Người dân các tỉnh từ TP.HCM về quê ăn Tết cần phải lưu ý những điều này để đảm bảo an toàn phòng dịch COVID-19

Trước diễn biến dịch bệnh phức tạp tại TP.HCM, nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã có biện pháp cụ thể để kiểm soát người từ TP.HCM về quê ăn Tết.

Tính đến ngày 10/2, TP.HCM đã ghi nhận 33 ca mắc Covid-19. Đáng chú ý, 80% số ca nhiễm được phát hiện không có triệu chứng và nhiều trường hợp F2 bị nhiễm bệnh. 

Người từ TP.HCM về các tỉnh ăn Tết sẽ phải cách ly như thế nào? - Ảnh 1.

Trước diễn biến dịch bệnh phức tạp tại TP.HCM, nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã có biện pháp cụ thể để kiểm soát người từ đây về quê ăn Tết

Chính vì thế, để đảm bảo sức khỏe cho người dân đồng thời tránh hiện tượng bùng dịch, hầu hết các tỉnh, thành đã yêu cầu người về từ vùng có dịch tại TP.HCM phải cách ly tập trung. Riêng Đắk Nông yêu cầu tất cả người về từ TP.HCM phải tự cách ly 14 ngày tại nhà.

An Giang

Tại An Giang, đối với sinh viên đang học ở TP.HCM và người lao động làm việc ngoài tỉnh, khi về quê An Giang ăn Tết phải thực hiện khai báo y tế. Trưởng ấp và cộng tác viên y tế khóm, ấp phải nắm rõ những trường hợp này để kịp thời xử lý khi có tình huống cấp bách xảy ra.

Hậu Giang

Tại Hậu Giang, UBND tỉnh yêu cầu sinh viên và người lao động làm việc ngoài tỉnh phải khai báo y tế đầy đủ về lịch trình khi về quê ăn Tết. Trên 1.500 cộng tác viên tại các khóm, ấp sẽ đến từng hộ dân để ghi nhận đầy đủ số người đi học, đi làm xa vừa về quê.

Cà Mau

Tại Cà Mau, những người ngoại tỉnh vào đây đều phải khai báo y tế. Các xã, ấp cũng phải lập danh sách người ngoại tỉnh về quê ăn Tết. Đặc biệt, địa phương có danh sách riêng với người trở về từ vùng dịch.

Đắk Nông

Đắk Nông cách ly tại nhà tất cả người về từ TP.HCM.

Tại Đắk Nông, UBND tỉnh Đắk Nông đã ban hành văn bản yêu cầu cách ly tại nhà đối với tất cả các trường hợp người dân trở về/đến từ TP.HCM, thời gian cách ly tối đa 14 ngày. Các trường hợp khác liên quan đến các ổ dịch phải thực hiện cách ly y tế đúng theo quy định.

Bình Thuận

Tại Bình Thuận, cơ quan chức năng huy động tối đa lực lượng đi từng ngõ ngách, từng nhà để nắm số lượng học sinh, sinh viên và người lao động về quê ăn Tết, buộc khai báo y tế.

Sở GTVT, chủ tịch UBND các địa phương rà soát các cơ sở kinh doanh vận tải đón đưa khách tại phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1; phường 15, quận Tân Bình; phường Trung Mỹ Tây và Thạnh Lộc, quận 12, TP.HCM để cung cấp danh sách hành khách trong thời gian qua, phối hợp cùng Sở Y tế có biện pháp xử lý.

Quảng Ngãi

Tại Quảng Ngãi, Sở Y tế yêu cầu cách ly tập trung F1 hoặc người trong vùng phong tỏa, cách ly 14 ngày kể từ ngày rời khỏi địa phương, xét nghiệm theo quy định.

Các địa phương cách ly tại nhà trường hợp F2 hoặc người đến từ các xã/phường/huyện có ca bệnh lây lan cộng đồng. Thời gian cách ly là 14 ngày kể từ khi rời khỏi địa phương/địa điểm, giám sát, xét nghiệm theo quy định.

Ngoài ra, những người ở 12 tỉnh: Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nội, Bắc Giang, Gia Lai, Bắc Ninh, Hòa Bình, Bình Dương, TP.HCM, Điện Biên, Hà Giang cần khai báo, tự theo dõi tại nơi lưu trú 14 ngày tính từ ngày rời khỏi tỉnh, thành phố có công bố ca bệnh.

Quảng Nam

Tại Quảng Nam, người dân ở TP.HCM, Bình Dương và các nơi có dịch về quê ăn Tết sẽ thực hiện khai báo y tế và cách ly đối với một số trường hợp.

Thừa Thiên - Huế 

Tại Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết sẽ cách ly tập trung 21 ngày và lấy mẫu xét nghiệm PCR đối với tất cả công dân đến từ các xã phường, thị trấn được Bộ Y tế công bố có dịch ở của TP.HCM, Gia Lai, Bình Dương. Việc tổ chức cách ly tập trung được bắt đầu từ 0h ngày 9/2.

Người dân đến từ vùng dịch của 3 địa phương trên sẽ được tổ chức cách ly tập trung tại khu cách ly tập trung T3 (đóng xã Phú Thượng, huyện Phú Vang).

Quảng Trị

Tại Quảng Trị, để ngăn chặn dịch Covid-19 xâm nhập, lây lan, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị yêu cầu các địa phương tạm thời áp dụng biện pháp cách ly tại nhà để quản lý, giám sát y tế và lấy mẫu xét nghiệm với tất cả người đến hoặc về từ quận, huyện, thị xã có dịch ở TP.HCM và tỉnh Bình Dương.

Bắc Giang

Tại Bắc Giang, cách ly tập trung 14 ngày đối với người về từ TP.HCM.

Theo đó, các sở, cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo rà soát người về từ TP Hồ Chí Minh (không để sót trường hợp nào); thực hiện cách ly tập trung 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm những người về từ ngày 07/02/2021 trở lại đây; thực hiện cách ly tại nơi cư trú, lấy mẫu xét nghiệm đối với người về từ ngày 24/01/2021 đến 06/02/2021.

Như vây, người dân từ TP HCM về quê ăn Tết đều phải khai báo y tế, còn có thực hiện cách ly tập trung hay không thì tùy thuộc vào nơi họ sinh sống, học tập.

Chia sẻ
Đọc thêm