Ngôi trường của thủ khoa khối A đạt 30 điểm tại Hà Nội, trường nghèo nhưng học sinh toàn đỗ đầu trường Y

Năm nào trường cũng có tỷ lệ học sinh lớp 12 đỗ đại học cao, trong đó nhiều em đỗ đầu các trường đại học lớn.

Một ngày sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020, khắp nơi trên cả nước hoan hỉ, vui sướng trước điểm số của các em học sinh đạt được. Nhiều cái tên đã được nhắc đến khi trở thành thủ khoa các khối trong kỳ thi năm nay.

Tại Hà Nội, có một ngôi trường ghi nhận có học sinh giành điểm tuyệt đối khối A trong kỳ thi THPT quốc gia. Đó là Trường THPT Đồng Quan ở Phượng Dực, huyện Phú Xuyên.

Đi tìm ngôi trường có thủ khoa khối A của thành phố Hà Nội trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua - Ảnh 1.

Thành tích của lớp 12A1.

Trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay, Trường THPT Đồng Quan có 453 thí sinh dự thi, trong đó đạt điểm từ 24 điểm trở lên có 120 học sinh, từ 27 điểm trở lên có 42 học sinh và từ 29 điểm trở lên có 7 học sinh. 

Đặc biệt, có 1 học sinh là em Nguyễn Thị Phương Liên đạt điểm tối đa 30 điểm cho 3 môn thi là Toán, Vật Lý, Hóa học và là nữ sinh duy nhất của Hà Nội giành điểm tuyệt đối khối A trong kỳ thi THPT quốc gia.

Đi tìm ngôi trường có thủ khoa khối A của thành phố Hà Nội trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua - Ảnh 1.

Nguyễn Thị Phương Liên - thủ khoa đạt điểm tuyệt đối của khối A trong kỳ thi THPT 2020.

Ngôi trường có nhiều thành tích đáng nể

Ngôi trường ở vùng quê nghèo, xa trung tâm, hầu hết học sinh là con em các gia đình làm nông nghiệp, điểm đầu vào thấp, trình độ học sinh không đồng đều. Tuy nhiên, qua các kỳ thi tốt nghiệp và đại học, trường đã gặt hái được những thành công đáng tự hào.

Trước đó năm 2012, cậu học trò nghèo Lê Đức Duẩn của Trường THPT Đồng Quan đỗ đầu Trường đại học Dược Hà Nội, trở thành niềm tự hào của gia đình, nhà trường. Niềm vui tiếp tục được nhân lên khi có 2 cô học trò của trường là Nguyễn Như Quỳnh và Dương Thị Hạnh đỗ đầu hai trường đại học danh tiếng trong nước. Quỳnh đỗ Trường đại học Y với 29 điểm, Hạnh đỗ Học viện Quân y với số điểm 29,5.

Năm 2014, trường cũng từng có hai học sinh là anh em song sinh giành vị trí thủ khoa, trong đó Nguyễn Phương Nam đỗ đầu Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) với 27,5 điểm, Nguyễn Ngọc Hòa đỗ đầu Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội với 25,75 điểm. 

Năm 2015, thầy trò trường THPT Đồng Quan có thêm hai học sinh đỗ đầu Học viện Quân y và Trường ĐH Hậu Cần.

Ngôi trường của thủ khoa khối A đạt 30 điểm duy nhất tại Hà Nội, trường nghèo nhưng học sinh toàn đỗ đầu trường Y - Ảnh 3.

Hơn 80% học sinh trong trường đỗ đại học

Mùa hè năm 1975, Trường trung học phổ thông Đồng Quan được thành lập với tên gọi ban đầu là trường cấp 3 Cần Thơ. Năm 1977, trường được đổi tên là trường cấp 3 Đồng Quan. Năm 2000 thực hiện theo Luật giáo dục, trường được đổi tên là trường THPT Đồng Quan như ngày nay.

Ngôi trường nằm trên địa bàn thôn Phượng Vũ, xã Phượng Dực - quê hương của nhiều danh nhân văn hóa nổi tiếng như nhà văn Phạm Duy Tốn, nhà thơ Nguyễn Nhược Pháp, học giả Nguyễn Văn Vĩnh,….

Trường THPT Đồng Quan ra đời phục vụ nhu cầu học tập của học sinh 9 xã phía tây huyện Phú Xuyên, 7 xã phía nam huyện Thường Tín và một xã giáp ranh của huyện Thanh Oai. Sau này có thêm một số trường THPT lân cận được thành lập thì nhà trường chủ yếu phục vụ nhu cầu học tập của con em các xã phía tây huyện Phú Xuyên. 

Trường nằm xa trung tâm huyện và thành phố, số học sinh của nhà trường thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo chiếm hơn 10% tổng số học sinh toàn trường.

Mặc dù cơ sở vật chất còn thiếu thốn, điểm đầu vào của học sinh chưa cao, lại nằm ở vùng nông thôn nhưng chất lượng đầu ra của trường luôn ở mức cao, đặc biệt kết quả giáo dục mũi nhọn (thi đại học, thi học sinh giỏi cấp thành phố và quốc gia) có bước tăng cả về lượng và chất qua các năm. 

Chỉ tính riêng 5 năm trở lại đây, tỷ lệ học sinh đỗ đại học của trường không ngừng tăng, nếu như năm 2012 tỷ lệ này là 50,3% thì đến năm 2017 đã lên hơn 80%... Số học sinh đỗ đại học điểm cao hàng năm được UBND huyện Phú Xuyên khen thưởng chiếm tỷ lệ 50 đến 60% trong tổng số học sinh các trường toàn huyện - nhiều em trong tốp đầu cả nước. 

Ngôi trường của thủ khoa khối A đạt 30 điểm tại Hà Nội, trường nghèo nhưng học sinh toàn đỗ đầu trường Y - Ảnh 4.

Chia sẻ
Đọc thêm