Ngứa khi mang thai có đáng lo?

BS. Anh Vũ, Theo suckhoedoisong.vn
Chia sẻ

Khi mang thai, phụ nữ trải qua rất nhiều sự biến đổi về tâm lý và cơ thể trong đó, ngứa khi mang thai cũng là một triệu chứng hay gặp.

Tôi 37 tuổi, mang thai 23 tuần. Sức khoẻ tốt, tuy nhiên gần đây rất hay ngứa làm mất ngủ khó chịu. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân và có cần đi khám không?

Nguyễn Trà (Lào Cai)

Khi mang thai, phụ nữ trải qua rất nhiều sự biến đổi về tâm lý và cơ thể trong đó, ngứa khi mang thai cũng là một triệu chứng hay gặp.

Các nguyên nhân gây ra ngứa khi mang thai bao gồm: 

Sự phát triển của thai: Thai phát triển nên tử cung cần to ra để đủ chỗ cho thai nhi phát triển gây ra tình trạng rạn da, khi da bị rạn gây ra ngứa.

Do tăng hormon estrogen: Tăng hormon estrogen làm cho mạch máu giãn và gây ngứa.

Tăng cân: Khi mang thai, phụ nữ thường có biểu hiện tăng cân nhanh và tập trung ở phần mông, đùi, ngực làm cho da bị rạn, ngứa. Những yếu tố như bà bầu có tiền sử da khô, mắc chứng chàm hoặc tình trạng dị ứng thì khi mang thai có thể gây ngứa; Do tình trạng ứ mật trong gan (ứ mật thai kỳ) làm cho mật không lưu thông bình thường trong các ống nhỏ của gan, làm cho muối mật tích tụ ở da và gây ngứa.

Ngứa khi mang thai có đáng lo? - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Những trường hợp bị ngứa khi mang thai tháng đầu hay ngứa ít thường không có vấn đề gì nghiêm trọng, có thể giảm bớt bằng các biện pháp không dùng thuốc. Còn nếu ngứa trầm trọng toàn thân trong giai đoạn thai kỳ thứ 2 hoặc 3 có thể là một dấu hiệu của bệnh ứ mật trong gan của thai kỳ, có ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ và bé, bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa sản để được tư vấn và điều trị.

Chia sẻ
Đọc thêm