Làm theo mẹo dân gian, cha mẹ dùng kim châm liên tiếp quanh rốn bé mới sinh để dỗ con nín khóc

Thấy con trai mới sinh cứ quấy khóc vào ban đêm mà ngủ không ngon, cặp vợ chồng đã tin làm theo một mẹo dỗ con khóc theo kiểu dân gian đó là... dùng kim đâm liên tiếp vào bụng đứa trẻ.

Trẻ sơ sinh thường hay quấy khóc, kể cả vào ban đêm, khiến cuộc sống của các gia đình có con nhỏ gần như bị đảo lộn hoàn toàn. Nhiều người đã tìm đủ mọi cách, nghe những lời khuyên khác nhau để dỗ con khóc đêm. Một số biện pháp thực sự hiệu quả nhưng cũng có biện pháp để lại hậu quả khôn lường. Điển hình như trường hợp mới xảy ra gần đây ở Hồ Bắc, Trung Quốc là ví dụ.

Trước ngày Quốc khánh Trung Quốc (1/10), phòng điều trị tích cực tại Bệnh viện Trung tâm thành phố Tương Dương, Hồ Bắc, Trung Quốc đã tiếp nhận một bé trai mới sinh được 50 ngày tuổi. Cậu bé nhập viện trong tình trạng yếu ớt, mệt mỏi. Sau khi thăm khám, các bác sĩ đã sốc khi phát hiện trên bụng bé có đến 40 vết thương tích, phỏng đoán là những lỗ kim sắc nhọn đâm vào da thịt bé để lại, trông rất đáng sợ.

Làm theo mẹo dân gian, cha mẹ dùng kim châm liên tiếp quanh rốn bé mới sinh để dỗ con nín khóc  - Ảnh 1.

Làm theo mẹo dân gian, cha mẹ dùng kim châm liên tiếp quanh rốn bé mới sinh để dỗ con nín khóc  - Ảnh 2.

Cha mẹ cậu bé đã tin rằng dùng kim đâm vào xung quanh rốn sẽ khiến con nín khóc và ngủ ngoan hơn (Ảnh minh họa).

Hỏi bố mẹ bé mới biết những vết thương này là do chính... bố mẹ bé gây ra. Do cậu bé thường hay giật mình và khóc đêm nên nghe theo một mẹo dân gian, bố mẹ cậu bé đã dùng kim châm xung quanh rốn của đứa trẻ, khiến chiếc bụng nhỏ bé của đứa trẻ bị bao phủ bởi 40 lỗ kim. 

Mặc dù đứa trẻ không có biểu hiện nguy kịch ngay, nhưng sau khi dỗ con khóc bằng cách đó, cặp vợ chồng phát hiện thấy con mình có dấu hiệu yếu ớt, mệt mỏi kinh niên. Chính vì vậy, cặp vợ chồng đã đưa con đến viện khám.

Cậu bé đã được điều trị trực tiếp tại phòng chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Trung tâm thành phố Tương Dương. Bác sĩ Chu Bân giải thích rằng các vết thương hở đã khiến cơ thể bé dễ bị vi khuẩn tấn công và gây ra tình trạng mệt mỏi - biểu hiện mắc bệnh.

Làm theo mẹo dân gian, cha mẹ dùng kim châm liên tiếp quanh rốn bé mới sinh để dỗ con nín khóc  - Ảnh 3.

Làm theo mẹo dân gian, cha mẹ dùng kim châm liên tiếp quanh rốn bé mới sinh để dỗ con nín khóc  - Ảnh 4.

Cậu bé khi đang được điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Trung tâm thành phố Tương Dương.

Trải qua 5 ngày điều trị trong bệnh viện, sức khỏe cậu bé mới có chuyển biến khá hơn. Bác sĩ cũng nhắc nhở rằng, trẻ em khóc vào ban đêm có liên quan đến việc thiếu vitamin D, nhất định không được dùng các liệu pháp dân gian để điều trị cho trẻ.

Bác sĩ Chu Bân, phó Khoa Nhi của Khu vực phía Nam, thuộc Bệnh viện Trung tâm thành phố Tương Dương cho biết thêm: "Đứa trẻ mới sinh ra bình thường sau khi bú mẹ hoặc bú sữa bình, trong trường hợp không gian yên tĩnh, trẻ có thể ngủ được từ 2-3 tiếng, nhưng có khi bú sữa xong, đứa trẻ ngủ mới 1 tiếng đã tỉnh giấc, lúc này trẻ cần phải được ăn hoặc được người lớn dỗ dành, điều này cũng biểu hiện giấc ngủ của đứa trẻ không phải là bình thường".

Bác sĩ Chu Bân cũng chỉ ra rằng, dùng kim châm không đúng cách hoặc các vật dụng sắc nhọn để đâm vào da trẻ, tuyệt đối không phải là phương pháp điều trị. Vì da là một cơ quan miễn dịch, phòng chống bệnh vô cùng quan trọng, một khi da bị tổn thương, các loại virus, vi khuẩn sẽ thâm nhập vào cơ thể.

Làm theo mẹo dân gian, cha mẹ dùng kim châm liên tiếp quanh rốn bé mới sinh để dỗ con nín khóc  - Ảnh 5.

Đứa trẻ mới sinh được hơn 50 ngày mà khóc vào ban đêm, trước tiên cha mẹ hãy xem xét nguyên nhân như đau bụng, thiếu vitamin D.

Một bác sĩ nhi khoa khác sau khi biết được thông tin vụ việc cũng đã đưa ra một thông điệp gửi tất cả các bậc cha mẹ: Đứa trẻ mới sinh được hơn 50 ngày mà khóc vào ban đêm, trước tiên cha mẹ hãy xem xét nguyên nhân như đau bụng, thiếu vitamin D. Cha mẹ có thể đưa trẻ đến bệnh viện để khám và tìm ra nguyên nhân chính xác. Việc dùng kim châm vào da trẻ, da rất dễ bị nhiễm trùng, đừng tin vào những biện pháp dân gian không có căn cứ, sự thiếu hiểu biết của cha mẹ sẽ có thể cướp đi mạng sống của con mình.

Nguồn: Kidspot, QQ, Ettoday

Chia sẻ
Đọc thêm