Ngoài 6 tháng, mẹ chẳng cần cho bé ăn đêm

Nếu trẻ bú đêm nhiều lần, giấc ngủ không sâu, dẫn đến khả năng hấp thụ cũng kém hơn, nhiều trường hợp có thể dẫn đến biếng ăn vào ban ngày, không có lợi cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Trẻ bú đêm nhiều có bất thường?

Với một đứa trẻ sơ sinh đủ tháng bình thường thì sau 6 tháng tuổi trẻ không quấy khóc và ăn đêm quá nhiều. Thường trẻ ở giai đoạn này ăn bữa cuối và ngủ lúc 22h-22h30 sau đó chỉ ăn thêm một hoặc cùng lắm hai bữa đêm.

Còn trẻ trên 6 tháng mà khóc đêm đòi ăn liên tục thì đó có thể là vấn đề về còi xương hay bị suy dinh dưỡng. Cha mẹ cần xem trẻ có bị thiếu calci hay không, có bị đau bụng không, có đầy hơi không… Chẳng hạn khi trẻ đang ngủ đêm, có luồng trào ngược dạ dày thực quản, trẻ sẽ bị đau và khóc, hoặc nếu đứa trẻ bị suy dinh dưỡng thì nó cần ăn nhiều bữa ngay cả buổi đêm để tránh hạ đường huyết.

Vậy làm cách nào để hạn chế việc thức đêm, bú đêm của trẻ?

Chương trình sữa mẹ nói rằng, sau khi sinh trẻ được bú mẹ càng sớm càng tốt và bú theo nhu cầu từng đứa trẻ, thời gian từ 6 tháng đến 2 năm. 4-6 tháng sau khi sinh, trẻ cần phải ăn dặm thêm vì lượng sữa mẹ đã giảm hẳn về số lượng và chất lượng.
 
Ban đêm, bé cần ngủ sâu giấc

Tuy nhiên, mẹ cần phải cho trẻ ăn dặm hợp lý: Giai đoạn từ 4-6 tháng tuổi sau sinh, trẻ có thể ăn 1-2 bữa bột ngọt (ăn bột ngọt vì thận chưa thải được muối). Từ 6 tháng trở ra, trẻ có thể ăn được hai bữa bột mặn một ngày kèm theo một bữa hoa quả.

Nếu trẻ có thói quen bú đêm thì có thể cho trẻ ngậm ti giả. Nếu không có bệnh lý gì đặc biệt, cần thiết bác sỹ sẽ cho chút an thần nhẹ trong vòng 5-7 ngày. Như vậy sẽ điều chỉnh được nhịp sinh học của trẻ giúp trẻ quen dần với việc ngủ đêm.

Cha mẹ nên chú ý giữ yên tĩnh ban đêm, tắt đèn cho đứa trẻ biết đêm khác ban ngày. Trẻ sau 6 tháng tuổi chỉ nên ngủ 2-3 giấc ngắn ban ngày, như vậy buổi đêm trẻ sẽ dễ ngủ hơn.

Chế độ chăm sóc bé hợp lý

Nên cho bé ngủ sớm, từ 20 giờ đến 6 giờ sáng; phơi nắng khoảng 30 phút/ngày. Về chế độ dinh dưỡng của bé cần lưu ý về chất lượng và nên thường xuyên đổi bữa (thay đổi loại thực phẩm) cho bé. Ngoài ra, cần cho bé ăn thêm sữa chua, trái cây như đu đủ, chuối, cam.

Uống sữa đêm, nên cho bé uống trước 21 giờ và sau 5 giờ sáng. Vì khi ngủ vào ban đêm, hệ tiêu hóa cần được nghỉ. Hơn thế, bản thân quá trình tiêu hóa hấp thu về đêm cũng diễn ra rất chậm. Nếu trẻ bú đêm nhiều lần, giấc ngủ sẽ không sâu, dẫn đến khả năng hấp thụ cũng kém hơn, nhiều trường hợp có thể dẫn đến biếng ăn vào ban ngày, không có lợi cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Bảo Châu
(Tổng hợp)
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm