Ngồi ngay ngắn nghe chị giảng bài nhưng biểu cảm khuôn mặt của cậu bé mới khiến mọi người ôm bụng cười

An Nhiên, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Chị gái được bố mẹ phân công dạy kèm em trai học bài ở nhà. Cậu em trai bắt buộc phải nghe lời, tỏ ra rất chăm chú nghe chị giảng nhưng thực ra biểu cảm khuôn mặt thì trái ngược hoàn toàn.

Một clip quay cảnh chị gái dạy em trai học bài mới đăng trên mạng xã hội gây chú ý bởi biểu cảm của cậu em trai.

Bé trai chừng 7-8 tuổi được chị gái chỉ hơn mình 2 tuổi dạy kèm. Ngồi ngay ngắn nghe chị giảng bài nhưng khuôn mặt cậu bé tỏ ra rất khó chịu. Trong khi chị gái cố gắng giảng giải cho em trai hiểu bài thì cậu bé nhăn nhó trông rất khổ sở.

Ngồi ngay ngắn nghe chị giảng bài, nhưng biểu cảm khuôn mặt của cậu bé mới là điều đáng nói - Ảnh 1.

Được chị gái dạy kèm nhưng cậu bé tỏ ra rất khổ sở.

Mặc dù vậy, bé trai vẫn không dám phản ứng mạnh trước bà chị "quyền lực" đang được bố mẹ giao phó trách nhiệm dạy kèm.

Mỗi khi nghe chị hỏi, phản ứng của cậu em trai luôn là khuôn mặt lúc buồn rầu, lúc đờ đẫn, kiểu như đang bị ép học cùng chị.

Phản ứng của cậu bé khiến cư dân mạng vừa thấy buồn cười, vừa thương cảm. Mọi người cũng tỏ ra vô cùng ghen tị với bố mẹ cậu bé vì có trợ thủ đắc lực là cô con gái, giúp bố mẹ công việc rất "khoai" là dạy học cho em.

Ngồi ngay ngắn nghe chị giảng bài, nhưng biểu cảm khuôn mặt của cậu bé mới là điều đáng nói - Ảnh 2.

Không thích học với chị, nhưng chị hỏi gì vẫn phải trả lời dù mặt buồn như sắp khóc.

Dạy học cho con là chủ đề được mọi người quan tâm trong thời gian gần đây. Có người thì lăm lăm cầm dép, cầm roi khi dạy con học. Thậm chí có người còn chui đầu vào tủ lạnh để hạ hỏa hoặc lên cơn đau tim... Vậy, muốn con tự giác và tập trung học, cha mẹ nên làm gì?

Cho con hiểu học là trách nhiệm của con

Hãy phân tích cho con hiểu việc học là trách nhiệm của bất kỳ đứa trẻ ở độ tuổi tới trường tương tự như việc kiếm tiền cho con ăn học, vui chơi là trách nhiệm của cha mẹ.

Chính vì thế, cha mẹ không nên áp dụng hình thức thưởng phạt trong việc học. Bởi làm như thế trẻ sẽ học vì được thưởng chứ không phải vì trách nhiệm của chúng. Hoặc nếu khi trẻ bị phạt vì điểm kém, lười học, trẻ sẽ mang cảm giác sợ và stress. Tất cả những cảm giác tiêu cực này đều không tốt cho việc học của con.

Cha mẹ hãy đóng vai trò là người hướng dẫn, không làm hộ bài cho con. Cũng không ngồi kè kè sát cạnh con mà chỉ cần ngồi gần vừa đọc sách, làm việc, vừa giám sát con học.

Ngồi ngay ngắn nghe chị giảng bài, nhưng biểu cảm khuôn mặt của cậu bé mới khiến mọi người ôm bụng cười - Ảnh 3.

Tạo cho con thói quen học tập nề nếp

Lên thời gian biểu học ở nhà cho con và yêu cầu con nghiêm túc thực hiện để từ đó tạo thành thói quen cho con hàng ngày, đúng giờ đó là vào bàn học.

Môi trường học yên tĩnh, đủ ánh sáng

Trẻ em thường hiếu động, khó tập trung, nên góc học tập của trẻ phải thật yên tĩnh, không có các thiết bị giải trí như tivi, ipad, máy tính, điện thoại.

Tới giờ học của trẻ, các thành viên trong gia đình cố gắng không tạo nhiều tiếng ồn để trẻ không bị phân tâm.

Không mắng con trong giờ học

Dù bất cứ lý do gì, khi đã vào giờ học của trẻ, cha mẹ không nên mắng con. Bởi làm vậy trẻ sẽ bị ức chế, không thể tập trung học bài nữa.

Chia sẻ
Đọc thêm