Nghiên cứu chỉ ra: Muốn con gái thành công hơn, các bà mẹ hãy "năng" cằn nhằn chúng

Vân Trang, Theo Helino
Chia sẻ

Bạn có thể không tin nhưng nghiên cứu chỉ ra rằng, khi bạn có một bà mẹ hay cằn nhằn, nhắc nhở, bạn sẽ dễ thành công hơn về sau này.

Một nghiên cứu bởi các nhà khoa học của Đại học Essex (Anh) chỉ ra rằng các cô gái có mẹ nghiêm khắc thường dễ thành công trong cuộc sống hơn. Liệu có phải: “Đằng sau mỗi cô con gái thành công luôn có bóng dáng của một bà mẹ cằn nhằn? Các cô gái tuổi teen thường thành công sớm hơn khi có các bà mẹ hay hối thúc?”.

Nghiên cứu chỉ ra: Muốn con gái thành công hơn, các bà mẹ hãy năng cằn nhằn chúng - Ảnh 1.

Liệu có phải: "Đằng sau mỗi cô con gái thành công luôn có bóng dáng của một bà mẹ cằn nhằn? (Ảnh minh họa).

Theo nghiên cứu, các cô bé có cha mẹ đặt kỳ vọng cao hầu như không rơi vào trường hợp mang thai trong tuổi vị thành niên, đồng thời có những thể hiện tích cực khi ở trường.

Ericka Rascon-Ramirez, người đứng đầu nghiên cứu trên của Đại học Essex, đã tiến hành nghiên cứu về cuộc đời của 15,770 cô bé cho công trình trong vòng 6 năm. Các em được phỏng vấn lần đầu tiên vào độ tuổi 13 và 14. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng sự kỳ vọng cao của cha mẹ góp phần lớn trong việc giảm thiểu trường hợp mang thai ở tuổi vị thành niên ở các bé gái; con có nhiều khả năng học cao đến đại học hơn; ít có khả năng mắc kẹt trong một công việc trì trệ; ít có khả năng thất nghiệp kéo dài.

Nghiên cứu chỉ ra: Muốn con gái thành công hơn, các bà mẹ hãy năng cằn nhằn chúng - Ảnh 2.

Sau tất cả, sau những cái dập cửa đầy bực bội, sau những cơn giận dữ hay những lần "phùng mang trợn má", tất cả đều có giá trị của riêng nó, mà sau này, cô gái nhỏ của bạn sẽ thầm cảm ơn bạn! (Ảnh minh họa)

“Cần nhấn mạnh rằng thước đo mong đợi của cha mẹ được chúng tôi sử dụng trong nghiên cứu này, hầu hết phản ánh nguyện vọng và niềm tin của các phụ huynh về việc con cái sẽ học tiếp lên đại học, mà trong đa số trường hợp, là người mẹ.”

Nhiều khi các bố mẹ hay cằn nhằn sẽ khiến giới trẻ tuổi teen cảm thấy thật phiền phức, điều này chắc chắn có ảnh hưởng. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các cô bé có cha mẹ hay nhắc nhở thường có kết quả học tập tích cực hơn, đặc biệt nếu cha mẹ đó là những người không có nhiều học vấn. Như nghiên cứu giải thích, các cô bé này không có giáo viên hay bạn bè để thúc đẩy họ, vậy nên sự ảnh hưởng của người bố/ người mẹ hay cằn nhằn dường như lại nghiễm nhiên trở thành động lực rõ ràng nhất.

Thêm vào đó, ngay cả khi các cô bé teen cố gắng hành động độc lập, bỏ qua sự mong đợi của cha mẹ, thì những lời “cau có, cằn nhằn” vẫn ảnh hưởng đến cách các em ở một khía cạnh nào đó.

Sự kỳ vọng của cha mẹ vào con gái ở trường là một nhân tố quyết định tới việc con gái có khả năng bị "dính bầu" trong tuổi teen hay không. Bạn biết đấy! Tâm lý chung là khi bạn được kỳ vọng và mặc định ở một trạng thái rất tốt thì mọi hành động không giống với kiểu mẫu đó sẽ khiến bạn lo lắng, bất an và sẽ rất xấu hổ nếu có lỡ phạm phải.

Trong nhiều trường hợp, một số cô con gái đã thành công trong việc chọn làm những gì mình thích, ngay cả khi điều đó trái với ý định của cha mẹ. Nhưng dù các cô con gái đó có cố gắng thế nào để né tránh các yêu cầu, đòi hỏi của cha mẹ thì hầu như quyết định cuối cùng của họ vẫn bị ảnh hưởng bởi ý kiến của cha mẹ, chỉ là theo một cách tinh tế hơn mà thôi", Rascon Ramirez chia sẻ.

Nghiên cứu chỉ ra: Muốn con gái thành công hơn, các bà mẹ hãy năng cằn nhằn chúng - Ảnh 3.

Sau tất cả, các bà mẹ luôn mong muốn những điều tốt nhất cho con gái và các cô gái cũng sẽ lớn lên một cách tốt nhất nhờ tình yêu thương (Ảnh minh họa).

Vì vậy, những gì nghiên cứu này đã chỉ ra rằng khi bà mẹ đòi hỏi nhiều từ con gái của họ, thì cô con gái sẽ tránh được những yếu tố cản trở thành công, chẳng hạn như việc mang thai ở tuổi vị thành niên, bỏ học giữa chừng hoặc thất nghiệp.

Điểm mấu chốt là trái ngược với niềm tin phổ biến, rằng không nên khiến con bị ràng buộc, việc nhắc nhở con bạn phải rửa chén hoặc làm bài tập về nhà liên tục không chỉ giúp con quen thuộc với giọng nói của bạn mà nó thực sự làm cho con cái thành công hơn trong cuộc sống về sau. Sau tất cả, sau những cái dập cửa đầy bực bội, sau những cơn giận dữ hay những lần "phùng mang trợn má", tất cả đều có giá trị của riêng nó, mà sau này, cô gái nhỏ của bạn sẽ thầm cảm ơn bạn!

Nguồn: Inc

Chia sẻ
Đọc thêm