Nghiên cứu chỉ ra khoảng cách lý tưởng nhất giữa hai lần sinh con mà các mẹ đều cần biết

Lam Phương, Theo Helino

Theo kết quả nghiên cứu, dù bạn bao nhiêu tuổi đi chăng nữa thì việc mang bầu và sinh con quá dày có thể tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho cả mẹ lẫn thai nhi.

Nếu bạn đang háo hức sinh con lần thứ 2 thì cũng không nên quá nóng vội vì sinh dày có thể dẫn đến những hậu quả về sức khỏe. Điều này đã được khoa học chứng minh và các nhà nghiên cứu gần đây cũng đã tiết lộ khoảng thời gian tối thiểu giữa 2 lần sinh con tốt nhất cho sức khỏe.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến nghị các bà mẹ nên giữ khoảng cách giữa 2 lần sinh là khoảng 18-24 tháng. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng điều này là không cần thiết. Kết quả cho thấy thời gian tối thiểu giữa 2 lần sinh nên là ít nhất 12 tháng. Đợi 1 năm trước khi sinh bé tiếp theo sẽ giảm khả năng gặp phải những vấn đề về sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Nghiên cứu chỉ ra khoảng cách lý tưởng nhất giữa hai lần sinh con mà các mẹ đều cần biết - Ảnh 1.

Kết quả nghiên cứu cho thấy thời gian tối thiểu giữa 2 lần sinh nên là ít nhất 12 tháng (Ảnh minh họa).

Việc mang bầu quá dày mang đến rất nhiều rủi ro, bao gồm sinh non, sinh nhẹ cân hay thai phụ tử vong. Bác sĩ Wendy Norman là tác giả chính của nghiên cứu và bà cho rằng kết quả của nghiên cứu này là một "thông tin đáng mừng" cho những phụ nữ trên 35 tuổi muốn có thêm con.

Nghiên cứu được tiến hành bởi Trường Đại học British Columbia và Trường Y tế Cộng đồng TH Chan của Havard đã phân tích 150 nghìn phụ nữ sinh con ở Canada. Các nhà nghiên cứu công bố kết quả nghiên cứu của họ trong Tạp chí JAMA Internal Medicine và sau đây là bản tóm tắt những kết quả mà họ đã thu được khi nghiên cứu về những bà mẹ mang thai bé tiếp theo khi chưa được 12 tháng kể từ bé trước:

- Mang thai lần sau với khoảng cách ngắn hơn 12 tháng so với lần mang thai trước liên quan đến những rủi ro lớn cho phụ nữ ở bất kì độ tuổi nào.

Nghiên cứu chỉ ra khoảng cách lý tưởng nhất giữa hai lần sinh con mà các mẹ đều cần biết - Ảnh 2.

Việc mang bầu quá dày có thể mang đến rất nhiều rủi ro với phụ nữ ở bất kì độ tuổi nào (Ảnh minh họa).

- Những rủi ro cho sản phụ thì lại khác nhau tùy vào tuổi tác. Những bà mẹ trên 35 tuổi đẻ với khoảng cách dày (ít hơn 12 tháng) dễ gặp phải những vấn đề sức khỏe của bản thân hơn. Còn những rủi ro đối với thai nhi thì xảy ra với tất cả và nhóm tuổi có tỷ lệ gặp phải cao nhất là từ 20 đến 34 tuổi.

- Trái lại, những phụ nữ trẻ thụ thai lần sau chỉ 6 tháng sau khi sinh đối mặt với 8,5% nguy cơ tử vong hoặc chấn thương. Tỷ lệ này giảm xuống 3,7% nếu mang thai sau 18 tháng.

Tuy vậy, những kết quả nghiên cứu này vẫn chỉ là những khuyến nghị còn quyền lựa chọn vẫn nằm ở các chị em phụ nữ. Mandy Forrester đến từ Trường Hoàng gia Hộ sinh nhấn mạnh rằng: "Cuối cùng thì khoảng cách giữa 2 lần sinh vẫn là quyền lựa chọn của phụ nữ, dù họ ở độ tuổi nào. Điều quan trọng là họ nhận thức được bằng chứng về khoảng cách sinh lý tưởng và từ đó đưa ra lựa chọn với thông tin đúng đắn".

Một số lời khuyên để giảm những nguy cơ rủi ro khi mang thai

Trước khi mang thai:

- Thực hiện chế độ ăn cân bằng và uống đủ nước, bao gồm sự cân bằng về calo, carbohydrates, protein và chất xơ. Bạn cũng nên ăn nhiều rau có chứa acid folic, bổ sung sắt và canxi.

- Tránh thuốc lá, đồ uống có cồn và những chất độc hại khác.

- Uống ít những đồ uống có caffeine như trà hay coca vì chúng có thể gây khó mang thai nhưng trà xanh lại là ngoại lệ.

Nghiên cứu chỉ ra khoảng cách lý tưởng nhất giữa hai lần sinh con mà các mẹ đều cần biết - Ảnh 3.

Khoảng cách giữa 2 lần sinh vẫn là quyền lựa chọn của phụ nữ, dù họ ở độ tuổi nào (Ảnh minh họa).

Trong thời kỳ mang thai:

- Ăn nhiều những thực phẩm tốt cho sức khỏe như rau bina, hoa quả và sữa để thể trạng luôn được tốt nhất.

- Đi bộ chậm với quãng đường ngắn để máu lưu thông tốt, không khí trong lành khi đi bộ cũng sẽ giúp cải thiện tâm trạng.

- Tránh những công việc nhà có những chất hóa học mạnh; không lau chùi quạt, trần nhà hay cửa sổ; rửa bát; mang vác nặng; tắm rửa cho thú cưng...

- Tránh xa 1 số loại thực phẩm nhất định như thịt sống hay chưa được nấu chín (pate, xúc xích, sushi, thịt hun khói…), trứng sống hay trứng hấp, mayonnaise, hoa quả và rau củ chưa được tiệt trùng sạch...

Nguồn: BBC, JAMA

Chia sẻ
Đọc thêm