Ngôi trường mầm non ở TP.HCM như bước ra từ câu chuyện Tốt-tô-chan, học phí vừa tầm nhưng đẹp đến mức ai cũng mê mẩn

Hạ Uyên (Ảnh: Trần Bảo Ân - Trịnh Đức Việt), Theo Pháp luật và bạn đọc

Những đứa trẻ lớn lên từ những va vấp với thế giới xung quanh, nơi chúng được tự do phát huy cá tính, khả năng bẩm sinh... bằng mô hình giáo dục thấu hiểu và chân thành.

Phía sau cánh cửa sắt yên lặng của ngôi trường là một thế giới khác. Nơi đó, những bàn chân xinh có thể thỏa sức dẫm đôi chân trần lên cỏ mịn, cùng tụm đầu vào nhau dán những chiếc lá thành một loại côn trùng, hay thoải mái nhúng đôi tay vào những ô màu lớn, trét lên giấy để tạo thành một bức tranh hoàn hảo theo cảm nhận của riêng mình.

Trường Mầm non Chân xinh ở quận 2, TP.HCM.

Đó là Little Foot Kindergarten (phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM), một trường tư thục nhỏ theo đuổi phương pháp Reggio Emilia, được xây dựng dựa trên ý tưởng từ câu chuyện “Tốt-tô-chan, cô bé bên cửa sổ”

Như ngôi trường Tomoe của thầy hiệu trưởng Kobayashi Sosaku với phong cách giáo dục hoàn toàn đặc biệt đã thay đổi và ghi dấu trong cuộc đời Tốt-tô-chan, Little Foot ra đời với mục tiêu trở thành ngôi trường mơ ước của các bé. Các em luôn cảm thấy thoải mái, vui vẻ, tự tin và mong muốn được đến chơi - học mỗi ngày.

Từ “Tốt-tô-chan, cô bé bên cửa sổ” đến ngôi trường mầm non với những đứa trẻ lấm lem bùn đất giữa lòng Sài Gòn - Ảnh 2.

Little Foot ra đời với mục tiêu trở thành ngôi trường mơ ước của các bé.

Little Foot không phải là một nhà trẻ, bố mẹ gửi chỉ để có người chăm sóc con, không phải là những phòng học với 4 bức tường trổ 1, 2 chiếc cửa sổ nhỏ lấy ánh sáng... Với 9 phòng chức năng cùng không gian ngoài trời thênh thang, có đủ combo "mưa, nắng, gió trời", trẻ em ở đây được học tập qua trải nghiệm thực tế, quan sát tỉ mỉ và chiêm nghiệm. Đây chính là cách thức tuyệt vời để kiến thức được in sâu vào tâm trí mỗi đứa trẻ.

Trải nghiệm cuộc sống chân thật từ vô vàn nguyên liệu tự nhiên

Little Foot, vì thế, cũng không phù hợp là lựa chọn cho những phụ huynh muốn con có một ngày học khuôn mẫu, "yên bình" với giờ đọc thơ, giờ ăn, giờ ngủ, giờ hát hò rồi ra về. Ở đây như một "phòng triển lãm" lớn, lũ trẻ có thể tự do khám phá từ góc này qua góc kia, trong một không gian gần 1.000m2 đầy cây xanh và nắng gió. Mỗi lớp học là nhiều không gian thu nhỏ (của xưởng nghệ thuật, góc xây dựng hay thư viện…) được kết hợp hài hòa với những không gian mở và lớn ở bên ngoài lớp học.

Từ “Tốt-tô-chan, cô bé bên cửa sổ” đến ngôi trường mầm non với những đứa trẻ lấm lem bùn đất giữa lòng Sài Gòn - Ảnh 3.

Những không gian mở và lớn ở bên ngoài lớp học.

Bước vào cánh cổng, đi lên một đường dốc ngắn phủ đầy cỏ xanh, qua một ngôi nhà cây màu nâu trầm xinh xắn, bạn sẽ thực sự đặt chân vào "một nhà kho đầy mỹ thuật", chứa đầy đủ những vật liệu thiên nhiên, vật liệu mở hay tái chế giúp trẻ tự sáng tạo dựa trên ý tưởng của mình.

Little Foot Kindergarten có thể coi là một "điển hình" từ mô hình giáo dục Reggio Emilia: Hãy đặt trẻ vào một môi trường có đủ những học liệu Loose Parts (tập hợp của các vật liệu tự nhiên hoặc nhân tạo được trẻ sử dụng để sáng tạo nên các ý tưởng trong khi chơi) cần thiết. Quá trình tự quan sát, học hỏi và tương tác sẽ đến một cách tự nhiên.

Mê mẩn với ngôi trường mầm non ở TP.HCM như bước ra từ câu chuyện Tốt-tô-chan, học sinh được thỏa sức làm những điều "không tưởng"  - Ảnh 4.

Hãy đặt trẻ vào một môi trường có đủ những học liệu Loose Parts. Quá trình tự quan sát, học hỏi và tương tác sẽ đến một cách tự nhiên.

Ấn tượng thu hút đầu tiên với cả trẻ và người lớn khi vào Little Foot được thể hiện qua việc sử dụng những khối gỗ, cành cây, vải vóc, các tấm gương (trên tường, trên bàn hoặc trần nhà), tranh ảnh, và các tác phẩm nghệ thuật của trẻ em kèm theo sự diễn giải được trưng bày hầu khắp các bức tường, bao bọc trẻ trong không gian của nghệ thuật.

Tại Little Foot, tất cả các giờ học, các con được cô giáo đưa xuống xưởng nghệ thuật Malaguzzi. Ở đó, có vô vàn các nguyên liệu nghệ thuật. Bạn có thể bắt gặp 7 loại nguyên liệu từ tự nhiên; gỗ; nhựa; kim loại; gốm và thủy tinh; len, sợi cho đến vật liệu từ giấy và gói đồ hàng. Môi trường học tập được bày trí thuận tiện cho trẻ tự lấy khi cần sử dụng và cất dọn sau khi hoàn thành.

Mê mẩn với ngôi trường mầm non ở TP.HCM như bước ra từ câu chuyện Tốt-tô-chan, học sinh được thỏa sức làm những điều "không tưởng"  - Ảnh 6.

Xưởng Malaguzzi với đa dạng các nguyên liệu nghệ thuật.

Thông thường, cô giáo dành ít phút để thảo luận và hỏi trẻ về ý tưởng, khơi dậy sự tò mò của trẻ rồi sau đó, mỗi đứa trẻ được tự chọn lựa và quyết định sẽ làm gì với nguyên liệu.

Như Totto-chan là một cô bé hiếu động và hay tò mò. Em đặt câu hỏi cho mọi điều em bắt gặp xung quanh. Ở Little Foot, trẻ được thử mọi nguyên liệu mà mình thích, mình muốn, tìm tòi đặt câu hỏi và tự đề xuất phương án giải quyết, từ đó cho phép sức sáng tạo của trẻ được phát huy tối đa thay vì được người lớn dẫn dắt.

Ngôi trường mầm non ở TP.HCM như bước ra từ câu chuyện Tốt-tô-chan, học phí vừa tầm nhưng đẹp đến mức ai cũng mê mẩn  - Ảnh 8.

Ở Little Foot, trẻ được thử mọi nguyên liệu mà mình thích, mình muốn.

Trong khi thực hiện công việc của mình, trẻ sẽ có hàng trăm cách suy nghĩ và ngôn ngữ biểu hiện khác nhau. Một hoạt động của các bạn nhỏ, những người lớn chỉ cần bày ra 1 bữa tiệc với đủ thứ mà không có cách sử dụng cụ thể. Cứ để các bạn cần tư duy, làm ra bất cứ sản phẩm nào mình tưởng tượng được.

Đứa trẻ không bị bó buộc trong một bài giảng nào, chúng được làm cái chúng thích từ ngày này qua ngày khác, và cuối cùng, chúng cùng tạo ra một sản phẩm riêng, rồi sản phẩm đó được gộp chung khi cơ hội đến, nhìn vào một công trình chung, trẻ hiểu mình là một phần của cái toàn thể, của tập thể và cộng đồng.

Thế giới của những đứa trẻ "bận rộn" và "lem luốc"

Lớp học của lũ trẻ xinh xắn và đẹp đẽ lắm cùng rất nhiều đồ chơi, với hơn 9 phòng chức năng hiện đại: Phòng khoa học, Phòng phân vai góc gia đình, Phòng nhà hàng, Phòng siêu thị, Phòng Block, Phòng Lego, Năng khiếu, Malaguzzi kết hợp hài hòa với những không gian mở và lớn ở bên ngoài lớp học. Nhưng đứa trẻ nào cũng thích chơi dưới sân hơn cả.

Nơi đó có những bài học không phải trong phòng máy lạnh, mà là nằm lê trên cỏ để quan sát bầu trời, tìm kiếm những con côn trùng nhỏ trong khu vườn hay cùng các bạn tưới tắm cho đám rau. Các bạn sẽ phải vận động thiệt nhiều với khoảng sân to lớn đủ thứ trò chơi như vận động liên hoàn, có vận động tĩnh và động để thoả mãn tính cách của tất cả các bạn.

Các bạn sẽ phải vận động thiệt nhiều với khoảng sân to lớn đủ thứ trò chơi.

Chẳng hạn, khi chúng tôi tới thăm, những đứa trẻ đang say mê khám phá thành phố gỗ ngay giữa sân cỏ, trong tiếng nhạc êm đềm. Đây cũng là nơi hôm qua chúng đã được các cô chú từ công ty kỹ thuật hướng dẫn về các công đoạn phủ sơn dầu cho gỗ.

Có vận động tĩnh và động để thoả mãn tính cách của tất cả các bạn.

Ở nơi khác, những đứa trẻ cùng thực hành "Mud kitchen" - một hoạt động trải nghiệm tuyệt vời trong phương pháp tiếp cận Reggio Emilia. Với vài dụng cụ bếp không còn sử dụng nữa, thêm một chút hoa cỏ dễ dàng hái lượm trong vườn trường và một khoảng sân đủ rộng cho tụi nhỏ thỏa sức đào bới, pha trộn... nhiệm vụ của cô giáo là quan sát xem tụi nhỏ "trổ tài" nấu nướng và pha chế một cách tỉ mẩn và tinh vi.

Góc khác nữa, 7, 8 em bé tuổi nhà trẻ tay chân mặt mũi lấm lem màu vẽ nhưng vẫn say mê trổ tài. Nhiều bức tranh treo khắp nơi trên tường ở đây cũng xuất phát từ những buổi học mỹ thuật đầy sáng tạo như thế này. Bên cạnh, một đứa trẻ đang say sưa tạo nhạc từ một dàn vỏ chai đã được treo lên bằng những bó dây thừng...

Những đôi tay lấm lem...

Và thành quả đầy màu sắc sau đó.

Vào mỗi ngày thứ sáu, tụi nhỏ sẽ có hoạt động Creative day, đó là những hoạt động mà cả trường sẽ cùng làm với nhau, cùng chơi với nhau. Sau đấy, khi trời đã hửng nắng lên một chút, lũ trẻ sẽ đi bơi. Bạn nào không bơi, sẽ được "tắm mưa" dưới dàn phun sương.

Ngôi trường mầm non ở TP.HCM như bước ra từ câu chuyện Tốt-tô-chan, học phí vừa tầm nhưng đẹp đến mức ai cũng mê mẩn  - Ảnh 13.

Khi trời đã hửng nắng lên một chút, chúng mình sẽ đi bơi ngay trong hồ bơi ở khuôn viên trường.

Bài học ngoài trời dành cho con mỗi ngày là những kỹ năng vô cùng đơn giản, như việc chống một cái cây non thế nào cho khỏi đổ, nhổ đi những đám cỏ dại trong khu vườn sao cho lên hết được cả rễ hay đoán biết xem chỗ nào có thể tìm được những con sùng đất láu cá…

Trong cả quá trình đứa trẻ học đó, là sự bừa bãi, lộn xộn, chẳng đầu, chẳng đuôi. Kết quả: Bé đôi khi chẳng có được "sản phẩm" nào hoàn hảo để mang về khoe với ba mẹ cả. Và sau đó, cô và trẻ cùng dọn dẹp "bãi chiến trường" mất khá nhiều thời gian.

Ngôi trường mầm non ở TP.HCM như bước ra từ câu chuyện Tốt-tô-chan, học phí vừa tầm nhưng đẹp đến mức ai cũng mê mẩn  - Ảnh 14.

Trong cả quá trình đứa trẻ học đó, là sự bừa bãi, lộn xộn, chẳng đầu, chẳng đuôi.

Nhưng cái ĐƯỢC ở một góc nhìn khác: Bé và cô đã có cả quá trình cùng nhau khám phá, cùng nhau trải nghiệm, cùng nhau tận hưởng mọi khoảnh khắc hạnh phúc khi được làm những thứ mà mình thích. Và "vô tình trong sự cố tình khéo léo", trẻ được rèn luyện các mảng kỹ năng và có sự phát triển về nhiều mặt chỉ thông qua việc CHƠI đó của mình. Trong mỗi đứa trẻ là cả một vũ trụ đầy ắp ý tưởng và trí tưởng tượng bay bổng. Bé chỉ cần cô chắp cánh!

Kỷ luật từ một môi trường "không kỷ luật"

Nhiều người đến quan sát Little Foot hẳn sẽ thấy ngạc nhiên vì dù không bị gò ép bằng những kỷ luật nhưng những đứa trẻ vẫn cư xử hoà nhã, tôn trọng nhau, vài đứa lớn giúp đỡ em nhỏ khi đang ghép một đoàn tàu gỗ, dắt tay em tới xích đu hay đi qua một đoạn đường nhỏ có sỏi. Chúng biết chờ đến lượt, nói với âm lượng phù hợp, có thể tự ngồi xuống với nhau cùng đọc sách, cùng chơi trò chơi, tự lập nhóm quản lý lẫn nhau theo vòng tròn mà không cần đến một giáo viên giữ trật tự quản trò.

Vai trò của người lớn là quan sát trẻ, lắng nghe những câu hỏi và những câu chuyện của trẻ, tìm hiểu những điều mà trẻ quan tâm, từ đó mang đến cho trẻ những cơ hội được tìm hiểu và khám phá. Ở Little Foot, bố mẹ phải luôn đồng hành cùng nhà trường và giáo viên trong nhiều các hoạt động, cùng chia sẻ tiếng nói, tạo nên môi trường đồng bộ để cùng giúp các bé phát triển. Phụ huynh được chào đón bất kỳ thời gian nào trong ngày để cùng tham gia “học tập” cùng với trẻ.

Từ “Tốt-tô-chan, cô bé bên cửa sổ” đến ngôi trường mầm non với những đứa trẻ lấm lem bùn đất giữa lòng Sài Gòn - Ảnh 11.

Trong phương pháp Reggio Emilia, sự hợp tác giữa các trẻ được đánh giá rất cao.

Tùy theo nhu cầu của trẻ, ở trường sẽ có những dự án hay ho theo tháng: Thế giới côn trùng, Khu vườn nhỏ, Truy tìm khủng long, Màu sắc và hoa văn...  Little Foot sở hữu một thư viện Dự án lớn với hơn 60 các dự án học tập trải nghiệm khác nhau được thiết kế phù hợp cho từng giai đoạn phát triển của trẻ dưới 6 tuổi.

Trẻ sẽ tìm hiểu và thu thập các thông tin về chủ đề mà mình đóng vai, giải đáp tất cả các thắc mắc về lý thuyết, kiến thức hàn lâm. 

Các thông tin, tài liệu có thể là những thứ trẻ tìm được trong cuộc sống như tranh ảnh, đồ vật. Trẻ cũng có thể dùng bất cứ cách nào để trình bày lại kết quả của mình như vẽ, gấp... Thông qua đó, trẻ tự hình thành được sự tự giác, ý thức cầu tiến và đặc biệt là có trách nhiệm với những điều mình thích, mình cần. 

Mê mẩn với ngôi trường mầm non ở TP.HCM như bước ra từ câu chuyện Tốt-tô-chan, học sinh được thỏa sức làm những điều "không tưởng"  - Ảnh 14.

Những phòng học hiện đại, nơi trẻ sẽ được bao quanh bởi màu sắc, hình dạng và chất liệu.

Bỏ qua sự hào nhoáng, chuyên nghiệp, Little Foot Kindergarten là ngôi nhà thứ hai của bé, nơi bé được yêu thương, tôn trọng, bé được thể hiện cá tính của mình, được chấp nhận dù là bé chưa bao giờ hoàn hảo, được tự do chơi đùa, khám phá thiên nhiên và chơi trong hàng ngàn loại nguyên vật liệu mở. Những khả năng tiềm ẩn của đứa trẻ sẽ dần được giải phóng thông qua sự tò mò và trí tưởng tượng trong quá trình học hỏi.

Đứa trẻ hoàn toàn xây dựng bài học của mình, nâng niu từng đóa hoa, nghe một tiếng chim, cảm nhận một dòng sông qua tiếng nhạc… Con trồng một bông hoa, nuôi một con mèo, làm một vở kịch hay chỉ là 1 viên đất nặn tái hiện lại những gì con quan sát… Nhưng đằng sau nó ẩn chứa bao điều, bao tình yêu và trí tuệ. 

Hiện tại trường có mức học phí là 12 triệu đồng/tháng (đã bao gồm tiền ăn). Tại Little Foot, các bé được làm quen với Tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai hàng ngày. Mỗi lớp học có một giáo viên bản ngữ đứng lớp đồng hành và tham gia giảng dạy, chăm sóc các bé cùng giáo viên mầm non Việt Nam. Giáo viên bản ngữ làm việc từ 7:30 đến 16:00 hàng ngày.

Từ “Tốt-tô-chan, cô bé bên cửa sổ” đến ngôi trường mầm non với những đứa trẻ lấm lem bùn đất giữa lòng Sài Gòn - Ảnh 13.

https://afamily.vn/ngoi-truong-mam-non-o-tphcm-nhu-buoc-ra-tu-cau-chuyen-tot-to-chan-hoc-phi-vua-tam-nhung-dep-den-muc-ai-cung-me-man-20201110165912439.chn
Chia sẻ
Đọc thêm