Người anh của cặp song sinh Việt - Đức dẫn vợ con gặp lại "người bố" tái sinh mình trong ca mổ chấn động thế giới 30 năm trước

Bài, ảnh: Hoàng Lê, Theo Thời đại

Cuộc hội ngộ chóng vánh với những câu chuyện xúc động giữa Nguyễn Đức và bác sĩ Trần Đông A đã diễn ra trong ngày kỷ niệm 40 năm thành lập Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) sáng 31/5.

Giáo sư, bác sĩ Trần Đông A là trưởng kíp mổ tách dính cặp song sinh Việt - Đức gây được sự chú ý của thế giới 30 năm trước.

Người anh của cặp song sinh Việt - Đức dẫn vợ con gặp lại người bố tái sinh mình trong ca mổ chấn động thế giới 30 năm trước - Ảnh 1.

Gia đình Nguyễn Đức tại BV Nhi đồng 2 sáng 31/5.

Nhưng quy luật của số phận chỉ cho phép một trong hai tiếp tục con đường tương lai của mình, bởi phần lớn các bộ phận chung đã được người anh trai nhường lại cho em. Kể từ cái ngày định mệnh ấy, Nguyễn Việt sống đời thực vật tại Làng Hoà Bình của bệnh viện Từ Dũ và mất sau 19 năm sống cảnh thực vật.

Người anh của cặp song sinh Việt - Đức dẫn vợ con gặp lại người bố tái sinh mình trong ca mổ chấn động thế giới 30 năm trước - Ảnh 2.

Cuộc hội ngộ của Nguyễn Đức và bác sĩ Trần Đông A (bìa phải) diễn ra sau 30 năm.

Còn với Nguyễn Đức, cuộc đời người anh đã chuyển sang một trang mới. Sau khi học hết lớp 10, Đức chuyển sang học nghành công nghệ thông tin rồi được nhận vào BV Từ Dũ làm nhân viên hành chính từ năm 2003. Hiện anh đã có một tổ ấm riêng với vợ và hai con xinh đẹp. Anh đặt tên con gái là Anh Đào và con trai là Phú Sỹ, như là một sự tri ân các bác sĩ Nhật Bản đã cùng "bố" Trần Đông A đưa mình từ cõi chết trở về ngày ấy.

Bao nhiêu năm qua, bác sĩ Trần Đông A vẫn luôn dõi theo cuộc sống của hai anh em Việt - Đức bất hạnh. Cuộc hội ngộ sau 30 năm trời diễn ra trong niềm xúc động to lớn của những người trong cuộc. Nhìn hai chị em sinh đôi Phú Sĩ, Anh Đào tươi tắn đi cùng bố mẹ đến BV Nhi đồng 2, vị bác sĩ già nhoẻn miệng cười mãn nguyện. Em trai Nguyễn Việt dù đã mất nhưng chắc hẳn rất mãn nguyện vì Việt - Đức đã có truyền nhân.

Người anh của cặp song sinh Việt - Đức dẫn vợ con gặp lại người bố tái sinh mình trong ca mổ chấn động thế giới 30 năm trước - Ảnh 3.

Bằng sự nỗ lực phi thường, người anh trong cặp song sinh đã có cho mình tổ ấm riêng.

"Việc Đức lấy vợ, sinh con là điều chưa từng có trong lịch sử y khoa thế giới qua những ca tương tự đã được công bố", bác sĩ Đông A vui mừng cho biết.

Đức kể, sau đợt nhiễm trùng đường tiết niệu, phải nhập viện cấp cứu tại BV Bình Dân năm ngoái, hiện sức khoẻ anh ổn định, mọi công việc đã trở lại bình thường. Dù đôi chân không lành lặn nhưng bằng sự nỗ lực tuyệt vời của mình, anh vẫn đang là trụ cột kinh tế của gia đình.

Người anh của cặp song sinh Việt - Đức dẫn vợ con gặp lại người bố tái sinh mình trong ca mổ chấn động thế giới 30 năm trước - Ảnh 4.

Nguyễn Đức trong lần điều trị tại BV Bình Dân.

Dự kiến năm nay, Nguyễn Đức sẽ sang Nhật Bản để tiếp tục tham dự các buổi giao lưu văn hoá Việt - Nhật nhân kỷ niệm 45 năm ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản tại các thành phố lớn cuả Nhật và trường Đại học Quốc tế Hiroshima.

Người anh của cặp song sinh Việt - Đức dẫn vợ con gặp lại người bố tái sinh mình trong ca mổ chấn động thế giới 30 năm trước - Ảnh 5.

Những câu chuyện xúc động đã diễn ra trong lễ kỷ niệm 440 năm thành lập BV Nhi đồng 2.

Nguyễn Đức là người em trong cặp song sinh Việt - Đức dính nhau phần bụng chậu, bộ phận sinh dục, hậu môn, có hai chân và một chân cụt, chào đời tại Kon Tum ngày 25/2/1981.

7 năm sau, cuộc đại phẫu tách rời hai anh em kéo dài 15 giờ ngày 4/10/1988 diễn ra thành công tại Bệnh viện Nhi đồng 2 gây chấn động nền y học nước nhà, được ghi vào sách kỷ lục thế giới.


Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm