Người dân chung tay tìm kiếm nạn nhân động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ - Syria

Chuyển động 24h, Theo VTV
Chia sẻ

Tại những vùng bị động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, người dân đang cùng sát cánh với lực lượng cứu hộ để tìm kiếm các nạn nhân.

Do quy mô của thảm họa và điều kiện thời tiết mùa đông khắc nghiệt, công tác cứu hộ đang gặp rất nhiều khó khăn.

Người thân tìm kiếm người thân là những gì người dân ở thị trấn Kahramanmaraş của Thổ Nhĩ Kỳ đang nỗ lực hết sức hơn một ngày sau trận động đất khủng khiếp.

Cả gia đình ông Mustafa Yilmaz, 48 tuổi, đã vui mừng không gì tả xiết vào thời điểm ông được đưa lên an toàn từ đống đổ nát vốn là nhà ông. Hàng xóm cũng tham gia vào việc cứu hộ (như cầm ống truyền nước). Những người hàng xóm này vẫn phải tiếp tục nỗ lực tìm kiếm và mong phép màu sẽ giúp người thân về lại với mình.

Thời tiết giá rét khắc nghiệt ở cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trong lúc này đang làm cuộc chạy đua với thời gian để cứu nạn nhân động đất trở nên khó khăn hơn.

Người dân chung tay tìm kiếm nạn nhân động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ - Syria - Ảnh 1.

Bé trai được cứu sống và đưa đến khu cấp cứu của bệnh viện Bab al-Hawa sau trận động đất, tỉnh Idlib, Syria, ngày 6/2. (Ảnh: AP)

Chiến dịch cứu hộ động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria gặp khó khăn, trong đó việc đảm bảo an toàn cho các nạn nhân bị mắc kẹt được ưu tiên hàng đầu. Đối với những nạn nhân là trẻ em, việc cứu hộ càng phức tạp và cần thận trọng hơn, bởi có những em bé còn quá nhỏ, chưa biết phải hợp tác với lực lượng cứu hộ như thế nào.

Hãng tin Reuters và AP đã phát đi hình ảnh từ hiện trường các cuộc giải cứu. Dưới hàng tấn gạch đổ nát, sinh mạng nhỏ nhoi vẫn thở khe khẽ, chờ đợi để được đưa ra ngoài. Khẽ khàng bới từng viên gạch vỡ, lực lượng cứu hộ đã nhìn thấy tóc và rồi cả gương mặt của một bé gái bị mắc kẹt hoàn toàn dưới đống đổ nát ở Jandaris, miền Bắc Syria. Em bé còn sống một cách kỳ diệu.

Tại Hatay, một khu vực khác của Syria, lực lượng cứu hộ đang tìm cách đưa một bé trai bị mắc kẹt đến tận cổ dưới tấm bê tông. Gần 45 giờ sau động đất, những ngụm nước uống qua nắp chai là thứ đầu tiên giúp cậu bé tỉnh táo trở lại.

Người dân chung tay tìm kiếm nạn nhân động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ - Syria - Ảnh 2.

Người dân cố gắng tiếp cận những cư dân bị mắc kẹt bên trong các tòa nhà bị sập ở Diyarbakir, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 6/2. (Ảnh: AP)

Một đội cứu hộ ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm thấy một cậu bé còn rất nhỏ đang ngủ dưới đống đổ nát sau gần 24 giờ động đất xảy ra. Ngạc nhiên vì bị đánh thức, cậu bé ngái ngủ thậm chí còn hỏi chuyện gì đang xảy ra với lực lượng cứu hộ.

Những nhân viên cứu hộ đã giúp cậu bé giữ bình tĩnh và đưa em đến bệnh viện để kiểm tra xem có vết thương nào không. Dường như những gương mặt non nớt này ngay cả khi đã được cứu thoát cũng không hiểu chuyện gì vừa xảy ra.

Cứ mỗi một em bé được cứu sống, niềm hy vọng lại được nhân lên, có những bé chỉ mới hai tháng tuổi cũng may mắn được cứu sống. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khoảng 1,4 triệu trẻ em ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria có thể chịu ảnh hưởng của trận động đất.

Chia sẻ
Đọc thêm