Ngoài cá muối, còn 6 món ăn khác cũng nằm trong số gây ung thư hàng đầu, món số 2 hầu hết mọi người đều không cưỡng lại được

PHAN HẰNG, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Trong những năm gần đây, tỷ lệ ung thư ở người trẻ ngày càng tăng, nguyên nhân phần lớn bắt nguồn từ chính thói quen ăn uống mỗi ngày.

Có rất nhiều loại ung thư gần như không thể chữa khỏi, vì thế việc phòng ngừa quan trọng hơn nhiều so với điều trị. Trên thực tế lâm sàng, phần lớn lý do gây ung thư bắt nguồn từ chính những gì chúng ta ăn hằng ngày. Vì vậy, việc hiểu rõ những chất nào, món ăn nào gây ung thư là điều rất cần thiết.

Khi nhắc đến loại thực phẩm gây ung thư, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến món cá muối - món ăn được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) - một bộ phận của WHO bổ sung vào nhóm chất gây ung thư số 1. Tuy nhiên, ngoài cá muối, những món ăn dưới đây cũng có thể là "thủ phạm" gây bệnh.

1. Thực phẩm muối chua

Các loại rau củ muối chua thường chứa hàm lượng muối rất cao, nó không chỉ làm tổn thương thực quản, niêm mạc dạ dày, mà còn gây viêm nhiễm đường tiêu hóa. Loại thực phẩm này còn chứa nhiều nitrite, dễ dàng kết hợp với axit trong dạ dày, protein, axit amin tạo thành hợp chất nitrosamines, có thể phá hỏng DNA, làm tăng bạch cầu cấp tính và các nguy cơ ung thư như ung thư tuyến tuỵ, trực tràng, dạ dày.

Trên bàn ăn thường xuyên xuất hiện 6 món này, chẳng khác nào bạn đang tự “nuôi lớn” tế bào ung thư, cái số 2 hầu hết đều không cưỡng lại được - Ảnh 1.

2. Thực phẩm chế biến sẵn, thịt hun khói

Các loại thịt, gan, cá, trứng, đậu phụ khô hun khói tuy có mùi vị thơm ngon nhưng chúng lại chứa chất benzopyrene, chất béo, cholesterol, natri có hại, ăn thường xuyên dễ bị ung thư thực quản, dạ dày, đại trực tràng.

Theo WHO một số loại thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, giăm bông... có chứa các chất gây ung thư ngang ngửa với thuốc lá và xăng dầu. 

3. Đồ nướng

Nhiều người thích ăn thịt nướng, nhất trong khi tụ tập liên hoan hay nhậu nhẹt. Trên thực tế, thịt nướng là món ăn có khả năng gây ung thư rất cao. Nó chứa nhiều chất béo và lượng calo, dễ khiến cơ thể mắc các bệnh tim mạch và mạch máu não như cao huyết áp và tiểu đường.

Trên bàn ăn thường xuyên xuất hiện 6 món này, chẳng khác nào bạn đang tự “nuôi lớn” tế bào ung thư, cái số 2 hầu hết đều không cưỡng lại được - Ảnh 2.

Thịt nướng là món ăn có khả năng gây ung thư cao.

Dầu ăn kết hợp với protein trong thịt, tạo ra chất gây ung thư có tên benzopyrene ở nhiệt độ cao. Một khi chất này tích tụ quá nhiều trong cơ thể, sẽ rất dễ dẫn đến ung thư ruột và dạ dày.

4. Món ăn qua đêm

Nhiều người vì tiếc của nên thường không nỡ vứt thức ăn thừa đi, họ thích cất trong tủ lạnh rồi hâm lại dùng tiếp cho bữa sau. Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp ung thư liên quan tới thói quen này.

Trên bàn ăn thường xuyên xuất hiện 6 món này, chẳng khác nào bạn đang tự “nuôi lớn” tế bào ung thư, cái số 2 hầu hết đều không cưỡng lại được - Ảnh 3.

Đồ ăn thừa rất nguy hiểm cho cơ thể.

Rau củ để qua đêm sẽ sản sinh ra nhiều vi sinh vật giải phóng nitrat. Mặc dù bản thân nitrat không gây ung thư, nhưng khi con người ăn thực phẩm chứa nitrat, chúng gặp các axit amin trong dạ dày và ruột, tạo thành amoni nitrat, đây chính là chất gây ung thư.

5. Đồ chiên rán

Đây cũng là món ăn được nhiều người ưa chuộng ngoài đời, nhưng trên thực tế lại là "kẻ giết người", bởi nó tiềm ẩn nhiều chất gây ung thư nguy hiểm.

Trên bàn ăn thường xuyên xuất hiện 6 món này, chẳng khác nào bạn đang tự “nuôi lớn” tế bào ung thư, cái số 2 hầu hết đều không cưỡng lại được - Ảnh 4.

Đồ chiên rán trải qua quá trình chế biến ở nhiệt độ cao, khi đó nó sẽ sản sinh ra chất acrylamide độc hại.

Đồ chiên rán trải qua quá trình chế biến ở nhiệt độ cao, khi đó nó sẽ sản sinh ra chất acrylamide độc hại. Đây là chất làm tăng nguy cơ ung thư ở cơ quan sinh sản.

Không chỉ vậy, việc ăn thịt nướng trong thời gian dài sẽ làm tăng hàm lượng dầu trong cơ thể. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng ngủ gật, giảm trí nhớ, teo cơ, hệ thần kinh bị nhiễm độc mãn tính.

6. Thực phẩm bị mốc, hỏng

Các loại thực phẩm như gạo, lúa mì, ngô, đậu phộng… rất dễ bị ẩm mốc. Khi bị nhiễm nấm mốc, thực phẩm sẽ chứa độc tố gây ung thư gọi là aflatoxin. Ngoài ra, các chất độc sinh ra từ thực phẩm bị hỏng có thể gây ngộ độc cấp tính như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy...

Ngoài việc hạn chế và tránh ăn những loại thực phẩm trên, cá nhân mỗi người cũng nên duy trì thói quen làm việc, nghỉ ngơi thường xuyên, tăng cường vận động trong cuộc sống hằng ngày. Nâng cao sức mạnh thể chất và tinh thần sẽ tạo ra một hệ miễn dịch tốt, có thể chống lại nhiều tác nhân gây bệnh.

Theo Sohu, Health

Chia sẻ
Đọc thêm