Nghe lời “bà hàng xóm” lấy lá cây xào với giấm đắp vào chỗ đau, người phụ nữ suýt phải cưa luôn 2 chân

"Bác sĩ báo nếu đến trễ quá, không điều trị được thì có thể phải cưa 2 chân tôi" - bà H. kể lại giây phút hoảng loạn khi được bác sĩ thông báo hậu quả của việc lấy lá cây xào với giấm đắp vào chân.

Chiều 12/5, đại diện Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết, vừa qua nơi đây đã tiếp nhận điều trị cho trường hợp của bà V.T.H. (58 tuổi). 

Bà H. cho biết mình bị đau chân đã nhiều ngày, cứ ngồi xuống đứng dậy là thấy đau. Hàng xóm gần nhà nghe vậy mới chỉ bà H. kiếm lá cây thuốc (không rõ loại) xào với giấm rồi giã ra đắp sẽ hết đau nhanh chóng. Nghe vậy bà H. làm theo, kết hợp uống thuốc nam.

Nghe lời “bà hàng xóm” lấy lá cây xào với giấm đắp vào chỗ đau, người phụ nữ suýt cưa luôn 2 chân - Ảnh 1.

Bà V.T.H.

1 tuần đầu không thấy gì bất thường nhưng sau đó vùng chân bà bắt đầu ngứa. Tưởng là lá thuốc có sâu, bệnh nhân dùng tay chà xát để gãi. Càng chà thì da càng nóng đỏ, phồng rộp và ngứa càng tăng.

Tá hỏa, người phụ nữ đến BV địa phương cầu cứu. 2 ngày sau đó vì không thuyên giảm, bệnh nhân bắt xe lên BV Chợ Rẫy (TP.HCM).

"Bác sĩ báo nếu đến trễ quá, không điều trị được thì có thể phải cưa 2 chân tôi" – bà H. kể lại giây phút hoảng loạn khi được bác sĩ thông báo tình trạng của mình.

PGS.TS.BS Nguyễn Đình Khoa, Trưởng khoa Nội cơ xương khớp BV Chợ Rẫy cho biết, nữ bệnh nhân H. vào viện với bệnh cảnh sưng nề tấy đỏ, bỏng rộp 2 bên gối.

Nghe lời “bà hàng xóm” lấy lá cây xào với giấm đắp vào chỗ đau, người phụ nữ suýt cưa luôn 2 chân - Ảnh 2.

Hai bên đầu gối bệnh nhân bỏng nặng sau thời gian đắp lá xào với giấm.

Theo bệnh sử thì vài năm nay bệnh nhân đã đau khớp gối nhưng ít khi đi khám mà tự mua thuốc uống.

Gần đây, người phụ nữ lại nghe lời người quen tự tìm lá thuốc đắp.

"Khi vào viện, một số vết bỏng của bệnh nhân loét ra, có dấu hiệu nhiễm trùng hoại tử, tấy đỏ toàn phần mô mềm xung quanh gối.

May mắn cho bệnh nhân này là khi có biến chứng bỏng rộp thì đến BV ngay và được xử trí kịp thời. Tạm thời tổn thương mô mềm ở khớp gối đã được kiểm soát. Dù vậy sắp tới, các bác sĩ sẽ theo dõi và kiểm tra chuyên sâu để biết ngoài thoái hóa khớp gối thông thường, bệnh nhân còn gặp vấn đề nào khác không" -  PGS.TS.BS Nguyễn Đình Khoa nói.

Nghe lời “bà hàng xóm” lấy lá cây xào với giấm đắp vào chỗ đau, người phụ nữ suýt cưa luôn 2 chân - Ảnh 3.

Bệnh nhân may mắn được điều trị kịp thời tại BV.

Cũng theo PGS Khoa, bệnh nhân này gặp tình trạng bỏng trên nền thoái hóa khớp gối mạn tính.

Vì không hiểu rõ bản chất bệnh, nhiều người như bệnh nhân thường đi vái tứ phương, tự ý mua thuốc sử dụng và dùng phương pháp dân gian phản khoa học, gây hậu quả nặng về sức khỏe.

"Ngoài trường hợp này, chúng tôi đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân đi cắt lể để điều trị khớp mạn tính. Có người mang bệnh nền tiểu đường dẫn đến nhiễm trùng huyết nặng, nguy kịch tính mạng" – bác sĩ dẫn chứng.

Do đó, lời khuyên của bác sĩ là người dân khi có bệnh nên đến các cơ sở y tế có uy tín để được can thiệp điều trị bằng những phương pháp phù hợp, tránh những sai lầm đáng tiếc.

Nghe lời “bà hàng xóm” lấy lá cây xào với giấm đắp vào chỗ đau, người phụ nữ suýt cưa luôn 2 chân - Ảnh 4.

 

Chia sẻ
Đọc thêm