Ngôi trường của cựu quán quân Olympia thành đạt nhất từng theo học: Lò đào tạo thủ khoa, thí sinh tranh đua khốc liệt để vào trường

Cựu quán quân Phan Mạnh Tân từng theo học tại ngôi trường chuyên nổi tiếng của Hà Tĩnh có chất lượng đào tạo và có tỉ lệ chọi cao.

Phan Mạnh Tân người được xem là “quán quân Olympia thành đạt nhất”, anh đang làm kiến trúc sư phần mềm ở tập đoàn IBM, tập đoàn công nghệ thông tin lớn toàn cầu. Hiện Mạnh Tân đang sống ở Úc, cùng gia đình nhỏ của mình gồm vợ và 2 con nhỏ, với một cuộc sống rất hạnh phúc.

Ngôi trường cựu quán quân Olympia thành đạt nhất từng theo học: lò đào tạo thủ khoa, thí sinh tranh đua khốc liệt để vào trường mỗi mùa tuyển sinh - Ảnh 1.

Cựu quán quân Omlypia bên gia đình.

Cựu quán quân Olympia đã để lại trong lòng khán giả không chỉ là ấn tượng về bản thân mà còn cả ngôi trường cấp 3 mà anh đã từng theo học. Anh từng học tại trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, ngôi trường nổi tiếng của dải đất miền Trung bởi bảng thành tích đáng ngưỡng mộ, học sinh luôn dành kết quả cao trong các cuộc thi trong nước và quốc tế.

Ngôi trường có bảng thành tích dày đặc

Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh là trường THPT công lập của tỉnh Hà Tĩnh được thành lập từ năm 1991. Đây là trường chuyên duy nhất của tỉnh. 

Trường được ghi nhận là một trong những trường có chất lượng toàn diện với nhiều năm liền đứng trong top 10 toàn quốc về kết quả thi Đại học, Cao đẳng. Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh được đánh giá là điểm sáng trong giáo dục của vùng Hồng Lam.

Hiện nay nhà trường có 26 lớp với 9 hệ chuyên. Trường có nhiệm vụ phát hiện và bồi dưỡng những học sinh có năng khiếu về các môn văn hóa bậc THPT trên địa bàn Hà Tĩnh.

Ngôi trường cựu quán quân Olympia thành đạt nhất từng theo học: lò đào tạo thủ khoa, thí sinh tranh đua khốc liệt để vào trường mỗi mùa tuyển sinh - Ảnh 2.

Trường chuyên duy nhất tại Hà Tĩnh.

Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT luôn đạt 100%. Hằng năm số học sinh đỗ vào các trường đại học đạt tỷ lệ từ 96 đến 100%; trong đó nhiều em được tuyển thẳng vào đại học và đạt thủ khoa trong kỳ thi tuyển sinh vào các trường đại học.

Nhiều em đã và đang là sinh viên xuất sắc của các trường đại học trong nước. Ngoài ra, có một số học sinh đang học tập, nghiên cứu và công tác ở nhiều nước trên thế giới. Đã có 3 học sinh được phong hàm Phó Giáo sư; có trên 500 học sinh có học vị Tiến sỹ và Thạc sỹ; trong đó có gần 50 em có học vị Tiến sỹ. 

Ngôi trường cựu quán quân Olympia thành đạt nhất từng theo học: lò đào tạo thủ khoa, thí sinh tranh đua khốc liệt để vào trường mỗi mùa tuyển sinh - Ảnh 3.

Tính đến nay, trường đã có 892 học sinh đạt danh hiệu Học sinh giỏi Quốc gia. Trong đó có 13 giải Nhất, 131 giải Nhì, 398 giải Ba và 350 giải Khuyến khích. Riêng năm học 2015 – 2016, Hà Tĩnh được xếp thứ 4 toàn quốc về số lượng học sinh đạt Học sinh giỏi Quốc gia.

Đứng đầu trong bảng vàng thành tích là các em: Võ Anh Đức – Huy chương Vàng Olympic Toán Quốc tế năm 2013;  Lê Nam Trường – Huy chương Bạc Olympic Toán Quốc tế năm 2006; Nguyễn Thị Việt Hà – Huy chương Đồng Olympic Toán Quốc tế năm 2015.

Ngôi trường cựu quán quân Olympia thành đạt nhất từng theo học: lò đào tạo thủ khoa, thí sinh tranh đua khốc liệt để vào trường mỗi mùa tuyển sinh - Ảnh 4.

Võ Anh Đức - Huy chương Vàng Olympic Toán học Quốc tế 2013.

Năm 2019- 2020, trường có 2 nữ thủ khoa của cả nước: Trần Quỳnh Trang (khối A1) tổng điểm 28.9; Nguyễn Thị Hà Phương (khối D7) 29.35 điểm

Ngôi trường cựu quán quân Olympia thành đạt nhất từng theo học: lò đào tạo thủ khoa, thí sinh tranh đua khốc liệt để vào trường mỗi mùa tuyển sinh - Ảnh 5.

Hai cô bạn thủ khoa của trường.

Trong kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia vừa rồi, nhà trường có 116 thí sinh (có điểm thi ít nhất một khối xét tuyển đại học) đạt từ 27 điểm trở lên, chưa tính điểm ưu tiên. Trong số đó có 12 thí sinh đạt từ 29 điểm trở lên, có 33 thí sinh đạt từ 28 điểm trở lên. Thí sinh sở hữu điểm cao nhất là khối B00 với 29,75 điểm.

 Học sinh trong trường luôn hăng hái tham gia hoạt động xã hội

Ngoài thành tích học tập, học sinh của trường còn hăng hái tham gia các hoạt động xã hội, phong trào đền ơn đáp nghĩa, tham gia các hội thi: văn nghệ, sáng tác thơ văn, giải toán,…. Thành tích nổi bật ở lĩnh vực này là giải Nhất của em Đặng Thu Hải (Văn – khóa 1) trong cuộc thi "Hoa học trò trường mình – Hoa học trò lớp mình"; Huy chương Vàng của em Hạnh Loan (Văn – khóa 1) trong cuộc thi "Tiếng hát học sinh PTTH toàn quốc". 

Ngôi trường cựu quán quân Olympia thành đạt nhất từng theo học: lò đào tạo thủ khoa, thí sinh tranh đua khốc liệt để vào trường mỗi mùa tuyển sinh - Ảnh 6.

Học sinh nhà trường tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa.

Năm học 2008 – 2009, đội văn nghệ học sinh của trường đã xuất sắc đạt giải nhất toàn đoàn trong cuộc thi "Giai điệu tuổi hồng" do Tỉnh đoàn và Sở Giáo dục Đào tạo Hà Tĩnh phối hợp tổ chức. Tiếp đó các em đã góp phần quan trọng làm nên chiến thắng của đội tuyển học sinh Hà Tĩnh trong cuộc thi "Giai điệu tuổi hồng" toàn quốc. Các bài thơ, văn, bài giải Toán – Lý của học sinh có mặt trên các tạp chí Hồng Lĩnh, Hoa học trò, Văn học & Tuổi trẻ, Toán học & Tuổi trẻ, Vật lý và tuổi trẻ… cùng với nhiều giải thưởng khác.

Điểm thi vào lớp 10 của trường như thế nào?

Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh đã công bố điểm trúng tuyển năm học 2020 - 2021. Điểm trúng tuyển là tổng điểm Toán, Tiếng Anh, Văn (hệ số 1), điểm chuyên hệ số 3 (điểm chuyên từ 5 trở lên).

Điểm chuẩn môn Toán từ 36 trở lên; Vật lý từ 41.25; Hóa học từ 38.50; Sinh học từ 43; Ngữ văn từ 43.25; Sử - Địa từ 40.75; Tiếng Anh từ 45.09; Tiếng Pháp từ 42.25; Tin học từ 35.8 điểm.

Nhiều môn có tỷ lệ chọi khá cao như: Vật lý 1:3.2; Hóa học 1:3; Toán 1:2.8; Ngữ Văn 1:2.27; Tiếng Anh: 1:2.26.

Ngôi trường cựu quán quân Olympia thành đạt nhất từng theo học: lò đào tạo thủ khoa, thí sinh tranh đua khốc liệt để vào trường mỗi mùa tuyển sinh - Ảnh 7.

Điểm chuẩn vào trường năm học 2020-2021.

Năm nay trường được phép mở thêm 1 lớp Tin học với 35 học sinh. Thêm 1 lớp và thí sinh có thể đăng ký dự thi nhiều nhất 2 môn chuyên là những điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT Chuyên Hà Tĩnh năm 2020.

Cơ hội mở nhưng sức cạnh tranh vào ngôi trường hàng đầu này vẫn luôn “nóng” và áp lực càng trở nên nặng nề hơn đối với các sĩ tử khi chỉ tiêu tuyển sinh chỉ có 355 em cho 11 lớp gồm: 2 lớp Toán, 2 lớp Anh, 1 lớp Lý, 1 lớp Hóa, 1 lớp Sinh, 1 lớp Văn, 1 lớp Sử - Địa, 1 lớp Tin và 1 lớp chuyên Pháp. Mỗi lớp không quá 35 em, riêng các lớp chuyên ngoại ngữ không quá 25 em.

Là trường nằm trong top đầu của cả nước về thành tích học sinh giỏi quốc gia, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh vẫn luôn giữ vững độ "hot" trong mỗi mùa tuyển sinh.

Ngôi trường của cựu quán quân Olympia thành đạt nhất từng theo học: Lò đào tạo thủ khoa, thí sinh tranh đua khốc liệt để vào trường - Ảnh 8.

Chia sẻ
Đọc thêm