Ngỡ ngàng khung cảnh đìu hiu, thậm chí đóng cửa tại hàng loạt văn phòng nhà đất trên dự án nghìn tỷ của "Đại gia điếu cày"

Cuối năm là thời điểm người mua, người bán bán nhà tại Dự án Thanh Hà – Cienco5 (Hà Đông) ra vào tấp nập, thế nhưng tình cảnh vắng lặng và nhiều văn phòng môi giới đóng cửa, khiến nhiều người khó hiểu.

Cảnh đìu hiu tại dự án bỏ hoang

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại dự án Thanh Hà – Cienco 5 hiện nay đã có nhiều con đường nội đô được hình thành, tuy nhiên, xung quanh khu vực này hoàn toàn là đám cỏ mọc hoang, là địa điểm thuận lợi để các xe đổ trộm phế thải.

Lác đác có vài căn nhà biệt thự, nhà cao tầng xây dựng nhưng bỏ hoang đã xuống cấp nghiêm trọng.

Thị trường BĐS ảm đạm tại dự án Thanh Hà - Cienco5

Thật bất ngờ, nhiều văn phòng nhà đất trước đây mọc lên như nấm thì hiện tại đã đóng cửa, khác hẳn tình cảnh cơn sốt đất diễn ra vào mỗi dịp cuối năm.

Đâu là nguyên nhân

Mới đây phản ánh với chúng tôi, nhiều khách hàng đã mua nhà tại dự án Thanh Hà -Cienco 5 đang phải 'khóc dở, mếu dở' vì chót bỏ tiền đầu tư mua nhà tại đây.

Đáng nói, nhiều người có nhu cầu mua nhà để ở nên bán chỗ cũ đi tạm thời thuê nhà dành tiền nộp cho chủ dự án, tuy nhiên nhiều năm nay vẫn chưa có chỗ ở.

Hoặc nhiều người hùn vốn để đầu tư vào dự án, thì nay đã lâm cảnh nợ nần chồng chất, gia đình ly tán.

Ngỡ ngàng trước hàng loạt văn phòng nhà đất "đóng cửa" tại dự án nghìn tỷ của đại gia điếu cày - Ảnh 2.

Hai bên tuyến đường này chủ yếu là cỏ mọc hoang

Những công trình bỏ hoang

Những công trình bỏ hoang

Trao đổi với chúng tôi, bà Trần Hồng Vân (ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, cách đây 2 năm, bà Vân cùng chồng rất phấn khởi vì chọn được căn liền kề, khi vừa ký hợp đồng thì dự án bị tạm dừng.

"Lúc đấy mua nhà phải thông qua môi giới, may mắn tôi quen được người rất quan trọng nên tính ra tiền chênh lệch đã có lãi hơn những người khác. Phấn khởi quá, hai vợ chồng vay mượn thêm tiền để nhanh chóng ký hợp đồng, ai ngờ vài tháng sau thì nhận được thông báo không được xây, vì dự án tạm dừng",

Bà Vân thất vọng, nói thêm, nhà trên phố đã bán và chia hết cho các con, phần của hai ông bà đầu tư vào dự án thì đang bị "đắp chiếu" nhưng vẫn phải đi thuê chỗ ở, cuộc sống tuổi già bỗng trở nên cơ cực ngoài mong muốn.

Bãi cỏ hoang

Bãi cỏ hoang

Cùng chung cảnh ngộ mua đất nhưng không thể xây dựng nhà, bà Lê Hương (quê ở Bắc Giang), hiện đang ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, gia đình bà mua hơn 100m2 đất ở khu Thanh Hà B đã hơn 3 năm nay.

"Sau khi đi tham quan chúng tôi thấy dự án rất đẹp, hạ tầng đầy đủ, hứa hẹn là một nơi sống lý tưởng. Tuy nhiên, sau khi mua đất, đến nay chuẩn bị xây nhà được biết là không thể xây dựng" - bà Hương kể.

Hơn 100m2 đất của gia đình bà Hương giờ "có cũng như không", không xây nhà được, không giao dịch được. Hàng tháng, bà Hương vẫn phải trả lãi ngân hàng đều đặn.

"Chúng tôi mong rằng, cơ quan chức năng sớm xử lý vướng mắc, đảm bảo quyền lợi cho dân chúng tôi", bà Hương nói.

Mắc kẹt từ những quyết định hành chính

Trao đổi với chúng tôi, anh Trần Trung Kiên, quê ở Thái Bình – một trong những khách hàng như những 'nạn nhân' nêu trên cho hay, bản thân anh Kiên chẳng khác nào bị môi giới lừa bán qua tay rồi mang con bỏ chợ.

Hiện nay, hàng tháng anh Kiên vẫn phải đi thuê nhà, trả lãi ngân hàng với khoản chi phí hơn 20 triệu đồng/1 tháng.

Nhìn về phía lô đất trong đó có phần của mình đang bị bỏ hoang với vẻ mặt đầy xót xa, anh Kiên cho biết, vào năm 2018, sau khi được bạn bè giới thiệu, khi xuống địa bàn tìm hiểu, dự án Thanh Hà A Cienco 5 và Thanh Hà B Cienco 5 đã hoàn thành hệ thống hạ tầng kỹ thuật cơ bản.

Tuyến đường trục phía Nam đi qua dự án cũng đã hoàn thành hơn 19km. Hệ thống hạ tầng đồng bộ quanh dự án cùng cơ sở pháp lý của dự án như Giấy chứng nhận đầu tư.

Giấy phép xây dựng; Phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng Quyết định cho thuê đất đã thuyết phục được anh Kiên đầu tư vào đây.

Ngay sau đó, anh Kiên đã vay mượn tiền người thân, ngân hàng mua mảnh đất 102m2 ở khu đô thị Thanh Hà A, với giá hơn 4 tỷ đồng.

Khách hàng đã mua nhà nhưng không được xây

Khách hàng đã mua nhà nhưng không được xây

Tuy nhiên, anh Kiên không biết rằng, cũng trong năm 2018, Sở TNMT TP. Hà Nội đã có Tờ trình về việc điều chỉnh một số nội dung ghi tại Quyết định số 3128/QĐ-UBND ngày 30/7/2008 của UBND tỉnh Hà Tây (trước đây).

Đó là Quyết định có giá trị pháp lý để giao đất cho Cienco 5 Land thực hiện dự án Khu đô thị Thanh Hà A, Khu đô thị Thanh Hà B và Khu đô thị Mỹ Hưng.

Nhưng những quyết định hành chính nhằm thay đổi tên người sử dụng đất ghi trong Quyết định 3128 đã khiến rất nhiều người dân như anh Kiên bị "mắc kẹt" tại dự án.

"Đến đầu năm 2020, tôi có nhu cầu xây dựng mới biết được thông tin không được phép xây dựng tại dự án này. Hiện tại, tôi có đất nhưng bỏ hoang" - anh Trần Trung Kiên kể.

"Chúng tôi mong cơ quan chức năng làm rõ để được phép xây dựng trở lại, phục vụ nhu cầu ăn, ở chính đáng của người dân", anh Kiên đề nghị.

Văn phòng nhà đất vắng tanh

Văn phòng nhà đất vắng tanh

Những con đường không sử dụng nhưng đã cũ

Những con đường không sử dụng nhưng đã cũ

Không khí ảm đạm vốn tại nơi đây thường sôi động vào cuối năm

Không khí ảm đạm vốn tại nơi đây thường sôi động vào cuối năm

Ngỡ ngàng trước hàng loạt văn phòng nhà đất "đóng cửa" tại dự án nghìn tỷ của đại gia điếu cày - Ảnh 9.

Không một khách hàng nào đến giao dịch khiến văn phòng nhà đất phải đóng cửa

Chia sẻ
Đọc thêm