Ngoài Nữ hoàng Anh, đây là những vị quốc vương trị vì lâu nhất trên thế giới, vị trí thứ nhất gần như "bất khả xâm phạm"

Tyler, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Mặc dù đã ở ngôi hơn 70 năm, Nữ hoàng Anh Elizabeth II vẫn chưa phải là vị quốc vương trị vì lâu nhất thế giới.

Từ ngày 2/6 đến ngày 5/6 tới đây, Liên hiệp Anh và Khối Thịnh vượng chung sẽ đón một sự kiện chưa từng có tiền lệ: Đại lễ Bạch Kim của Nữ hoàng Anh Elizabeth II. Bà lên ngôi vào ngày 6/2/1952, ngay sau khi vua cha là George VI qua đời.

Ngoài Nữ hoàng Anh, đây là những vị quốc vương trị vì lâu nhất trên thế giới - Ảnh 1.

Tính đến thời điểm này, bà đã trở thành vị quân vương trị vì lâu nhất trong lịch sử nước Anh. Sự kiện tới đây không chỉ là niềm vui cá nhân của bà hay của Hoàng gia Anh, mà còn là một sự kiện hân hoan của người dân Anh cũng như của những người yêu quý Nữ hoàng trên khắp thế giới.

Vào thời điểm đầu tháng 5 vừa rồi, bà cũng chính thức vượt qua Vương công Johann II của Liechtenstein để trở thành quốc vương trị vì lâu thứ 3 trong lịch sử nhân loại. Nhân sự kiện đặc biệt này, hãy cùng điểm qua một vài vị vua cũng có thời gian ở ngôi kỷ lục.

 K'inich Janaab' Pakal

K'inich Janaab' Pakal là vua xứ Palenque của nền văn minh Maya từ năm 615 đến năm 683, tổng thời gian ở ngôi là 68 năm, 33 ngày.

Vào thời kỳ trị vì của mình, vị vua này đã mở rộng lãnh thổ của vương quốc Palenque và cho xây dựng nhiều công trình biểu tượng của nền văn minh Maya mà chúng ta thấy sau này. Một ví dụ tiêu biểu là Cung điện Palenque với một mê cung các phòng ốc, sân trong và tác phẩm điêu khắc.

Tuy nhiên, kỳ quan nổi bật nhất, thứ khiến cho hàng triệu người biết đến vị vua này, là công trình Ngôi đền của những câu khắc, một trong những kim tự tháp bậc thang lớn nhất tại Trung Mỹ.

Ngoài Nữ hoàng Anh, đây là những vị quốc vương trị vì lâu nhất trên thế giới - Ảnh 3.

Ngôi đền của những câu khắc.

Bản thân việc nhà vua có thể sống đến 80 tuổi vào thế kỷ thứ 7 cũng là một thành tựu đáng kể.

Johann II

Liechtenstein là một trong những đất nước nhỏ nhất châu Âu, nhưng Thân vương quốc này lại sở hữu một trong những vị vua trị vì lâu nhất thế giới. Vương công ở ngôi từ năm 1858 đến năm 1929, với tổng thời gian 70 năm, 91 ngày.

Ngoài Nữ hoàng Anh, đây là những vị quốc vương trị vì lâu nhất trên thế giới - Ảnh 4.

Mặc dù thời gian trị vì lâu như vậy khiến Johann II trở thành một vị quốc vương có tầm quan trọng trong lịch sử Liechtenstein và thế giới, nhưng bản thân ông lại là một người rất khép kín. Với tính cách thu mình và hướng nội, ông rất miễn cưỡng tham gia các nghĩa vụ công chúng.

Vương công cũng chưa bao giờ lập gia đình hay có con, và vì vậy được nối ngôi bởi người em trai Franz I. Tuy vậy, ông nổi tiếng là người vô cùng hào phóng và chăm lo cho văn hóa, nghệ thuật. Nhờ những đóng góp cho khoa học, nghệ thuật và hoạt động từ thiện, ông còn được mệnh danh là Johann Tử tế (Johann the Good).

Elizabeth II

Là một biểu tượng văn hóa không thể thay thế của nước Anh, thật khó để hình dung Nữ hoàng vốn sinh ra không phải để trở thành người kế vị ngôi vương. Sau khi người bác là Edward VIII thoái vị vì tình yêu với một người phụ nữ Mỹ, cha bà là George VI mới kế vị và thay thế. Là con cả, Nữ hoàng lên ngôi sau khi cha mình băng hà vào năm 1952, ở tuổi 26.

Ngoài Nữ hoàng Anh, đây là những vị quốc vương trị vì lâu nhất trên thế giới - Ảnh 5.

Thời gian trị vì của Nữ hoàng chứng kiến nhiều biến chuyển quan trọng trong lịch sử nước Anh, với tổng cộng 14 đời Thủ tướng khác nhau. Vào ngày 23/5, tổng thời gian ở ngôi của Nữ hoàng Anh đã là 70 năm, 104 ngày.

Bhumibol Adulyadej

Bhumibol Adulyadej của Thái Lan, hay còn gọi là Rama IX, được biết tới là một trong những quốc vương giàu nhất thế giới. Ông cũng là vị vua duy nhất được sinh ra ở nước Mỹ nhờ việc có cha là một sinh viên Harvard khi ra đời.

Ngoài Nữ hoàng Anh, đây là những vị quốc vương trị vì lâu nhất trên thế giới - Ảnh 6.

Quốc vương Thái Rama IX có niềm đam mê bất tận với âm nhạc.

Ông lên ngôi vào năm 1946 sau khi anh trai Ananda Mahidol - Rama VIII - qua đời vì bị ám sát. Nhà vua ở ngôi đến năm 2016, với thời gian 70 năm, 126 ngày. Ông nổi tiếng với niềm đam mê bất tận dành cho âm nhạc, đặc biệt là nhạc Jazz và thậm chí còn thành lập một ban nhạc để biểu diễn khắp đất nước. Nhiều nhạc phẩm của ông được người dân trên khắp thế giới biết đến và ngưỡng mộ.

 Louis XIV

Trị vì suốt 72 năm, 110 ngày, Louis XIV của Pháp là vị vua trị vì lâu nhất trong lịch sử đất nước lục lăng và cả nhân loại. Ông được cho là quốc vương vĩ đại nhất nước Pháp, với thời kỳ cai trị mẫu mực về nền quân chủ tuyệt đối, và được tôn xưng làm "Vua Mặt Trời".

Ngoài Nữ hoàng Anh, đây là những vị quốc vương trị vì lâu nhất trên thế giới - Ảnh 7.

Mặc dù có cuộc sống xa hoa đến mức đi vào sử sách, nhà vua cũng là một người cai trị tận tụy khi chăm lo đến cả những vấn đề nhỏ nhất của chính quyền, dành hàng giờ mỗi ngày tham dự các cuộc họp, nghiền ngẫm văn bản và ra chiếu thư. Ông cũng nổi danh là một người đa tình và đông con cháu.

Một trong những di sản nổi tiếng nhất của ông là Cung điện Versailles - địa điểm tham quan thu hút hàng triệu khách du lịch mỗi năm và là một trong những công trình hoàng gia tráng lệ nhất thế giới.

Nguồn: History

https://afamily.vn/ngoai-nu-hoang-anh-day-la-nhung-vi-quoc-vuong-tri-vi-lau-nhat-tren-the-gioi-vi-tri-thu-nhat-gan-nhu-bat-kha-xam-pham-20220523110712511.chn
Chia sẻ
Đọc thêm