Người cha chạy xe ôm bị con trai tâm thần đánh đập suốt 10 năm, giờ lâm nguy trên giường bệnh vì đột quỵ

10 năm trời con trai mắc bệnh tâm thần là chuỗi ngày người cha chạy xe ôm nghèo phải cắn răng chịu đựng khi con lên cơn kích động, đánh cả người sinh ra mình. Giờ đây, bất hạnh lại tiếp tục ập đến khi ông lâm nguy sau một cơn đau ngực, không còn khả năng lo viện phí.

Ngày 25/1, bác sĩ Trần Thanh Toàn, khoa Thần kinh sọ não, Bệnh viện (BV) Phục hồi chức năng và Điều trị bệnh nghề nghiệp (TP.HCM) cho biết, những ngày qua khoa đã tiếp nhận điều trị cho một trường hợp rất khó khăn.

Người cha chạy xe ôm thường xuyên bị con trai tâm thần đánh suốt 10 năm, giờ lâm nguy trên giường bệnh vì đột quỵ - Ảnh 1.

Khoa Thần kinh sọ não, BV Phục hồi chức năng và Điều trị bệnh nghề nghiệp.

Bệnh nhân là chú Mã Tài Hinh (SN 1967, ngụ quận 4, TP.HCM), nhập viện trong tình trạng đột quỵ nhồi máu não, nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp.

Trước đó, bệnh nhân có hơn 10 ngày điều trị và can thiệp ở Bệnh viện (BV) Nhân dân 115 (TP.HCM) sau cơn đột quỵ bất ngờ.

Người cha chạy xe ôm thường xuyên bị con trai tâm thần đánh suốt 10 năm, giờ lâm nguy trên giường bệnh vì đột quỵ - Ảnh 2.

Bệnh nhân Mã Tài Hinh.

Tại giường bệnh, em Mã Thanh Tuấn (19 tuổi), con trai chú Hinh phải rất khó nhọc để chăm sóc, lo chuyện sinh hoạt cho cha, vì bệnh nhân giờ đã không thể ăn uống được bằng miệng.

Anh Tuấn cho biết cha mình làm xe ôm còn mẹ đi rửa chén, sống trong căn nhà trọ ọp ẹp ở quận 4.

Ngoài lo chuyện ăn uống và tiền thuê nhà bằng số tiền ít ỏi kiếm được, vợ chồng chú Hinh còn phải lo lắng cho đứa con trai lớn hơn 30 tuổi tên Mã Tài Thanh, bị bệnh tâm thần 10 năm nay và con trai út đang học cấp 1.

"Từ ngày phát bệnh anh hai em chỉ ở nhà không làm được việc gì. Hôm nào bình thường thì không sao, khi kích động lên là anh ấy chửi bới, đánh người. Cha mẹ em bị anh ấy đánh như vậy hoài" - Tuấn nói.

Người cha chạy xe ôm thường xuyên bị con trai tâm thần đánh suốt 10 năm, giờ lâm nguy trên giường bệnh vì đột quỵ - Ảnh 3.

10 năm trời khi con trai lớn phát bệnh tâm thần, vợ chồng ông Hinh thường xuyên bị đánh.

Đầu tháng 1/2021 vì làm việc quá sức, chú Hinh bất ngờ lên cơn khó thở đau ngực.

Khi được đưa đến BV quận 4, các bác sĩ chẩn đoán tình hình nhồi máu cơ tim rất nặng nên chuyển tiếp lên tuyến trên.

Theo em Tuấn, biết hoàn cảnh bệnh nhân quá khó khăn nên một số mạnh thường quân và cả nhân viên y tế đã góp tiền giúp chú Hinh đóng hơn 23 triệu đồng viện phí.

Người cha chạy xe ôm thường xuyên bị con trai tâm thần đánh suốt 10 năm, giờ lâm nguy trên giường bệnh vì đột quỵ - Ảnh 4.

Ông Hinh vừa trải qua cơn đột quỵ nặng.

Tuy nhiên giờ đây, khó khăn tiếp tục chồng chất.

"Em đã gom góp đóng được 8 triệu đồng tạm ứng rồi. Cha em giờ sức khỏe rất yếu, còn phải điều trị lâu dài. Sắp tới nếu bác sĩ thông báo đóng tiền, em không biết tính sao nữa" - Tuấn nói.

Theo bác sĩ Toàn dù đã qua cơn nguy kịch, bệnh nhân Hinh cần dùng kháng sinh mạnh trị viêm phổi kéo dài và một số thuốc đặc trị để ngăn ngừa tái đột quỵ, bổ sung dinh dưỡng...

Người cha chạy xe ôm thường xuyên bị con trai tâm thần đánh suốt 10 năm, giờ lâm nguy trên giường bệnh vì đột quỵ - Ảnh 5.

Bệnh nhân đang rất cần sự hỗ trợ.

Ít nhất 10 ngày nữa mới có thể nghĩ đến chuyện cho bệnh nhân xuất viện. Điều đó đồng nghĩa viện phí sẽ càng tăng cao.

Những ngày qua, phòng Công tác xã hội, BV Phục hồi chức năng và Điều trị bệnh nghề nghiệp đã hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho bệnh nhân.

Tuy nhiên con đường điều trị sắp tới của chú Hinh vẫn rất cần sự chung tay của cộng đồng.

"Em chỉ mong cha sớm về với mẹ và mấy anh em ở nhà. Giờ cha thở cũng khó, em lo lắm" - đứa con trai trong gia đình nghèo nói.

Mọi đóng góp của độc giả vui lòng gửi về:

Số TK: 1700201198027, Ngân hàng Agribank chi nhánh TP.HCM, Phòng giao dịch Tân Thành

Chủ tài khoản: Bệnh viện Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp

Địa chỉ: số 313 Âu Dương Lân, Phường 2, Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh.

Số điện thoại BV: 02838510299

Nội dung: "Giúp đỡ bệnh nhân Mã Tài Hinh".

Hoặc liên hệ trực tiếp con trai bệnh nhân (Mã Thanh Tuấn) qua số điện thoại: 0907314574.

Xin chân thành cảm ơn!

Chia sẻ
Đọc thêm