Tro cốt thất lạc di ảnh ở chùa Kỳ Quang 2: Nghẹn ngào khoảnh khắc những người đầu tiên tìm được thân nhân sau chuỗi ngày "cả dòng họ sống trong lo lắng"

Chỉ trong ít phút bắt đầu công tác nhận diện tro cốt bị thất lạc dưới hầm Kỳ Quang 2, tin vui liên tục xuất hiện khi nhiều người đã tìm được ông bà, cha mẹ của mình.

7h30 sáng 9/9 như lịch đã thông báo, chùa Kỳ Quang 2 (quận Gò Vấp, TP.HCM) mở hầm đựng tro cốt cho thân nhân người đã khuất xuống nhận diện. Hôm nay sẽ có tổng cộng 100 gia đình được chia thành 10 nhóm lần lượt theo các mốc thời gian xuống nhận diện tro cốt người thân.

Nghẹn ngào thời khắc những người đầu tiên tìm được thân nhân thất lạc di ảnh dưới hầm tro cốt chùa Kỳ Quang 2 - Ảnh 1.

Khu vực hầm để tro cốt chùa Kỳ Quang 2 sáng 9/9.

Nghẹn ngào thời khắc những người đầu tiên tìm được thân nhân thất lạc di ảnh dưới hầm tro cốt chùa Kỳ Quang 2 - Ảnh 2.

Người đăng ký tìm cốt đến xuất trình chứng minh nhân dân, thông tin cá nhân.

Thượng tọa Thích Quang Thạnh, người tạm thời điều hành các hoạt động của chùa Kỳ Quang 2 có mặt từ sớm để trực tiếp hướng dẫn người dân về thủ tục đăng ký xuống hầm tro cốt nhận diện thân nhân. 

Chùa cũng có đặt các bàn hướng dẫn sẵn được đánh số thứ tự để công tác tìm kiếm được thực hiện nhanh chóng, thuận lợi.

Nghẹn ngào thời khắc những người đầu tiên tìm được thân nhân thất lạc di ảnh dưới hầm tro cốt chùa Kỳ Quang 2 - Ảnh 3.

Thầy Thích Quang Thạnh hướng dẫn người dân cách đăng ký nhận diện thân nhân tại xuống hầm tro cốt.

Nghẹn ngào thời khắc những người đầu tiên tìm được thân nhân thất lạc di ảnh dưới hầm tro cốt chùa Kỳ Quang 2 - Ảnh 4.

Chùa cũng sắp sẵn các bàn làm thủ tục theo số thứ tự.

Nhiều người dân có mặt tại chùa không khỏi hồi hộp khi chờ đợi được đến lượt xuống hầm tìm lại ông bà, cha mẹ bị thất lạc. Căng mắt nhìn lên bảng chia thứ tự, cô Vũ Thị Kim Trị (65 tuổi) cho biết mình chưa đăng ký tìm em trai được trong ngày hôm nay vì thân nhân quá đông. Tuy nhiên vì hồi hộp nên cô cũng đến chùa từ sớm.

"Em trai họ hàng tôi gửi ở chùa 10 năm nay rồi. Giờ di ảnh một nơi, cốt một nơi. Hũ đựng tro cốt của em tôi có một chỗ bị sứt và bị ám nhang. Nhưng tôi nghĩ việc ám nhang thì các hũ khác cũng bị vậy nên không biết khả năng tìm kiếm được cao không, chỉ biết hi vọng thôi" - cô nói.

Nghẹn ngào thời khắc những người đầu tiên tìm được thân nhân thất lạc di ảnh dưới hầm tro cốt chùa Kỳ Quang 2 - Ảnh 5.

Tổng cộng có 5 nhóm tìm di cốt người thân vào buổi sáng.

Còn cô Oanh (65 tuổi) phải di chuyển từ quận Tân Phú (TP.HCM) đến quận Gò Vấp từ sớm, vì gia đình cô nằm trong danh sách những người được xuống tìm tro cốt đầu tiên.

"Con gái tôi xuống dưới tìm ông ngoại, bà ngoại tôi rồi. Cũng gần tiếng rồi mà chưa thấy lên. Mình cũng như mọi người đều mong sẽ sớm tìm được ông bà. Nếu trong tình huống xấu nhất bị thất lạc, tôi sẽ chọn theo phương án giải quyết của số đông, có thể là thủy táng" - người phụ nữ chia sẻ.

Không phụ mong mỏi của nhiều người, chỉ trong ít phút xuống hầm, tin vui liên tục đến với các gia đình tìm được thân nhân.

Nghẹn ngào thời khắc những người đầu tiên tìm được thân nhân thất lạc di ảnh dưới hầm tro cốt chùa Kỳ Quang 2 - Ảnh 6.

Hàng dài người hồi hộp chờ đợi đến lượt.

Anh Hồ Tấn Đạt (quận 10) là một trong những người đầu tiên tìm được tro cốt ông nội. Xúc động đến nghẹn ngào, anh cho biết thời điểm bị thất lạc tro cốt, những ngày vừa qua không chỉ anh mà tất cả bà con dòng họ đều sống trong lo lắng. 

Sau thời gian đầu hoang mang và bức xúc, anh quyết định cùng mọi người tìm lại những đặc điểm, dấu hiệu nhận dạng của hũ tro cốt người thân.

Sau niềm vui lớn này, anh Đạt chia sẻ gia đình vẫn quyết định gửi tro cốt lại chùa Kỳ Quang 2 để ông nội hưởng nhang khói cửa Phật.

Nghẹn ngào thời khắc những người đầu tiên tìm được thân nhân thất lạc di ảnh dưới hầm tro cốt chùa Kỳ Quang 2 - Ảnh 7.

Một người phụ nữ bước khỏi hầm sau khi tìm xong di cốt người thân.

Còn bà Võ Thị Bích Ngân (ngụ quận 1, TPHCM) tâm sự, chồng bà đã mất 25 năm, gửi tro cốt tại chùa cũng nhiều năm nên khi có thông tin di ảnh rời khỏi hài cốt, bà thực sự lo sợ vì không biết tìm bằng cách nào.

"May mắn là di ảnh chồng tôi còn nguyên và được đặt ở vị trí tương đối dễ tìm nên xuống là thấy ngay" - bà Ngân nói trong hạnh phúc.

Với chị Phạm Thị Huỳnh Hoa (ngụ Phú Nhuận), chị đã tìm mẹ bằng "tâm tưởng", khi cố gắng cầu nguyện mẹ hãy phù hộ cho mình. Sáng nay khi đã nhận lại tro cốt người thân, người phụ nữ cho biết thay vì tức giận như lúc đầu sẽ tiếp tục để mẹ ở lại chùa Kỳ Quang 2 theo di nguyện của bà trước khi mất.

Nghẹn ngào thời khắc những người đầu tiên tìm được thân nhân thất lạc di ảnh dưới hầm tro cốt chùa Kỳ Quang 2 - Ảnh 8.

Chị Phạm Thị Huỳnh Hoa (ngụ Phú Nhuận) đã tìm được mẹ.

Nghẹn ngào thời khắc những người đầu tiên tìm được thân nhân thất lạc di ảnh dưới hầm tro cốt chùa Kỳ Quang 2 - Ảnh 9.

Anh Hồ Tấn Đạt vui mừng vì tìm được người thân.

Nghẹn ngào thời khắc những người đầu tiên tìm được thân nhân thất lạc di ảnh dưới hầm tro cốt chùa Kỳ Quang 2 - Ảnh 10.

Niềm vui, nụ cười đã trở lại với nhiều người sau những ngày căng thẳng.

Tính đến 11h trưa 9/9, đã có trên dưới 20 người tìm được tro cốt của ông bà, cha mẹ. Niềm vui, nụ cười đã đến với họ sau những chuỗi ngày từ tức giận, bức xúc đến đau buồn mất ăn mất ngủ.

Được biết, công tác tìm kiếm sẽ kéo dài trong nhiều ngày nữa khi số lượng di cốt thất lạc di ảnh lên đến vài trăm hũ.

Trước đó như đã thông tin, vào dịp Rằm tháng Bảy âm lịch khi đến chùa Kỳ Quang 2 thắp nhang cho ông bà tổ tiên, nhiều người bàng hoàng khi hài cốt người thân bị thất lạc, di ảnh bị chất đống vứt vào xó.

Nguyên nhân sự việc được cho là trong lúc sửa chữa chùa, các nhân công xây dựng đã vô ý di dời, làm di ảnh rời ra khỏi cốt.

Chia sẻ
Đọc thêm