Ngộ nghĩnh các “đầu bếp” nhí làm bánh trung thu
Khóc nhè vì nhớ bố hoặc không nhìn thấy cô giáo hướng dẫn, tập trung… ăn nguyên liệu làm bánh hay cười khúc khích đưa tay vấy bột lên xoa mặt bạn… đó là những gì diễn ra ở lớp làm bánh trung thu của thiếu nhi.
Sắp đến trung thu, các “đầu bếp" nhí, bé nhất mới 3 tuổi rưỡi, lớn nhất mới 9 tuổi trổ tài làm bánh dẻo, bánh nướng. Những “đầu bếp” này là thành viên của lớp Bé Đảm, một lớp học nội trợ dành cho các bé từ 4 - 10 tuổi.
Lớp Bé Đảm được một nhóm 5 bà mẹ trẻ “khai sinh” từ tháng 6 vừa qua, với ý tưởng hướng dẫn một số kỹ năng nội trợ cho các bé, giúp các bé học về các nguyên liệu và tự thực tập chế biến các món ăn đơn giản, thông dụng theo từng chủ đề như thủy sản, thịt, rau củ, hoa quả... Lớp học này được tổ chức tại tầng hầm (phòng ăn) của một trường tiểu học trong khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính.
Lớp Bé Đảm được một nhóm 5 bà mẹ trẻ “khai sinh” từ tháng 6 vừa qua, với ý tưởng hướng dẫn một số kỹ năng nội trợ cho các bé, giúp các bé học về các nguyên liệu và tự thực tập chế biến các món ăn đơn giản, thông dụng theo từng chủ đề như thủy sản, thịt, rau củ, hoa quả... Lớp học này được tổ chức tại tầng hầm (phòng ăn) của một trường tiểu học trong khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính.
Chị Quỳnh Hương – người sáng lập ra lớp dạy nấu ăn này – chia sẻ: “Làm việc với các bé rất vui. Có những bé đã tham gia học từ những ngày đầu tiên, mới đầu còn rất nhát, nhưng sau quen cô, quen bạn, rất thích đi học. Chúng tôi cố gắng duy trì mỗi tuần một lớp vào ngày cuối tuần, mỗi lớp học một kỹ năng khác nhau".
Tuần này, lớp Bé Đảm dạy các bé làm bánh trung thu. Lớp học nhanh chóng “hỗn loạn” vì những cảm xúc khác nhau của các thành viên, nhất là những bé lần đầu tham gia.
Bé Sóc rất dạn dĩ, háo hức đợi đến lúc được thực hành.
Bé Bống (Phương Anh) là thành viên cũ của lớp. Nhà Bống ở khu chung cư Việt kiều châu Âu (Trung Văn, Từ Liêm), khá xa lớp nhưng Bống được mẹ đưa đến từ sớm. Cô bé đang ngắm nghía khuôn làm bánh.
Một số bé trong độ tuổi mẫu giáo chưa quen với lớp thì bắt đầu… khóc nhè. Bé Cua (Linh Phương), 4 tuổi, tự dưng khóc thút thít. Cua dụi mắt, mếu máo bảo: “Con nhớ bố con quá!”. Bé Bống (Phương Anh) là thành viên cũ của lớp. Nhà Bống ở khu chung cư Việt kiều châu Âu (Trung Văn, Từ Liêm), khá xa lớp nhưng Bống được mẹ đưa đến từ sớm. Cô bé đang ngắm nghía khuôn làm bánh.
Ngồi cạnh Cua là bé Chíp (Ngọc Tâm) còn nhỏ hơn. Chíp mới 3 tuổi rưỡi, lần đầu tham gia học nấu ăn. Nhà Chíp ở Cổ Nhuế, hơi xa nơi học nên mẹ không để Chíp ngủ trưa đẫy giấc như mọi khi mà “dựng” cô nàng dậy sớm. Đến lớp, Chíp vẫn còn ngái ngủ. Mẹ Chíp chia sẻ: “Con gái đã đi học mẫu giáo từ hơn 1 tuổi, đã quen với không khí ở lớp nhưng học nấu ăn thì đây là lần đầu tiên. Bé chưa hiểu Tết Trung thu là gì, nhưng nghe mẹ rủ đi học làm bánh về cho em trai thì rất hào hứng.” Cười cười, mẹ Chíp nói thêm: “Lát nữa nặn bánh, có khi con sẽ tưởng là giống trò đất nặn ở trường mất!”
Bé Cua (bên phải) và bé Chíp là hai “đầu bếp” nhỏ tuổi nhất trong lớp làm bánh trung thu.
Trước khi bắt tay vào làm những chiếc bánh của riêng mình, các bé được giới thiệu đầy đủ các nguyên liệu, quy trình làm bánh và nếm một số nguyên liệu như nước đường cô đặc, nhân bánh (đậu xanh với bánh nướng, trà xanh với bánh dẻo).Bé Sóc khoái chí với món nước đường. “Ngon quá, hơi giống mật ong cô nhỉ?” – Sóc nhận xét.
Các bé nếm nhân đậu xanh.
Bé Cua vẫn chưa hết phụng phịu. Cô Hương đang “dụ” Cua nếm thử nhân bánh.
Đúng như mẹ Chíp nghĩ, Chíp đang cảnh giác. Cô bé nghĩ đậu xanh là… đất nặn nên không dám ăn.
Sau khi được các cô thuyết phục, Chíp quyết định nếm. Cô bé rất thích thú, nếm đi nếm lại rồi quay sang nói với mẹ: “Cái này ăn được mẹ ạ, ngọt lắm!”
Bé Bống đang tìm cách vê nhân cho thật tròn.
Cả lớp vây xung quanh cô giáo hướng dẫn để xem cô trộn bột bánh nướng.
Đến phần nặn bánh, cả không gian của lớp làm bánh nhao nhao lên với những câu hỏi và lời yêu cầu: “Cô ơi cân bao nhiêu bột mới đủ?”, “Cô ơi con không biết đâu là bột vỏ bánh, đâu là nhân rồi!”, “Cô ơi con làm bánh không cần khuôn được không?”…“Tay mình nhỏ quá, làm sao lồng găng được nhỉ?”
Cô hướng dẫn đang giúp Bống nắn lại bột cho phủ kín nhân bánh.
“Xem bánh con làm đẹp chưa nè!”
Hai bé Cua và Chíp được cô ưu tiên hướng dẫn kỹ hơn các chị.
Bé Cua đã hoàn toàn quên chuyện “Con muốn bố ở đây” để tập trung làm bánh. Nhìn thấy thành phẩm của mình rất đẹp, được cô và các chị khen, bé Cua ngượng nghịu cười.
Bé Chíp cũng hết sức tập trung nhồi bánh vào khuôn.
Hai bạn vỗ tay khích lệ nhau khi bánh đã “chuẩn” và sắp được đưa vào lò nướng.
Bé Bi làm bánh sáng tạo hình ngôi sao, trái tim để khỏi nhầm với bánh của các bạn.
Mẻ bánh đầu tiên đã vào lò.
Sau khi đã nướng một lượt, bánh được đưa ra để phết trứng. Bé Bống đang thích thú “tô màu” cho chiếc bánh của mình.
Sau khi có bánh thành phẩm, cô nàng tự tấm tắc khen: “Bánh của mình đẹp quá!”
Bé Xoài khoe bánh nướng của mình. Xoài dùng hơi ít bột nên chiếc bánh có vẻ “lùn” hơn bánh của các bạn.
Trong khi đợi mẻ bánh nướng tiếp theo, các bé giúp cô trộn bột làm bánh dẻo. Bột bánh dẻo là gạo nếp rang vàng xay nhuyễn, đã chín sẵn nên làm bánh dẻo nhanh hơn.Cô hướng dẫn đang giúp Bống nắn lại bột cho phủ kín nhân bánh.
“Xem bánh con làm đẹp chưa nè!”
Hai bé Cua và Chíp được cô ưu tiên hướng dẫn kỹ hơn các chị.
Bé Cua đã hoàn toàn quên chuyện “Con muốn bố ở đây” để tập trung làm bánh. Nhìn thấy thành phẩm của mình rất đẹp, được cô và các chị khen, bé Cua ngượng nghịu cười.
Bé Chíp cũng hết sức tập trung nhồi bánh vào khuôn.
Hai bạn vỗ tay khích lệ nhau khi bánh đã “chuẩn” và sắp được đưa vào lò nướng.
Bé Bi làm bánh sáng tạo hình ngôi sao, trái tim để khỏi nhầm với bánh của các bạn.
Mẻ bánh đầu tiên đã vào lò.
Sau khi đã nướng một lượt, bánh được đưa ra để phết trứng. Bé Bống đang thích thú “tô màu” cho chiếc bánh của mình.
Sau khi có bánh thành phẩm, cô nàng tự tấm tắc khen: “Bánh của mình đẹp quá!”
Bé Xoài khoe bánh nướng của mình. Xoài dùng hơi ít bột nên chiếc bánh có vẻ “lùn” hơn bánh của các bạn.
“Cô để con giúp bỏ bột vào nhé!”
Bé Xoài quyết tâm sẽ làm bánh dẻo thật ngon, không bị “lùn” nữa.
Bé Hà Linh (nhà ở thị xã Sơn Tây) khoe: “Con sẽ mang bánh về biếu ông bà”.
Tay vẫn còn lấm bột, bé Bống bỏ bánh vào bao, hồi hộp đem về khoe cả nhà.
Bé Xoài cũng hài lòng với thành quả của mình.
Lớp học kết thúc, bé Chíp được mẹ khen giỏi và động viên: “Em bé chắc sẽ phục chị Chíp lắm”.
Chíp thích quá, sà vào lòng mẹ cười khúc khích.