Người có chỉ số EQ cao sẽ làm những điều này để gia đình hòa thuận, đặc biệt trong quan hệ giữa mẹ chồng nàng dâu

Quan hệ giữa người và người luôn là một nghệ thuật, làm sao để xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp là việc không dễ dàng. Mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu cũng vậy, nó khiến bao phụ nữ đã kết hôn trăn trở, đau khổ. Vậy làm sao để khiến mối quan hệ này trở nên tốt đẹp hơn?

Từ xưa đến nay, chuyện mâu thuẫn mẹ chồng con dâu xảy ra như cơm bữa, thậm chí phim truyền hình cũng thường đề cập đến những cuộc chiến không hồi kết của mẹ chồng và nàng dâu. Hôm nay tôi sẽ thảo luận về vấn đề này, và cho bạn biết vì sao nó lại xảy ra và làm sao để giải quyết nhé.

"Mẹ chồng con dâu" là một mối quan hệ gia đình tương đối phức tạp

Từ người lạ, hai người trở thành mẹ - con nhờ người đàn ông là con trai/chồng. 

Thời xưa, các bà mẹ chồng thường nghĩ đến chuyện chèn ép con dâu, đè đầu cưỡi cổ con dâu, ràng buộc bằng chữ hiếu, lúc nào cũng yêu cầu con dâu luôn phải phép, khiến những nàng dâu chịu cảnh khốn khổ. Khi mẹ chồng đã có tuổi, con dâu lúc này đã trở thành mẹ chồng, và lại đối xử với con dâu của mình theo kiểu này. Đó là một vòng tròn luẩn quẩn.

Ngày nay, với sự xuất hiện của các xu hướng mới, khoảng cách giữa mẹ chồng và con dâu ngày càng lớn, dẫn đến mâu thuẫn cũng trầm trọng hơn. Và kết quả là các cuộc “chiến tranh gia đình” ngày càng trở nên mất kiểm soát.

Người có chỉ số EQ cao sẽ làm những điều này để gia đình hoà thuận, đặc biệt trong quan hệ giữa mẹ chồng nàng dâu - Ảnh 1.

Mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu thường nằm ở 4 điểm phổ biến sau:

- Lợi ích: Giữa mẹ chồng và con dâu không có quan hệ huyết thống nhưng họ tồn tại trong một gia đình, có chung nỗi lo kinh tế và lợi ích kinh tế bên ngoài. Tuy nhiên, vì vai trò và quyền hạn khác nhau nên dẫn đến mâu thuẫn.

- Quan điểm: Hai bên đều có quan điểm và lập trường khác nhau trong cách sống từ đó dẫn đến mâu thuẫn ngày càng nghiêm trọng hơn.

- Sự chấp nhận: Từ người xa lạ, con dâu về làm dâu trong gia đình, từ đó khiến mẹ chồng khó có thể chấp nhận, điều này khiến mối quan hệ trở nên căng thẳng.

- Người trung gian: Người chồng đóng vai trò quan trọng trong mối quan hệ mẹ chồng – con dâu. Nếu người trung gian này không thể phát huy tốt vai trò của mình thì mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu sẽ khó có được hướng giải quyết tốt đẹp.

Vậy mối quan hệ mẹ chồng – con dâu có thực sự khó dung hoà? 

Thực tế là không phải vậy. Tuỳ theo sự ứng xử của hai bên sẽ quyết định được mối quan hệ đó có tốt đẹp hay không. Vì thực tế có những gia đình mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu vẫn rất hòa thuận. Theo đó, hầu hết những người có EQ cao sẽ kiểm soát mối quan hệ này theo những cách sau:

Đối xử với nhau thật chân thành

Việc mẹ chồng xem con dâu như con ruột không chỉ thể hiện bằng lời nói mà phải bằng hành động thiết thực. Về phần con dâu không thể xem thường chuyện này, không được kiêu ngạo mà phải thực sự biết ơn và báo đáp lòng tốt của bà. Và những người có EQ cao thường sẽ hiểu rõ vấn đề, mọi sự chân thành đều sẽ được đền đáp xứng đáng. Dù là mẹ chồng hay con dâu thì cũng nên trân trọng mối quan hệ trước mắt, sống chân thành và cố gắng hòa thuận với nhau.  

Người có chỉ số EQ cao sẽ làm những điều này để gia đình hoà thuận, đặc biệt trong quan hệ giữa mẹ chồng nàng dâu - Ảnh 2.

Khoan dung và tôn trọng

Không ai là hoàn hảo, nhất là hai người lớn lên với những quan điểm sống khác nhau. Do đó, dù mẹ chồng hay con dâu, nếu là người có EQ cao thì họ sẽ bao dung cho những sai sót của đối phương, tôn trọng thói quen của đối phương, đừng ép buộc nhau phải sống theo thói quen, sở thích của mình. Chỉ cần vậy thôi là xung đột sẽ ít nảy sinh hơn rất nhiều.

Thẳng thắn

Những người có EQ luôn hiểu được, sự giao tiếp luôn cần thiết trong gia đình, đặc biệt là giao tiếp một cách thẳng thắn. Vì vậy, khi có điều gì không vui hay không hài lòng, mẹ chồng hay con dâu phải nói chuyện trực tiếp với nhau. Và điều này sẽ giúp giảm bớt xung đột, khiến đôi bên hiểu nhau hơn. Cần nói hết những tâm tư với đối phương, đừng giấu giếm. Sự trung thực trong cảm xúc đóng vai trò quan trọng.

Đồng cảm

Trong công việc, chúng ta thường nhấn mạnh sự cần thiết của việc học cách đồng cảm với đối phương. Vậy tại sao sự đồng cảm lại không thể sử dụng trong cuộc sống? Quan tâm đến những khó khăn của nhau, thấu hiểu nhau là cầu nối tốt để giải quyết mối quan hệ mẹ chồng – con dâu.

Khi mới kết hôn, tôi đặc biệt sợ mối quan hệ mẹ chồng – con dâu, rằng không biết nó có tệ không, mẹ chồng có hà khắc với mình không. Rất nhiều suy nghĩ lộn xộn trong tôi khi đó. Nhưng khi thực sự hòa hợp, mối quan hệ chúng tôi khá tốt. Dĩ nhiên, chúng tôi luôn thẳng thắn, bao dung và chồng tôi cũng đóng vai trò quan trọng. 

Người có chỉ số EQ cao sẽ làm những điều này để gia đình hoà thuận, đặc biệt trong quan hệ giữa mẹ chồng nàng dâu - Ảnh 3.

Điều này khiến tôi hiểu rằng sự hòa thuận của một gia đình không phải là kết quả có thể đạt được từ nỗ lực của một người mà là của tất cả thành viên. Nhà là bến đỗ của tình yêu và là nguồn cội hạnh phúc. 

Chúng ta cùng cố gắng hết sức để duy trì hạnh phúc gia đình và luôn trân trọng lẫn nhau. Tuy nhiên, cũng đừng giao phó tất cả cho “người trung gian”. Cả mẹ chồng và con dâu đều nên dành không gian cho nhau, từ từ hòa thuận với nhau.

Chia sẻ
Đọc thêm