Nghịch cảnh: Vườn đào Nhật Tân nở muộn đẹp ngất ngây, nông dân khóc ròng

Đào Nhật Tân không kịp nở đúng dịp Tết bởi trận rét kỷ lục khiến người nông dân điêu đứng. Hiện tại, đào Nhật Tân nhiều vườn nở đẹp đến nao lòng nhưng người nông dân lại ứa nước mắt vì chẳng biết bán cho ai.

Trận rét kỷ lục cách đây không lâu khiến hàng chục nghìn gốc đào Nhật Tân bất ngờ bị hãm lại không nở đúng dịp, người trồng đào không thể cắt bán đúng vào dịp Tết. Tết đã qua được gần 10 ngày thì hiện tại những gốc đào giờ đây mới bung nụ, đơm hoa, thậm chí có rất nhiều vườn nở đẹp đến nao lòng nhưng chính điều này đã khiến nước mắt người nông dân rơi vì quá buồn rầu. Đào nở đẹp mà chẳng biết bán cho ai. Có chăng chỉ lác đác ít người mua đào để chơi những ngày đầu năm. Nhưng giá đào lại chỉ bằng 1/20 so với dịp trước Tết.

Nếu như một cành đào loại to trước Tết được bán với giá 300-400 ngàn đồng thì hiện tại chỉ bán được khoảng 20-30 ngàn đồng. Trao đổi với chúng tôi, chú Trung, một nông dân trồng đào nghẹn ngào kể: "Khổ lắm, trồng đào hệt như đánh bạc vậy. Trước Tết những cành đào này bị đúp, có chịu ra hoa đâu thế nên thời điểm đó có bán cũng chẳng ai mua, đến lúc nở hoa thì bán cũng chẳng được là bao. Nhìn vườn đào nở đẹp mà không vui nổi chỉ buồn đến ứa nước mắt".

Do giá quá rẻ nên nhiều gia đình cũng chẳng thèm cắt đào bán mà đem kéo cắt tỉa vứt đi hoặc giữ dáng cho đào sang vụ mới trong nỗi buồn nặng trĩu...

Đào nhật tân
Chưa năm nào đào Nhật Tân lại bung hoa nhiều như năm nay ở đầu tháng giêng. Thậm chí theo quan sát, những cây đào bung hoa dịp này đẹp đến nao lòng nhưng chúng càng đẹp thì người nông dân càng buồn bởi họ chẳng thể bán được, nhiều gia đình chỉ biết cắt bỏ vứt đi.

Đào nhật tân
Những ruộng đào nở đỏ rực nhưng giá thì quá rẻ mạt.

Đào nhật tân
Giá đào hiện tại bán buôn cũng chỉ từ vài nghìn đồng đến dưới 30 nghìn đồng/cành nên nông dân cũng chẳng buồn cắt bán.Đào nhật tân
Những cành đào đang được nông dân dùng kéo cắt tỉa giữ dáng cho vụ sau.

Đào nhật tân
Hoặc thậm chí dùng cưa cắt sát gốc.

Đào nhật tân
Một gốc đào trị giá 3 triệu đồng bị bác Tuấn cắt bỏ để giữ lại gốc mặc dù hoa nở rất đẹp.

Đào nhật tân
Tại Nhật Tân có đến 1/3 số lượng đào bị đúp.

Đào nhật tân
"Trước Tết những cành đào này cũng nở nhưng chỉ lác đác vài bông thôi nên có cắt bán cũng chẳng ai mua", Bác Tuấn cho biết.

Đào nhật tân
Bác Thiện đang dùng kéo cắt vứt bỏ một cành đào tươi rói vì nếu có bán cũng chỉ được vài chục nghìn nên bác giữ lại gốc.

Đào nhật tân
Một số nông dân vì tiếc công chăm sóc, chăm bón cả năm nên đã cố gắng nhặt nhạnh cho đủ tiền mua bó rau, lạng thịt.

Đào nhật tân
Những mớ đào cành con sẽ được bán với giá từ 5-10 ngàn đồng.

Đào nhật tân
Một cành đào lớn giờ đây gom lại chỉ còn 2 bó đào nhánh con giá 10 ngàn đồng.

Đào nhật tân
Một số thương lái vào tận vườn mua đào với giá không thể rẻ hơn.

Đào nhật tân
Nhiều gia đình không buồn gom đào nhánh mà vứt ngay đầu ruộng.

Đào nhật tân
Hoặc chặt vứt bỏ như thế này để giữ lại gốc.

Đào nhật tân
Hoa đào nở đẹp nao lòng trong nắng xuân...

Đào nhật tân
Nhưng lại khiến không ít nước mắt người nông dân Nhật Tân rơi xuống.
Chia sẻ
Đọc thêm