Nghị lực sống của góa phụ trẻ mắc ung thư, '1 nách 2 con' vẫn hăng say làm thiện nguyện: "Hãy sống ý nghĩa từng phút giây mình tồn tại"

Nhã Hoàng, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

30 tuổi, Dung đã là góa phụ còn bị ung thư. Thế nhưng, bằng nghị lực vượt qua số phận, cô sống mạnh mẽ, lạc quan, là chỗ dựa cho hai đứa con thơ và tích cực tham gia hoạt động từ thiện.

Số phận bất hạnh

Tôi gặp lại Nguyễn Thị Dung (30 tuổi, trú xóm 12, xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) trong một chuyến thiện nguyện trao quà cho những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tôi không thể nhận ra vì trông Dung khác rất nhiều so với 2 năm trước. Dáng người cao, mái tóc ngắn, nụ cười tươi luôn nở trên môi, năng nổ trong công tác từ thiện. Nhìn Dung bây giờ, chẳng ai nghĩ cô là một góa phụ và đang sống chung với căn bệnh ung thư hạch suốt nhiều năm.

Nghị lực sống của góa phụ trẻ mắc bệnh ung thư, hàng ngày vẫn đi làm nuôi con và hăng say công tác thiện nguyện - Ảnh 1.

Hình ảnh Dung những ngày đầu phát hiện ung thư hạch.

2 năm trước, lần đầu tiên tôi gặp Dung trong bệnh viện, khi cô đau đớn trải qua những lần điều trị hóa chất, da trắng bệnh, bủng beo, mái đầu trọc lóc. Ngày ấy, Dung nói trong nước mắt "Em chẳng sợ gì, chỉ sợ chết. Em mà chết thì 2 đứa con sẽ sống sao đây? Chúng đã sớm mồ côi bố, chỉ còn một mình em là chỗ dựa. Chỉ cần cho em được sống bên con, đau đớn mấy em cũng sẽ cắn răng chịu đựng".

Năm 2016, người chồng không may qua đời đột ngột vì bị điện giật. Vừa 26 tuổi, Dung đã thành góa phụ, một nách 2 đứa con thơ (đứa lớn 6 tuổi, đứa nhỏ 1 tuổi). Đau buồn, khó khăn chồng chất nhưng Dung vẫn cố gắng gượng dậy để làm chỗ dựa cho 2 đứa con.

Nghị lực sống của góa phụ trẻ mắc bệnh ung thư, hàng ngày vẫn đi làm nuôi con và hăng say công tác thiện nguyện - Ảnh 2.

Nhìn vẻ ngoài xinh đẹp, lạc quan, chẳng ai nghĩ Dung đang mắc bệnh hiểm nghèo.

Năm 2018, thấy trong người mệt mỏi, sút cân, Dung đi khám thì ngã quỵ khi cầm kết luận bị ung thư hạch giai đoạn 3, viêm gan B. Cô nhập viện điều trị với hi vọng kéo dài sự sống để hàng ngày được nhìn thấy 2 đứa con.

"Lần đầu tiên con trai nhìn thấy đầu mẹ trọc lóc, nó hoảng sợ, ôm lấy mẹ vừa khóc vừa nói. "Mẹ ơi đừng chết. Mẹ chết thì con và em ở với ai. Con sợ mẹ chết lắm".

Đó là động lực để em quyết tâm chiến đấu với căn bệnh hiểm nghèo và sống như ngày hôm nay", Dung lạc quan chia sẻ.

"Hãy sống ý nghĩa từng phút giây mình tồn tại"

Trải qua nhiều đợt điều trị hóa chất, sống lạc quan, giờ đây, Dung đã vượt qua được số phận. Dù phải sống chung với bệnh nhưng cô lúc nào cũng vui tươi, vẫn đi làm nuôi con và giành thời gian tham gia vào công tác từ thiện.

Nghị lực sống của góa phụ trẻ mắc bệnh ung thư, hàng ngày vẫn đi làm nuôi con và hăng say công tác thiện nguyện - Ảnh 3.

Dung từng mang tóc giả để cố che giấu căn bệnh của mình.

"Thời gian này không còn phải điều trị hóa chất nữa nhưng một tháng em tái khám bệnh ung thư hạch và viêm gan B ở 2 bệnh viện khác nhau. Ngày nào cũng uống thuốc và cứ cách 2 ngày lại tiêm 1 lần. Thỉnh thoảng em vẫn thấy mệt và tụt huyết áp. Giờ nghĩ lại những đợt điều trị hóa chất trước đây em vẫn thấy rùng mình. Cũng may là em vượt qua được giai đoạn đó.

Nghị lực sống của góa phụ trẻ mắc bệnh ung thư, hàng ngày vẫn đi làm nuôi con và hăng say công tác thiện nguyện - Ảnh 4.

26 tuổi, cô đã thành góa bụa, 1 nách 2 đứa con thơ.

Em tự nhủ nếu bệnh không thể chữa khỏi thì phải chấp nhận sống chung với nó. Chiến đấu với nó bằng sự lạc quan của mình. Cứ hướng về phía mặt trời thì phía trước ta luôn là ánh sáng", Dung nói về sức khỏe hiện tại.

Mỗi lần tái khám theo định kỳ, nhìn vẻ bề ngoài tươi tắn, xinh xắn của Dung chẳng ai nghĩ cô đang mang trọng bệnh. Dung còn cố gắng giấu bệnh của mình bằng những bộ tóc giả. Nhiều bệnh nhân điều trị cùng phòng với cô trước đây hết lời khen ngợi, lấy gương của Dung làm động lực để cố gắng chiến đấu bệnh tật.

Nghị lực sống của góa phụ trẻ mắc bệnh ung thư, hàng ngày vẫn đi làm nuôi con và hăng say công tác thiện nguyện - Ảnh 5.

Dung cười tươi những bệnh nhân ung thư trong những lần tái khám.

Để có tiền trang trải cuộc sống, nuôi 2 đứa con ăn học, Dung xin làm nhân viên cho một cửa hàng bán mỹ phẩm trên địa bàn thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) và bán thêm hàng online mỗi khi rảnh.

Hai đứa con của Dung, đứa lớn nay đã 10 tuổi, học lớp 5. Đứa nhỏ 5 tuổi, đang theo học mẫu giáo. Điều an ủi và hạnh phúc nhất của người phụ nữ này là hàng ngày được nhìn thấy hai đứa con ngoan, vui vẻ, yêu thương nhau và rất nghe lời mẹ.

Nghị lực sống của góa phụ trẻ mắc bệnh ung thư, hàng ngày vẫn đi làm nuôi con và hăng say công tác thiện nguyện - Ảnh 6.

"Em đi khám định kỳ mà chẳng ai tin em mắc bệnh ung thư" Dung vui vẻ chia sẻ.

Ngoài ra, Dung còn tạo cho mình thời gian để tham gia các hoạt động từ thiện, là người kết nối những nhà hảo tâm với các hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, những người già neo đơn... để giúp đỡ, sẽ chia yêu thương, tiếp thêm động lực để vượt qua số phận.

Nghị lực sống của góa phụ trẻ mắc bệnh ung thư, hàng ngày vẫn đi làm nuôi con và hăng say công tác thiện nguyện - Ảnh 7.

Cô luôn hăng say hoạt động từ thiện, đồng cảm, sẻ chia yêu thương với những số phận bất hạnh.

"Em gắn bó với công tác thiện nguyện được 2 năm nay, là thành viên của CLB Vòng tay yêu thương ở Nghệ An. Cứ mỗi đợt tham gia cùng CLB, tận mắt chứng kiến những hoàn cảnh bất hạnh, thương tâm, em lại thấy bóng dáng của mình trong đó. 

Em nhận ra mình còn may mắn hơn họ rất nhiều khi được sống, được làm việc và được ở bên cạnh những người mình yêu thương, được người thân, bạn bè và cả những người không quen biết động viên, giúp đỡ. Đó là động lực lớn giúp em cố gắng như ngày hôm nay", D. cười tươi tâm sự.

Nghị lực sống của góa phụ trẻ mắc bệnh ung thư, hàng ngày vẫn đi làm nuôi con và hăng say công tác thiện nguyện - Ảnh 8.

Quan điểm "Sống ý nghĩa từng phút giây mình tồn tại" giúp Dung chiến thắng số phận.

Chia tay đoàn thiện nguyện, ngước nhìn lại vẫn thấy Dung ngồi đó, cười thật tươi, động viên một cụ bà bất hạnh. Dung quan điểm "sống tích cực và sống có ý nghĩa mỗi phút giây mình tồn tại".

Chia sẻ
Đọc thêm