Người cha 2 con bị rắn hổ chúa 4,5kg cắn xuất viện, là ca thứ 2 được BV Chợ Rẫy cứu sống trong năm 2020

"Việc điều trị bệnh nhân bị rắn hổ chúa cắn rất khó, 8 ca trong năm nay chúng tôi chỉ cứu được 2 ca. Có nhiều trường hợp đã dùng huyết thanh kháng nọc nhưng vẫn tử vong vì biến chứng viêm cơ tim, tổn thương đa tạng", Tiến sĩ, bác sĩ Lê Quốc Hùng cho biết.

Đến chiều 11/9, anh Phan Văn Tâm (38 tuổi, quê Tây Ninh), người đàn ông bị rắn hổ chúa nặng 4.5kg cắn nguy kịch được dư luận quan tâm những ngày qua đã hồi phục hoàn toàn sức khỏe, các vấn đề về suy đa cơ quan, nhiễm trùng, nhiễm độc đã được đẩy lùi.

Bệnh nhân đang được tiến hành các thủ tục để xuất viện.

Người cha 2 con bị rắn hổ chúa cắn xuất viện, là ca thứ 2 được cứu sống tại BV Chợ Rẫy năm 2020 - Ảnh 1.

Anh Tâm tâm sự trước giờ xuất viện.

Có lúc tưởng không cứu được bệnh nhân

Chia sẻ về quá trình điều trị vừa qua, Tiến sĩ, bác sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, BV Chợ Rẫy cho rằng việc cứu sống được bệnh nhân là thành quả của cả tập thể y bác sĩ nhiều chuyên khoa.

Theo bác sĩ Hùng, mỗi năm BV tiếp nhận 800-1.000 trường hợp bị rắn cắn. Nhưng trong năm 2020 chỉ có 8 bệnh nhân đến đây cấp cứu liên quan đến rắn hổ chúa.

Người cha 2 con bị rắn hổ chúa cắn xuất viện, là ca thứ 2 được cứu sống tại BV Chợ Rẫy năm 2020 - Ảnh 2.

Bác sĩ cho biết đây là ca thứ 2 bị rắn hổ chúa cắn được cứu sống tại BV Chợ Rẫy trong năm 2020.

"Rắn hổ chúa thường sống ở nơi xa xôi hẻo lánh, lại là loại rắn độc nhất trong các loại rắn trên cạn nên người bị cắn thường chết trước khi đến viện. Chỉ cần 2-3 nanogram nộc độc/kg có thể gây tử vong.

Chính vì vậy việc điều trị bệnh nhân bị rắn hổ chúa cắn rất khó, 8 ca trong năm nay chúng tôi chỉ cứu được 2 ca. Có nhiều trường hợp đã dùng huyết thanh kháng nọc nhưng vẫn tử vong vì biến chứng viêm cơ tim, tổn thương đa tạng" - bác sĩ Hùng nói.

Từ kinh nghiệm điều trị xương máu trên, lần này ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ có sự chủ động các thiệp rất sớm mà không đợi biến chứng xảy ra.

Sau khi được dùng huyết thanh khánh nọc rắn, sang ngày thứ 2 bệnh nhân tỉnh lại, cai máy thở.

Người cha 2 con bị rắn hổ chúa cắn xuất viện, là ca thứ 2 được cứu sống tại BV Chợ Rẫy năm 2020 - Ảnh 3.

Những ngày bệnh nhân điều trị tại khoa ICU.

Nhưng đến chiều hôm sau đúng như dự tính, bệnh nhân xuất hiện tình trạng mệt trở lại. Lãnh đạo khoa Bệnh Nhiệt đới liên hệ ngay với Hồi sức cấp cứu (ICU).

Bệnh nhân được thay huyết tương và lọc máu liên tục. Tất cả việc này đều được tiên lượng trước khi bệnh nhân diễn tiến suy đa cơ quan.

BS Ngọc Dũng, khoa Điều trị rối loạn nhịp cho biết, do tình trạng rối loạn nhịp tim quá phức tạp không thể điều trị bằng cách dùng thuốc đơn thuần, bệnh nhân cần đặt máy tạo nhịp tim. Tuy nhiên nếu di chuyển bệnh nhân về khoa như thông thường, bệnh nhân có thể gặp nguy hiểm tính mạng.

Do đó, các bác sĩ tiến hành đặt máy tạo nhịp cấp cứu ngay tại giường bệnh của anh Tâm. Sau khi giữ được nhịp phim, bệnh nhân được lập tức dùng thuốc hỗ trợ tim phổi.

Người cha 2 con bị rắn hổ chúa cắn xuất viện, là ca thứ 2 được cứu sống tại BV Chợ Rẫy năm 2020 - Ảnh 4.

Bác sĩ Ngọc Dũng chia sẻ, bệnh nhân được lắp máy tạo nhịp ngay tại giường bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Lý Minh Duy, khoa ICU kể, chiều 21/8 (ngày thứ 2 bệnh nhân nhập viện) khi khoa Bệnh Nhiệt đới liên hệ chuyển sang là lúc tri giác bệnh nhân đã lơ mơ, chỉ số nhiễm trùng huyết tăng dần.

Bệnh nhân vừa nhiễm trùng nhiễm độc, dù được dùng huyết thanh kháng nọc hổ chúa nhưng tác động ở vết cắn rất dữ dội, hoại tử rất nhiều, bạch cầu giảm rất thấp thay vì tăng như thông thường.

Người cha 2 con bị rắn hổ chúa cắn xuất viện, là ca thứ 2 được cứu sống tại BV Chợ Rẫy năm 2020 - Ảnh 5.

Chị Tuổi, vợ anh Tâm chăm sóc chồng những ngày qua.

21h cùng ngày, khoa ICU phải liên hệ thêm với khoa Huyết học để nhờ hỗ trợ thuốc miễn dịch cho bệnh nhân. Đến sáng thì bạch cầu tăng trở lại.

"Có những lúc các bác sĩ phải trắng đêm thay huyết tương lọc máu, có lúc bệnh nhân suy sụp tinh thần, chúng tôi cũng tưởng sẽ không cứu được. Tuy nhiên bằng sự cố gắng hết mình, cả y bác sĩ và bệnh nhân đã vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất" - bác sĩ kể lại.

Viện phí điều trị gần nửa tỷ đồng

Ngoài lọc máu, các bác sĩ chuyên khoa Chỉnh hình và khoa Phỏng cũng phối hợp để cắt lọc vết thương hoại tử cho bệnh nhân.

Ngoài ra, khoa Ngoại Niệu cũng phải hỗ trợ khi bệnh nhân bị tổn thương vùng hạ bộ, cần phải tạo hình.

Người cha 2 con bị rắn hổ chúa cắn xuất viện, là ca thứ 2 được cứu sống tại BV Chợ Rẫy năm 2020 - Ảnh 6.

Bác sĩ khoa Phỏng và Phẫu thuật tạo hình hỗ trợ cắt lọc hoại tử cho bệnh nhân.

Bác sĩ Ngô Đức Hiệp, Trưởng khoa Phỏng và Phẫu thuật tạo hình của BV chi sẻ, từ chỗ bị rắn cắn khiến bệnh nhân hoại tử đến 5% diện dích da cơ thể.

Sau khi cắt lọc, bệnh nhân được điều trị vết thương tầng sinh môn, tạo hình dương vật. Đến nay dùng da hoại tử đã lành. Dù vậy bệnh nhân sẽ có biến chứng ở vùng bẹn, khớp háng khiến vận động sau này có thể gặp khó khăn.

Người cha 2 con bị rắn hổ chúa cắn xuất viện, là ca thứ 2 được cứu sống tại BV Chợ Rẫy năm 2020 - Ảnh 7.

Anh Tâm cảm ơn các bác sĩ.

Bác sĩ Lê Quốc Hùng cho biết thêm để cứu sống bệnh nhân cần dùng đến 20 lọ huyết thanh kháng nọc, khiến kho huyết thanh của BV gần như cạn kiệt và khoa Dược phải liên hệ để nhập bổ sung.

"Huyết thanh kháng nọc rắn độc như cạp nong, cạp nia, rắn hổ chúa rất hiếm khi sử dụng và giá tiền không hề nhỏ. Nhưng bì tính mạng bệnh nhân, BV Chợ Rẫy luôn chuẩn bị sẵn" - bác sĩ Hùng nói.

Người cha 2 con bị rắn hổ chúa cắn xuất viện, là ca thứ 2 được cứu sống tại BV Chợ Rẫy năm 2020 - Ảnh 8.

Khoa Bệnh Nhiệt đới, nơi tiếp nhận bệnh nhân những ngày đầu điều trị.

ThS Lê Minh Hiển, Trưởng phòng Công tác xã hội của BV chia sẻ, viện phí của bệnh nhân từ ngày nhập viện đến nay lên đến 482 triệu đồng. Nhưng nhờ sự sẻ chia của xã hội, bệnh nhân được giúp đỡ khoảng 1 tỷ đồng. 

"Từ ngày 2/9 vợ bệnh nhân đã không nhận tiền nữa. Gia đình bệnh nhân cũng gửi tặng 1 bệnh nhân ngộ độc paracetamol 80 triệu đồng. Đây là sự chia sẻ rất quý giá và hiện bệnh nhân thứ 2 cũng có diễn tiến điều trị rất tốt" - ThS Hiển thông tin.

Người cha 2 con bị rắn hổ chúa cắn xuất viện, là ca thứ 2 được cứu sống tại BV Chợ Rẫy năm 2020 - Ảnh 9.

Bệnh nhân ủng hộ trường hợp ngộ độc khác 80 triệu đồng.

Người cha 2 con bị rắn hổ chúa cắn xuất viện, là ca thứ 2 được cứu sống tại BV Chợ Rẫy năm 2020 - Ảnh 10.

Theo ThS Hiển, nghĩa cử của gia đình bệnh nhân là rất đáng quý.

Tại giường bệnh, anh Phan Văn Tâm không biết nói gì ngoài việc hết lời cảm ơn các bác sĩ đã cứu mạng, cảm ơn mạnh thường quân đã trợ duyên.

Trước thời khắc sắp xuất viện, anh nói mình chưa biết sẽ làm gì sau khi khỏe lại, nhưng cam đoan sẽ không đi bắt rắn nữa.

Chia sẻ
Đọc thêm