh ra và lớn lên tại Jackson, hiện đang ở cùng con gái và cháu ngoại. Bà chia sẻ với CNN rằng, trong nhiều ngày nay, họ phải dùng nước đóng chai để đánh răng, nấu ăn và rửa bát.

Người dân Mỹ vật lộn giữa cảnh không có nước sinh hoạt: Xếp hàng 2 tiếng đồng hồ để lấy nước, mọi việc đều bị đình trệ - Ảnh 2.

Hàng dài ô tô đứng xếp hàng chờ đợi để được lấy nước đóng chai.

Một số trường đang phải tổ chức học online vì không có nước. Nhiều cơ sở kinh doanh đã buộc phải đóng cửa từ hôm 30/8 do tình trạng thiếu nước. Một số nhà hàng phải dùng xe nước riêng của họ để cung cấp thức ăn cho một bộ phận cư dân ở Jackson.

Huấn luyện viên trưởng đội bóng đá tại Đại học Jackson State cho biết chương trình luyện tập của họ đang rơi vào "khủng hoảng". Vị huấn luyện viên chia sẻ tình hình khó khăn: "Chúng tôi không có nước để dùng, tôi phải đưa các cầu thủ ra bên ngoài, vào một khách sạn để chúng có thể tắm và làm các nhu cầu thiết yếu khác".

Người đàn ông này đang cố gắng tìm một nơi nào đáp ứng những thứ cần thiết để cả đội tiếp tục tập luyện, không ảnh hưởng đến phong độ.

Người dân Mỹ vật lộn giữa cảnh không có nước sinh hoạt: Xếp hàng 2 tiếng đồng hồ để lấy nước, mọi việc đều bị đình trệ - Ảnh 3.

Nước đóng chai đang "cháy hàng" ở Jackson.

Vấn đề tồn tại từ rất lâu chưa được khắc phục

Tương tự như nhiều thành phố khác, Jackson phải đối mặt với các vấn đề về hệ thống nước mà không thể tự khắc phục. Khoản đóng góp thuế từ người dân suy giảm trong vài thập kỷ qua khi dân số giảm. Thị trưởng thành phố Lumumba cho biết sẽ phải mất 2 tỷ USD để sửa chữa và thay thế hoàn toàn hệ thống đã cũ.

Một đợt rét đậm vào năm 2021 khiến một số lượng đáng kể người dân không có nước sinh hoạt sau khi các đường ống bị đóng băng. Vấn đề tương tự đó đã xảy ra một lần nữa vào đầu năm nay, với quy mô nhỏ hơn. Thị trưởng Lumumba cho hay hệ thống cấp nước của Jackson gặp trục trặc liên tục là do thiếu nhân viên và hàng chục năm trì hoãn công tác bảo trì.

Người dân Mỹ vật lộn giữa cảnh không có nước sinh hoạt: Xếp hàng 2 tiếng đồng hồ để lấy nước, mọi việc đều bị đình trệ - Ảnh 4.

Mọi người đang cố gắng làm tất cả để giúp đỡ thành phố.

Người dân thành phố đã được thông báo phải đun sôi nước lấy từ máy suốt 1 tháng qua do Bộ Y tế phát hiện nước nhiễm vẩn đục gây ra các vấn đề về tiêu hóa.

Ông Derek Emerson – chủ một nhà hàng trong thành phố - chia sẻ các vấn đề về nước đang khiến họ không thể tiếp tục công việc kinh doanh. Vợ chồng ông cho biết họ đã chi 300 USD (7 triệu đồng)/ngày để mua đá và nước đóng chai trong tháng 8.

"Tôi thích làm việc tại Jackson và yêu mến con người ở đây. Chỉ là tôi không thích lúc nào cũng gặp vấn đề về nước", ông Emerson bày tỏ.

Thống đốc cho biết, ông được thông báo rằng, "gần như chắc chắn thành phố Jackson sẽ không sản xuất nước sinh hoạt trong vài tuần hoặc vài tháng tới nếu cơ sở xử lý nước trong thành phố không được cải thiện".

Làm gì để khắc phục tình hình?

Rosa Barron, một người làm việc tại nhà thờ thành phố đang quyên góp tiền để mua nước với hy vọng có thể giúp đỡ nhiều người dân trong cơn hoạn nạn. Vào năm ngoái, một số nhà thờ ở Mississippi đã cùng nhau quyên góp tiền để mua nước giúp đỡ người dân Jackson khi đường ống của thành phố bị vỡ vì thời tiết lạnh giá.

"Người dân trong các căn hộ khi ấy không có nước. Họ không thể nấu ăn. Họ không thể tắm. Họ giống như bây giờ, không có nước để sinh hoạt", bà Rosa Barron chia sẻ.

Người dân Mỹ vật lộn giữa cảnh không có nước sinh hoạt: Xếp hàng 2 tiếng đồng hồ để lấy nước, mọi việc đều bị đình trệ - Ảnh 5.

Thống đốc Tate Reeves đã điều động Vệ binh Quốc gia của bang để giúp cứu trợ nước cho thành phố. Bang đã huy động 10 xe lớn chở nước trong ngày 30/8 và dự kiến có thêm 108 xe tải nữa trong những ngày tới.

Theo một kế hoạch ngắn hạn, chính quyền địa phương cho hay họ sẽ đầu tư kinh phí vào các hoạt động cải tạo, bảo trì và sữa chửa khẩn cấp nhà máy nước. Thị trưởng Lumumba đã đồng ý với kế hoạch này và cho biết, thành phố sẽ chịu trách nhiệm một nửa chi phí.

Vào ngày 3/9, tờ CNN đưa tin, Thống đốc Tate Reeves cho biết, các nhân viên tại 7 trung tâm phân phối do nhà nước điều hành đã phát gần 2,8 triệu chai nước cho người dân sử dụng tạm thời trong khoảng 24 giờ đồng hồ vừa qua.

Thành phố cũng cho hay, một máy bơm thuê tạm thời đã được lắp đặt vào ngày 31/8 tại nhà máy trong khi các công nhân đang thực hiện một loạt việc sửa chữa và điều chỉnh thiết bị.

Kể từ ngày 1/9, một số hộ dân đã có nước trở lại bình thường. Ở những nơi xa hơn và ở vùng cao hơn thì vẫn chưa có nước do áp lực thấp. Hôm 1/9, nhà chức trách cho hay một nửa số bồn chứa nước đã bắt đầu đầy trở lại. Mặc dù vậy, người dân vẫn được khuyến cáo là cần phải đun sôi nước nếu muốn uống thay vì sử dụng trực tiếp như trước đây.

Dù nước đã về một số nơi nhưng Thị trưởng Jackson Chokwe Antar Lumumba cho biết đã nảy sinh vấn đề lo ngại ở đây đó là khả năng vỡ đường ống nước rất cao. Nhiều nơi đường ống trong tình trạng đã cũ, nó có thể bị vỡ khi gặp áp lực nước mạnh. Chính quyền địa phương nơi đây vẫn cần một thời gian dài để khắc phục triệt để tình trạng này.

Nguồn: CNN

https://afamily.vn/nguoi-dan-my-vat-lon-giua-canh-khong-co-nuoc-sinh-hoat-xep-hang-2-tieng-dong-ho-de-lay-nuoc-moi-viec-deu-bi-dinh-tre-20220903092233095.chn
Chia sẻ
Đọc thêm