Hỏi đáp về Vaccine COVID-19

Người cao tuổi tiêm các loại vắc-xin Covid-19 khác nhau có thể có các phản ứng khác nhau không?

Chuyên gia khẳng định, với các loại vắc-xin Covid-19 khác nhau thì phản ứng xảy ra ở người trẻ như thế nào thì cũng xảy ra với người già tương tự như vậy.

Hỏi: Bố mẹ em năm nay đều đã trên 65 tuổi. Sắp tới, tại địa phương có cho bố mẹ em đi tiêm phòng Covid-19 nhưng ai cũng sợ tiêm vắc-xin này thì gặp phản ứng mạnh hơn. Xin hỏi bác sĩ, liệu có vắc-xin Covid-19 nào gây phản ứng mạnh hơn ở người già không? Người trên 65 tuổi tiêm các loại vắc-xin Covid-19 khác nhau có thể có các phản ứng khác nhau không ạ?

PGS.TS Hồ Thị Kim Thanh (Giám đốc Trung tâm Đào tạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) trả lời như sau:

Người cao tuổi tiêm vắc-xin khác nhau có gặp phản ứng khác nhau?

Người trên 65 tuổi tiêm các loại vắc-xin Covid-19 khác nhau có thể có các phản ứng khác nhau không?

Chào bạn!

Với các loại vắc-xin Covid-19 khác nhau thì phản ứng xảy ra ở người trẻ như thế nào thì cũng xảy ra với người già tương tự như vậy. Không có phản ứng đặc biệt nào chỉ xảy ra ở người già, không xảy ra ở người trẻ. Các loại vắc-xin dự phòng Covid-19 có tác dụng phụ tương tự giống như nhau dù là tiêm cho người già hay người trẻ. Tuy nhiên, mỗi dòng vắc-xin cũng có những phản ứng hơi đặc biệt.

Ví dụ như tại điểm tiêm của chúng tôi ghi nhận những trường hợp người cao tuổi tiêm mũi 1 vắc-xin Astrazeneca có phản ứng dữ dội nhưng đến mũi 2 lại rất nhẹ nhàng. Ngược lại, với các bác tiêm mũi 1 Pfizer rất nhẹ nhàng thì đến mũi 2 lại phản ứng mạnh hơn rất nhiều. Từ thực tế đó, chúng ta không thể nói rằng vắc-xin này khác vắc-xin kia hay tác dụng phụ của vắc-xin này khác với tác dụng phụ của vắc-xin kia.

Cũng có thể mỗi cơ thể khác nhau, mỗi phản ứng của mỗi người ở từng giai đoạn khác nhau, tiêm các mũi tiêm khác nhau... có những tác dụng phụ hơi khác nhau một chút nhưng không đáng kể. Do đó, khi đã có lịch tiêm vắc-xin Covid-19, bạn nên khuyên bố mẹ đi tiêm bình thường và không phải lo ngại.

Chúc bạn và gia đình vui khỏe!

Người cao tuổi tiêm các loại vắc-xin Covid-19 khác nhau có thể có các phản ứng khác nhau không? - Ảnh 2.

Người cao tuổi tiêm các loại vắc-xin Covid-19 khác nhau có thể có các phản ứng khác nhau không? - Ảnh 3.

Người cao tuổi tiêm các loại vắc-xin Covid-19 khác nhau có thể có các phản ứng khác nhau không? - Ảnh 4.

Người cao tuổi tiêm các loại vắc-xin Covid-19 khác nhau có thể có các phản ứng khác nhau không? - Ảnh 5.

Tiếp theo

5 việc nên cùng nhau làm ở nhà để ông bà cha mẹ chúng ta luôn lạc quan, thoát khỏi tâm lý lo lắng trong mùa dịch COVID-19
Đọc thêm