Nghi phạm bóp cổ bạn gái 16 tuổi đến chết ở Hà Nam có thể đối mặt với án tử hình?

"Hành vi bóp cổ nạn nhân của nghi phạm thỏa mãn các dấu hiệu cấu thành của tội giết người theo điều 123 bộ luật hình sự năm 2015 với mức hình phạt là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình", luật sư nhận định.

Sáng nay (25/2), thông tin từ lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Nam cho biết, chiều tối qua (24/2), đơn vị này đã phối hợp với Công an huyện Lý Nhân (Hà Nam) truy bắt nhanh được đối tượng là hung thủ đã gây ra cái chết của nữ sinh lớp 10 ở huyện Lý Nhân (tỉnh Hà Nam).

Bước đầu cơ quan công an xác định đây là vụ giết người, nghi phạm chính là bạn trai của nữ sinh này tên Trần Mạnh H. (SN 1999). Tại cơ quan Công an, bước đầu đối tượng Hùng khai nhận, do quen biết từ trước và có mối quan hệ yêu đương với nạn nhân tên V. (SN 2005 trú ở huyện Bình Lục, Hà Nam)

Nghi phạm bóp cổ bạn gái 16 tuổi đến chết ở Hà Nam có thể đối mặt với án tử hình? - Ảnh 1.

Đối tượng Trần Mạnh Hùng (SN 1999) trú ở thôn 1 Mai Xá, thị trấn Vĩnh Trụ, huyện Lý Nhân, Hà Nam bị bắt giữ về hành vi giết người.

Đêm 23/2 Hùng đón V. về nhà mình ngủ, đến trưa ngày 24/2 khi biết gia đình đi tìm, vì lo sợ Hùng và V. thống nhất cùng nhau tự tử. Sau đó, Hùng dùng tay bóp cổ V. đến tử vong và nhảy xuống ao cạnh nhà tự tử nhưng không thành, sau đó y đi ra cầu Thái Hà tiếp tục tự tử thì bị bắt giữ.

Nghi phạm bóp cổ bạn gái 16 tuổi đến chết ở Hà Nam có thể đối mặt với án tử hình? - Ảnh 2.

Hùng khai nhận đã bóp cổ nạn nhân tử vong rồi nhảy xuống ao gần nhà tự tử.

Nhận định về vụ việc này, luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư TP.Hà Nội cho rằng, đây là vụ án giết người và có thể có hành vi hiếp dâm hoặc giao cấu trái ý muốn. Bởi vậy cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân, động cơ mục đích để giải quyết triệt để theo quy định pháp luật. Theo thông tin ban đầu của vụ án thì đối tượng đã 22 tuổi, là người đã thành niên và có nhận thức đầy đủ. Bởi vậy, hành vi bóp cổ nạn nhân dẫn đến nạn nhân tử vong là hành vi giết người. Với hành vi này thì đối tượng sẽ bị xử lý hình sự về tội giết người theo quy định tại điều 123 bộ luật hình sự năm 2015.

Luật sư Cường cho rằng, trong vụ việc này theo lời khai của đối tượng, y đã bóp cổ nạn nhân đến khi tử vong sau đó tự tử nhưng không chết. Bởi vậy hành vi bóp cổ nạn nhân thỏa mãn các dấu hiệu cấu thành của tội giết người theo điều 123 bộ luật hình sự năm 2015 với mức hình phạt là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Nghi phạm bóp cổ bạn gái 16 tuổi đến chết ở Hà Nam có thể đối mặt với án tử hình? - Ảnh 3.

Ngôi nhà nơi xảy ra vụ án mạng.

Trong sự việc này, luật sư Cường nhấn mạnh: "Không loại trừ trường hợp đối tượng giết người sau đó dựng hiện trường giả và đưa ra những thông tin gian dối để che giấu hành vi vi phạm pháp luật của mình. Cơ quan điều tra sẽ làm rõ có hành vi xâm hại tình dục ở đây hay không, trên cơ sở hiện trường có bị xáo trộn hay không, nạn nhân có dấu vết để lại cho thấy bị tấn công hay không làm cơ sở tìm ra bản chất của sự việc. 

Trường hợp có căn cứ cho thấy đối tượng đã đe dọa uy hiếp, giao cấu trái ý muốn của nạn nhân hoặc do mâu thuẫn mà sát hại nạn nhân thì tính chất của vụ việc sẽ nghiêm trọng hơn và có thể bị xử lý thêm về hành vi vi phạm pháp luật khác".

Ngoài ra, luật sư Cường cho biết thêm, trong vụ án này, cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ độ tuổi của nạn nhân, làm rõ thời điểm đối tượng quan hệ tình dục với nạn nhân, nạn nhân đã đủ 16 tuổi hay chưa. Trường hợp có căn cứ cho thấy đối tượng đã thành niên mà quan hệ tình dục với người chưa đủ 16 tuổi thì sẽ bị xử lý hình sự về tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Chia sẻ
Đọc thêm