Ngỡ cảnh xót xa khi trăn mẹ chưa kịp sinh con đã bị giết nhưng các chuyên gia lại rất đỗi vui mừng vì lý do này

Vì sao giết phải con trăn mẹ khệ nệ mang thai thế kia mà con người lại vui mừng?

Vào năm 2009, nhân viên kiểm lâm ở Vườn Quốc gia Everglades, Florida, Mỹ, đã bắt và giết được một con trăn Miến Điện to lớn. Họ rất vui mừng vì điều này nhưng niềm vui chưa dừng lại ở đó bởi sau khi mổ bụng con vật, người ta còn tìm thấy 59 quả trứng chưa kịp được sinh ra. Vì sao giết phải con trăn mẹ khệ nệ mang thai thế kia mà con người lại vui mừng?

Ngỡ cảnh xót xa khi trăn mẹ chưa kịp sinh con đã bị giết nhưng các chuyên gia lại vui mừng tột độ vì lý do này - Ảnh 1.

Nguyên nhân lớn nhất đến từ việc trăn Miến Điện đang ngày càng trở nên phổ biến ở Everglades và nó được đánh giá là loài vật gây nguy hiểm đối với các loài động vật khác. Các chuyên gia cho rằng, những con trăn Miến Điện đang dần coi Everglades là nhà này hẳn là hậu duệ của đàn trăn từng phải sống trong môi trường nuôi nhốt và vô tình được trở về thế giới hoang dã sau cơn bão Andrew năm 1992. Ngoài ra, một vài trong số đó còn là do chính chủ nhân của chúng chủ động thả đi sau khi thú cưng tăng đến một kích thước quá lớn, vượt ngoài khả năng chăm sóc của họ.

Sau đó, những con trăn Miến Điện này tìm đến sống tại Vườn Quốc gia Everglades và sinh sôi nảy nở. Trong quá trình đó, chúng tiêu diệt các loài bản địa, bao gồm linh miêu, gấu mèo, opossum... cùng các loài động vật có vú khác. Dần dần, các nhà khoa học lo sợ những con trăn Miến Điện này sẽ phá hủy chuỗi thức ăn và làm đảo lộn sự cân bằng môi trường vốn rất mong manh ở Everglades. Nghiên cứu vào năm 2012 được công bố trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia cho thấy số lượng trung bình các loài động vật có vú ở Everglades đang suy giảm đáng kể.

Ngỡ cảnh xót xa khi trăn mẹ chưa kịp sinh con đã bị giết nhưng các chuyên gia lại vui mừng tột độ vì lý do này - Ảnh 2.

Trăn Miến Điện có thể dài đến gần 8m và cân nặng hơn 90kg. Loài trăn này không có nọc độc và thay vào đó, chúng sử dụng phần cơ thể mạnh mẽ của mình để quấn lấy con mồi và siết chặt chúng đến chết. Tiếp đến, cũng như các loài trăn rắn khác, trăn Miến Điện cũng nuốt trọn con mồi vào bụng rồi từ từ tiêu hóa. Trường hợp được thưởng thức bữa ăn khổng lồ, loài vật này có thể tồn tại trong suốt nhiều tháng tiếp theo mà không cần phải ăn thêm bất cứ thứ gì.

Hàng chục nghìn con trăn Miến Điện đã đến lưu trú tại Vườn Quốc gia Everglades có nguồn gốc từ Đông Nam Á trước khi nơi đây ghi nhận số lượng động vật có vú giảm đi rõ rệt. Được biết, điều kiện khí hậu ở đây ấm áp và ẩm ướt, vô cùng tuyệt vời để loài trăn này sinh sống và phát triển mạnh mẽ.

Ngỡ cảnh xót xa khi trăn mẹ chưa kịp sinh con đã bị giết nhưng các chuyên gia lại vui mừng tột độ vì lý do này - Ảnh 3.

Giờ đây thì hẳn mọi người đã hiểu được lý do vì sao các nhà kiểm lâm của Vườn Quốc gia Everglades lại vui mừng tột độ khi bắt được con trăn Miến Điện đang mang trong mình 59 quả trứng được dự đoán là sẽ trở thành "siêu thú săn mồi" trong tương lai rồi đúng không nào?

(Nguồn: Dailymail)

Chia sẻ
Đọc thêm