Nghịch dại nhét cục pin con thỏ vào hậu môn, nam thanh niên may mắn được bác sĩ xử lý kịp thời

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, tại đây mới tiếp nhận và xử lý thành công một trường hợp hy hữu là một bệnh nhân nam trẻ tuổi nhập viện do bị dị vật trong đại trực tràng.

Bệnh nhân nam trẻ tuổi tên là X, trú tại Long Biên - Hà Nội. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng nhức, khó chịu ở hậu môn, tiếp xúc tốt, da, niêm mạc bình thường, bụng mềm, không chướng, không đau và nhanh chóng được chỉ định xét nghiệm máu và làm siêu âm ổ bụng, X-quang ổ bụng. Kết quả siêu âm không thấy tổn thương, X-quang ổ bụng có hình ảnh dị vật cản quang vùng trực tràng và đại tràng sigma, chẩn đoán có dị vật đại trực tràng.

Qua khai thác thông tin, nam thanh niên cho biết trước đó 2h, ở nhà nghịch đã tự nhét cục pin con thỏ vào hậu môn, sau đó dùng dây kim loại bằng sắt cho vào để lấy cục pin ra, kết quả bị mắc cả cục pin và dây kim loại đều bị mắc kẹt bên trong, bệnh nhân không tự lấy ra được.

Nghịch dại nhét cục pin con thỏ vào hậu môn, nam thanh niên may mắn được bác sĩ xử lý kịp thời - Ảnh 1.

Hình ảnh chụp dị vật trong đại tràng của bệnh nhân

Kíp trực lập tức hội chẩn khoa Thăm dò chức năng và khoa Ngoại tổng hợp, khoa Gây mê hồi sức để xử lý. Bệnh nhân được chỉ định nội soi gây mê đại trực tràng cấp cứu lấy dị vật. Khi tiếp cận được dị vật, một đầu dây kim loại mắc vào các nếp bán nguyệt của đại tràng sigma gây tổn thương xây xước niêm mạc đại trực tràng, một đầu còn phía ngoài hậu môn. 

Bác sĩ nội soi khi kiểm soát được đầu trong của dây kim loại đã phối hợp với bác sĩ ngoại khoa lấy dây ra ngoài, sau đó dùng thòng lọng lấy quả pin ra ngoài an toàn thuận lợi. Sau nội soi bệnh nhân ổn định tiếp xúc tốt không đau bụng.

Bác sĩ Trình Thị Linh Trang – khoa Thăm dò chức năng cho biết dị vật đường tiêu hoá hay gặp và rất đa dạng, có thể do bệnh nhân nuốt phải xương các loại động vật, tăm, răng giả, viên thuốc còn vỏ... Còn gặp các dị vật hiếm gặp như bệnh nhân X là rất ít nhưng cũng rất may mắn là bệnh nhân đã đến viện kịp thời để xử trí lấy dị vật ra ngoài.

Chia sẻ
Đọc thêm