Nghề PT trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp: Thu nhập giảm 75%, huấn luyện online là lựa chọn tối ưu

Môi trường luyện tập tạm thời bị phong tỏa khiến không ít người rớt nước mắt, nhưng khóc xong rồi thì chúng ta phải tìm cách thôi.

Có thể bạn vẫn nhớ, hoặc không: Khoảng thời gian này năm ngoái, chúng ta vừa kết thúc một đợt giãn cách toàn xã hội. Và trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trong năm 2021, mọi hoạt động đông người đều phải hạn chế, thậm chí tạm ngừng.

Công viên, phòng gym đóng cửa

Với những người hiếm khi ghé thăm phòng tập và cũng chẳng có nhu cầu đi dạo ngoài công viên, thông báo này sẽ không tạo ra nhiều ảnh hưởng tới cuộc sống của họ. Nhưng với hội gymer và các HLV thể hình (PT - Personal Trainer) thì khác.

Tập thể dục để duy trì dáng vóc, hình thể chỉ là một mục đích nhỏ. Ai luyện tập hàng ngày cũng đều biết đây là cách tốt nhất để đối phó với stress và các vấn đề liên quan đến sức khỏe tinh thần nói chung.

Phòng tập và công viên đóng cửa, hội gymer và HLV thể hình liệu có rơi vào khủng hoảng tinh thần? - Ảnh 1.

Hiểu nôm na, khi vận động ở cường độ cao, não sẽ tiết ra nhiều Endorphin - Một hoạt chất giúp giảm cảm giác lo âu, căng thẳng. Thế nên, với những ai đang quen sạc Endorphins hàng ngày, phòng tập và công viên đóng cửa cũng chẳng khác nào chợ với siêu thị bị niêm phong!

Có người tập, hiển nhiên sẽ có người dạy. HLV thể hình là cần câu cơm chính của không ít bạn trẻ. Môi trường hành nghề tạm niêm phong, HLV gần như rơi vào tình trạng thất nghiệp tạm thời, ai mà không sợ?

Mặc dù không phải tất cả, nhưng không ít HLV đã chuyển sang hình thức huấn luyện online kết hợp buôn bán các sản phẩm hỗ trợ tăng cơ, giảm mỡ, gọi chung là thực phẩm chức năng. Người bán muốn "kiếm thêm", người mua thì khao khát được đẹp. Đôi khi, những mong muốn nghe chừng rất hợp lý này lại tạo ra những hệ lụy khó lường.

Hãy thử hỏi chị Google "hậu quả của thuốc giảm cân và Whey Protein" là gì, bạn sẽ nhận được 79.100 câu trả lời chỉ trong 0.94 giây. Trong đó, những dòng title như "Nữ vận động viên thể hình tử vong vì dùng bột whey", "MC 27 tuổi bị nghi suy thận do dùng thuốc tăng cơ" sẽ hiện trong top tìm kiếm.

Nghề PT trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp: Thu nhập giảm 75%, huấn luyện online là phương thức tối ưu

Chúng tôi đã có một cuộc trao đổi ngắn với Tiến Dũng - HLV Thể hình của Elite Fitness về vấn đề này.

Phòng tập và công viên đóng cửa, hội gymer và HLV thể hình liệu có rơi vào khủng hoảng tinh thần? - Ảnh 2.

Tiến Dũng

Q: Công việc HLV thể hình của Dũng bị ảnh hưởng như thế nào trong đợt dịch này?

Ảnh hưởng đầu tiên chính là thu nhập. Phòng tập đóng cửa nên trong thời gian này, thu nhập của mình đã giảm khoảng 75% so với bình thường.

Tuy nhiên, mình luôn ý thức được rằng phòng tập là nơi đầu tiên buộc phải đóng cửa để hạn chế lây nhiễm trong cộng đồng. Vì thế nên mình cũng tự chuẩn bị tinh thần cho khách hàng và bản thân mình.

Thay vì tập luyện ở phòng tập, chúng mình cùng chung tay chống dịch và tập luyện tại nhà. Công việc giảng dạy và thị phạm vì thế sẽ được chuyển qua hình thức online.

Q: Nhiều người chưa có thói quen tập luyện ở nhà, chỉ quen tập ở phòng gym (nơi có không khí, có nhạc, có đủ máy và dụng cụ), các bạn có lời khuyên hoặc gợi ý gì để họ bắt đầu quá trình tập luyện tại gia?

Theo mình, yếu tố quan trọng nhất khi tập luyện tại nhà chính là bạn phải có sự quyết tâm và tự giác. Những vấn đề khác, mình nghĩ đều có cách để khắc phục.

Bật nhạc theo sở thích này, tự mua các dụng cụ luyện tập đơn giản như thảm tập, tạ tay hoặc thanh xà di động gắn cửa cũng không phải là điều quá khó. Thậm chí, bạn có thể tận dụng bình nước 6L trong trường hợp chưa kịp mua tạ.

Mọi người cũng có thể tận dụng các vị trí trong nhà để luyện tập. Leo cầu thang, chống đẩy/plank trên sàn nhà,...

Q: Một số HLV đã chọn cách đến tận nhà khách hàng để hướng dẫn và theo dõi sát sao việc luyện tập. Bạn nghĩ việc đến tận nơi như vậy có những bất tiện nào với HLV và khách hàng?

Bản thân mình không lựa chọn phương án đến tận nơi để hướng dẫn cho khách dù luôn đặt việc chăm sóc sức khỏe cho khách hàng lên hàng đầu.

Bình thường, các bạn sẽ đến phòng tập và mình có thể hướng dẫn nhiều người 1 lúc. Nhưng nếu để đến nhà của từng người, riêng việc đi lại đã tốn rất nhiều thời gian, mà mình lại không thể đến nhà hướng dẫn cho người này, còn người khác thì không. Tất cả đều là khách hàng của mình mà.

Phòng tập và công viên đóng cửa, hội gymer và HLV thể hình liệu có rơi vào khủng hoảng tinh thần? - Ảnh 3.

Mình nghĩ cách tốt nhất vẫn là hướng dẫn online cho các bạn đã theo mình từ trước.

Q: Tập luyện chỉ góp 30% trong việc duy trì một hình thể đẹp, 70% còn lại là do ăn uống. Bạn có gợi ý nào về một chế độ ăn không quá khắt khe để mọi người tham khảo trong hoàn cảnh này?

Mình nghĩ phương pháp ăn kiêng linh hoạt là lựa chọn dễ nhất rồi! Bạn chỉ cần lựa chọn thực phẩm tươi sạch, tự nhiên, cân bằng lượng calo tiêu thụ hàng ngày. Ăn healthy 2-3 ngày thì hãy cho bản thân 1 ngày "xả" - Ăn bất cứ thứ gì bạn thích, rồi lại tiếp tục 2-3 ngày ăn lành mạnh, hạn chế tinh bột, dầu mỡ.

Và nhớ kết hợp luyện tập tại nhà, vậy thì dù phòng tập và công viên đóng cửa, mọi người vẫn sẽ đẹp thôi.

Với những chia sẻ của Tiến Dũng, hy vọng chúng ta sẽ có thêm động lực để luyện tập và duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh trong bối cảnh hiện tại.

Bạn có thể mua các dụng cụ hỗ trợ việc luyện tập tại đây.

Và nếu không tự tin vào khả năng bếp núc của bản thân nhưng vẫn muốn ăn healthy, bạn có thể tham khảo đặt đồ ăn tại các cửa hàng sau:

Hà Nội: Freshly - Saladhealthy & Detox

TP.HCM: Eat More Salad

Nghề PT trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp: Thu nhập giảm 75%, huấn luyện online là lựa chọn tối ưu - Ảnh 5.

 

Chia sẻ
Đọc thêm