Ngừa thai theo cách tự nhiên nhất

Ngừa thai tự nhiên là biện pháp ngăn cản sự thụ tinh mà không cần dùng đến bất kì một dụng cụ, thuốc men hay thủ thuật ngừa thai nào.

Vợ chồng em mới cưới, điều kiện kinh tế cũng chưa được ổn định lắm nên chúng em muốn kế hoạch một thời gian rồi mới có em bé.

Nhưng em lại không muốn dùng các biện pháp tránh thai liên quan đến thuốc uống vì sợ ảnh hưởng. Chồng em lại không thích dùng bao cao su. Em nghe nói có biện pháp tránh thai tự nhiên, không có tác động bên ngoài nhưng không mấy hiệu quả. Mong các anh chị giúp em hiểu rõ hơn về các biện pháp này. Em xin cảm ơn! (Lan Thu, 24 tuổi)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Lan Thu thân mến,

Ngừa thai tự nhiên là biện pháp ngăn cản sự thụ tinh mà không cần dùng đến bất kì một dụng cụ, thuốc men hay thủ thuật ngừa thai nào.

Có 3 biện pháp ngừa thai tự nhiên như sau:

- Kiêng giao hợp âm đạo: Đây được xem là phương pháp tránh thai tự nhiên, hoàn toàn vô hại đối với cả nam và nữ, bất cứ ai cũng có thể sử dụng biện pháp này để bảo vệ mình và bạn tình. Thay vì sinh hoạt tình dục theo lẽ tự nhiên là cho dương vật vào âm đạo thì kiêng giao hợp là phương pháp mà hai người vẫn âu yếm, vuốt ve thậm chí là thủ dâm cho nhau nhưng không có quan hệ thực sự.

Nếu bạn kiêng giao hợp bằng đường âm đạo, tinh trùng của người đàn ông không xuất vào âm đạo của người nữ, quá trình thụ thai sẽ không thể xảy ra. Do đó, bạn yên tâm rằng phương pháp này hoàn toàn có thể tránh thai an toàn.

Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi cả hai phải tỉnh táo và làm chủ được cảm xúc cũng như ham muốn của mình.
 
Ngừa thai theo cách tự nhiên nhất 1
Ngừa thai tự nhiên là biện pháp ngăn cản sự thụ tinh mà không cần dùng đến bất kì thủ thuật nào. Ảnh minh họa
 
- Xuất tinh ngoài âm đạo: Phương pháp này còn gọi là giao hợp gián đoạn. Đây là phương pháp tránh thai trong đó người đàn ông rút dương vật ra khỏi âm đạo người phụ nữ trước lúc xuất tinh khi quan hệ tình dục.

Tinh trùng không được xuất trực tiếp vào trong âm đạo của người nữ nên đây được coi là một trong những phương pháp tránh thai. Tuy nhiên, hiệu quả của nó đối với việc tránh thai là không cao; không thể tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục và làm giảm "khoái cảm của cả hai".

Phương pháp này hiệu quả tránh thai thấp, chỉ khoảng 60 -70%, vì những nguyên nhân sau:

Thứ nhất, trong quá trình giao hợp, dịch tiết ra từ dương vật do hưng phấn tình dục (trước khi xuất tinh) cũng có thể chứa tinh trùng, cho nên dù không xuất tinh trực tiếp vào âm đạo thì vẫn có khả năng có thai.

Thứ hai, vào thời điểm mà nam giới đạt đến đỉnh điểm của khoái cảm, chỉ cần chậm vài giây là có thể dẫn đến việc xuất tinh trong âm đạo vì không rút ra kịp. Điều này hoàn toàn có thể dẫn đến mang thai ngoài ý muốn.

Thứ ba, ngay cả khi "thực hành" hoàn hảo, vẫn có tỷ lệ thất bại, khoảng 5 - 20 trong 100 cặp vợ chồng sử dụng phương pháp xuất tinh ngoài có thể có thai ngoài ý muốn.

- Theo dõi chu kì kinh: Biện pháp tránh thai này dựa trên việc theo dõi chu kì kinh nguyệt của người phụ nữ để ước tính thời kì không an toàn, có khả năng thụ thai để tránh giao hợp.

Như chúng ta biết, noãn (trứng sau khi rụng) chỉ sống được 12 giờ, nếu không thụ tinh sẽ chết. Do đó, sau 1 ngày trứng rụng sẽ không có khả năng thụ thai. Thêm nữa, tinh trùng tuy sống khá “dai” nhưng cũng chỉ được khoảng 72 giờ, vì vậy, nếu có quan hệ trước 3 ngày hoặc sau 1 ngày trứng rụng thì sẽ không có khả năng thụ thai.

Đây được coi là một trong những biện pháp tránh thai “tự nhiên” đem lại hiệu quả khá cao, dễ phổ biến, dễ áp dụng, không cần phương tiện, không tốn kém, có thể áp dụng lâu dài, không hạn chế thời gian và không ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản.
 
Tuy nhiên, phương pháp này chỉ đạt hiệu quả tốt nhất đối với những bạn có vòng kinh ổn định.

Trên thực tế còn có trường hợp phóng noãn mà không có kinh nguyệt, hoặc có những vòng kinh không phóng noãn; hoặc noãn có thể rụng bất cứ lúc nào... nên nó chỉ có hiệu quả tương đối.

Nếu muốn tránh thai theo các cách này, bạn nên tham khảo thật kĩ nhé.

Chúc vợ chồng bạn hạnh phúc!
 
Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về mail: suckhoe@afamily.vn
 

 
Muốn ngừa thai hiệu quả cũng phải dựa theo tuổi tác nữa đấy
Ngừa thai theo cách tự nhiên nhất 2 
Chia sẻ
Đọc thêm