Ngôi trường cấp 3 ở miền Trung nổi như cồn bởi kiến trúc đẹp như châu Âu, giáo viên và học sinh toàn những anh tài kiệt xuất của Việt Nam

Trường THPT ở Huế gây ấn tượng bởi có lối kiến trúc cổ kính mang hơi hướng châu Âu và bảng thành tích học tập dày đặc với những cái tên vô cùng sáng giá.

Khi nhắc đến dải miền Trung người ta sẽ nghĩ ngay đến vùng đất học với những con người kiệt xuất đi lên từ một nơi phải chịu nhiều bão tố, thiên tai nhất Việt Nam. Và cái nôi đào tạo nên họ không đâu khác chính là những ngôi trường cấp 3 nổi tiếng với thành tích học tập, hoạt động luôn đứng "top" đầu của cả nước. 

Một trong những ngôi trường cấp 3 nổi đình nổi đám ấy phải kể đến trường THPT chuyên Quốc Học – Huế. Ngôi trường nổi tiếng với truyền thống hiếu học, là "cái nôi" của những học sinh có tài năng xuất sắc.

Ngôi trường có kiến trúc vô cùng ấn tượng

Trường THPT chuyên Quốc Học (thường gọi là Quốc Học hay Quốc Học - Huế) là một ngôi trường nổi tiếng ở cố đô Huế. Trường thành lập vào ngày 23/10/1896. 

Sau hơn 120 năm phát triển, cái tên của ngôi trường THPT chuyên Quốc Học đã không còn xa lạ đối với cả người dân địa phương cũng như du khách ghé thăm miền đất cố đô này. Quốc Học Huế cũng là ngôi trường trung học phổ thông có bề dày lịch sử lâu đời thứ ba tại Việt Nam.

Ngôi trường cấp 3 ở miền Trung nổi như cồn bởi kiến trúc đẹp như Châu Âu, giáo viên và học sinh toàn những anh tài với vô số giải thưởng quốc tế - Ảnh 1.

Ngôi trường nhìn từ trên cao.

Ban đầu trường được xây dựng theo kiểu cũ, nhà tranh vách đất. Sau này khi tu sửa, nâng cấp, người ta chọn lối kiến trúc đương thời của Pháp vào đầu thế kỷ 20. Chính vì thế mà giờ đây ngôi trường mang một nét cổ kính mang hơi hướng châu Âu rất đặc trưng ở xứ Huế.

Ngôi trường cấp 3 ở miền Trung nổi như cồn bởi kiến trúc đẹp như Châu Âu, giáo viên và học sinh toàn những anh tài với vô số giải thưởng quốc tế - Ảnh 2.

Ngôi trường mang kiến trúc châu Âu, riêng phần cổng trường có kiến trúc giao thoa Đông – Tây đặc trưng.

Trường Quốc Học Huế tọa lạc tại số 12 đường Lê Lợi, thành phố Huế, bên bờ sông Hương êm đềm. Rất dễ để nhận ra trường Quốc Học Huế, một phần vì cổng trường được tô đỏ và xây theo lối kiến trúc cổ rất đặc biệt, một phần vì trường nằm đối diện Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong (hay còn gọi là Bia Quốc Học).

Ngôi trường cấp 3 ở miền Trung nổi như cồn bởi kiến trúc đẹp như Châu Âu, giáo viên và học sinh toàn những anh tài với vô số giải thưởng quốc tế - Ảnh 3.

Sân chính của trường là nơi đặt tượng đồng vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam.

Trường có diện tích 4.237 m2. Bao bọc xung quanh trường, phía trước mặt là tường xây bằng gạch đỏ sậm.

Câu nói nổi tiếng của đại học sĩ Thân Nhân Trung (triều nhà Lê) "Hiền tài là nguyên khí của quốc gia" hiện vẫn án ngữ ở vị trí trung tâm và cao nhất của trường như nhắc nhở bao thế hệ học trò về truyền thống hiếu học của dân tộc.  

Ngôi trường cấp 3 ở miền Trung nổi như cồn bởi kiến trúc đẹp như Châu Âu, giáo viên và học sinh toàn những anh tài với vô số giải thưởng quốc tế - Ảnh 4.

Trường có gam màu đỏ sậm nổi bật.

Hiện nay, Quốc học Huế có hơn 40 lớp với trên 1.000 học sinh thuộc khối THPT. Trải qua thời gian, nhiều dãy phòng học vẫn mang đậm kiến trúc đặc trưng Pháp với màu sắc, các hoa văn, họa tiết trang trí, cửa chính cũng như những ô cửa phụ.

Những cầu thang bằng gỗ kết hợp với bêtông dẫn lên các dãy nhà vẫn còn nguyên hiện trạng, tạo nên nét riêng biệt cho ngôi trường.

Ngôi trường cấp 3 ở miền Trung nổi như cồn bởi kiến trúc đẹp như Châu Âu, giáo viên và học sinh toàn những anh tài với vô số giải thưởng quốc tế - Ảnh 5.

Ngôi trường cấp 3 ở miền Trung nổi như cồn bởi kiến trúc đẹp như Châu Âu, giáo viên và học sinh toàn những anh tài với vô số giải thưởng quốc tế - Ảnh 6.

Nơi đây luôn là môi trường học tập lí tưởng và đáng mơ ước của rất nhiều bạn học sinh.

Ngoài không gian dành cho học tập, trong khuôn viên trường còn có khu thi đấu thể thao đa năng, hồ bơi… dành cho học sinh.

Tháng 3/1990, Quốc học được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia. Ngay từ cổng chính, du khách có thể dễ dàng nhìn thấy hai tấm bia đá được khắc chữ cẩn thận về hai mốc thời gian kỉ niệm đáng nhớ của ngôi trường.

Chất lượng đào tạo đỉnh cao

Trường THPT chuyên Quốc Học nổi tiếng bởi kết quả học tập xuất sắc của học sinh, trình độ của giáo viên. Hiện nay, trường được nhà nước chọn để xây dựng thành một trong ba trường phổ thông trung học chất lượng cao của Việt Nam (cùng với Trường Lê Hồng Phong tại thành phố Hồ Chí Minh, Trường Chu Văn An tại Hà Nội).

Năm học 2019 – 2020, trường THPT chuyên Quốc Học đã gặt hái được nhiều thành tích đáng tự hào. 

Ngôi trường cấp 3 ở miền Trung nổi như cồn bởi kiến trúc đẹp như Châu Âu, giáo viên và học sinh toàn những anh tài với vô số giải thưởng quốc tế - Ảnh 7.

Học sinh nhà trường đạt được nhiều giải thưởng.

Năm học vừa qua: Trong cuộc thi Học sinh giỏi cấp Tỉnh trường đạt 268 giải, trong đó: 15 nhất, 60 nhì, 92 ba, 101 khuyến khích. Tại cuộc thi Học sinh giỏi cấp Quốc gia trường Quốc Học đạt 52 giải, trong đó 3 nhất, 13 nhì, 18 ba, 8 khuyến khích. 

Có 8 em được Bộ GD&ĐT gọi tham dự đội tuyển vòng 2, kết quả em Hồ Việt Đức – học sinh lớp 12 Sinh vinh dự trở thành thành viên chính thức đại diện cho học sinh Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế năm nay.

Ngôi trường cấp 3 ở miền Trung nổi như cồn bởi kiến trúc đẹp như châu Âu, giáo viên và học sinh toàn những anh tài kiệt xuất của Việt Nam - Ảnh 8.

Hồ Việt Đức – học sinh lớp 12 Sinh.

Cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật tỉnh: có 9 đề tài đạt giải, bao gồm: 02 giải Nhất; 02 giải Nhì; 04 giải Ba; 01 giải Tư. Trong đó đề tài "Hệ thống cường hóa gỗ tự động ở cấp độ tế bào" của em Ngô Quốc Huy – 12 Lí 2 và em Nguyễn Tấn Tiến – 11 Lí 2 do thầy giáo Phan Tiến Anh hướng dẫn đã được chọn tham dự vòng thi KHKT cấp Quốc gia.

Ngôi trường có bề dày truyền thống này từng được tặng Huân chương Độc lập hạng nhất (1996, 2006), Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới năm 2003.

Ngôi trường cấp 3 ở miền Trung nổi như cồn bởi kiến trúc đẹp như Châu Âu, giáo viên và học sinh toàn những anh tài với vô số giải thưởng quốc tế - Ảnh 8.

Trường THPT chuyên Quốc học là trường có số lượng thí sinh vô địch chung kết năm của Đường lên đỉnh Olympia nhiều nhất, cũng như có nhiều thí sinh lọt vào chung kết nhất (tính đến năm 2017). Hồ Ngọc Hân và Hồ Đắc Thanh Chương là 2 cựu học sinh của trường vô địch Olympia năm thứ 9 và thứ 16.

Ngôi trường cấp 3 ở miền Trung nổi như cồn bởi kiến trúc đẹp như Châu Âu, giáo viên và học sinh toàn những anh tài với vô số giải thưởng quốc tế - Ảnh 9.

Nhà vô địch Olympia Hồ Đắc Thanh Chương.

Trường có rất nhiều học sinh đoạt giải cao ở trong các kỳ thi trong nước và quốc tế như: thầy Lê Bá Khánh Trình (vô địch kỳ thi Olympic Toán quốc tế năm 1979 với số điểm tuyệt đối 40/40), em Đinh Anh Minh (HCV Olympic Vật lý quốc tế 2010), Trương Đông Hưng (HCV Olympic Sinh học quốc tế 2017)...

Ngôi trường cấp 3 ở miền Trung nổi như cồn bởi kiến trúc đẹp như Châu Âu, giáo viên và học sinh toàn những anh tài với vô số giải thưởng quốc tế - Ảnh 10.

Đinh Anh Minh đạt HCV Olympic Vật lý quốc tế 2010.

Bác sĩ Tôn Thất Tùng, Bác sĩ Đặng Văn Ngữ, Nhà sử học Đào Duy Anh, Nhà thơ Xuân Diệu; Nhà thơ Huy Cận; Nhà thơ Lưu Trọng Lư; Nhà thơ Tế Hanh; Nhạc sĩ Trần Hoàn; Nhạc sĩ Phạm Tuyên... cũng là cựu học sinh của trường.

Điểm thi vào 10 của trường năm 2020-2021

Trường THPT chuyên Quốc học năm nay có chỉ tiêu tuyển 420 học sinh vào lớp 10 của 11 môn chuyên, gồm: Văn, Sử, Địa, Toán, Lý, Hóa, Tin học, Ngoại ngữ.

Thí sinh được chọn vào vòng thi tuyển phải dự thi đủ các môn theo quy định: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ và môn chuyên 1, môn chuyên 2 (nếu có đăng ký dự thi). Đề thi được áp dụng hình thức tự luận. Riêng môn Ngoại ngữ chuyên sẽ áp dụng hình thức phù hợp để đánh giá 4 kỹ năng: nghe, viết, đọc, nói; Ngoại ngữ không chuyên áp dụng hình thức trắc nghiệm.

Điểm xét tuyển vào lớp chuyên là tổng số điểm các bài thi môn không chuyên và môn chuyên (đã tính hệ số). Trong đó, học sinh dự tuyển vào môn chuyên Toán có thể đăng ký dự thi thêm môn chuyên vào một trong các môn: Lý, Hoá, Sinh, Tin học.

Học sinh dự tuyển vào môn chuyên Ngữ văn có thể đăng ký thêm vào một trong hai môn: Lịch sử, Địa lý. Học sinh dự tuyển vào môn chuyên tiếng Anh có thể đăng ký dự thi thêm vào các môn: tiếng Pháp, tiếng Nhật.

Điểm chuẩn vào các lớp chuyên ở trường THPT chuyên Quốc Học Huế như sau: chuyên tiếng Pháp 35,46 điểm; chuyên Anh văn 35,10 điểm; chuyên Sinh 34,80 điểm; chuyên Hoá 33,95 điểm; chuyên Địa lý 33,80 điểm; chuyên Tin học 33,25 điểm; chuyên tiếng Nhật: 33,05 điểm; chuyên toán 30,80 điểm; chuyên Vật lý 29,95 điểm; chuyên Sử 29,95 điểm.

Ngôi trường cấp 3 ở miền Trung nổi như cồn bởi kiến trúc đẹp như châu Âu, giáo viên và học sinh toàn những anh tài kiệt xuất của Việt Nam - Ảnh 12.

Chia sẻ
Đọc thêm