Ngày Quốc tế Phụ nữ: Lịch sử phát triển và chủ đề năm nay

A (Theo Reuters), Theo VTV
Chia sẻ

Khi thế giới chuẩn bị kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ (IWD) đó cũng là khi chúng ta có một cái nhìn về ý nghĩa của sự kiện toàn cầu này.

Ngày Quốc tế Phụ nữ: Lịch sử phát triển và chủ đề năm nay - Ảnh 1.

Ngày Quốc tế Phụ nữ là gì?

IWD (International Women’s Day) là một sự kiện thường niên để tôn vinh những thành tựu của phụ nữ và thúc đẩy tiến bộ về quyền của phụ nữ. Nó bắt nguồn từ các phong trào lao động và xã hội chủ nghĩa của Hoa Kỳ vào đầu thế kỷ 20, đặc biệt là khi phụ nữ đấu tranh đòi điều kiện làm việc tốt hơn và quyền bầu cử.

Lễ kỷ niệm đầu tiên được ghi lại là vào năm 1911 tại Áo, Đan Mạch, Đức và Thụy Sĩ khi hơn một triệu người tập hợp để ủng hộ quyền của phụ nữ. Kể từ đó, sự kiện đã phát triển không chỉ về quy mô mà còn về phạm vi của nó. Trọng tâm đã mở rộng sang các vấn đề khác nhau, từ bạo lực đối với phụ nữ đến bình đẳng tại nơi làm việc.

Mặc dù không có nhóm nào có quyền sở hữu sự kiện này, nhưng Liên Hợp Quốc thường đi đầu trong các lễ kỷ niệm sau khi chính thức công nhận IWD vào năm 1977. Tuy nhiên, các lễ kỷ niệm trên khắp thế giới thường được phân cấp, mặc dù một số quốc gia công nhận IWD là ngày nghỉ lễ, bao gồm cả Trung Quốc , Nga và Uganda.

Chủ đề Ngày Quốc tế Phụ nữ năm nay là gì?

Chủ đề của Liên hợp quốc năm nay là "DigitALL: Đổi mới và công nghệ vì bình đẳng giới". Chủ đề nhấn mạnh tầm quan trọng của công nghệ đối với việc nâng cao quyền của phụ nữ nhưng khoảng cách giới kỹ thuật số ngày càng tăng đang ảnh hưởng đến mọi thứ, từ cơ hội việc làm của phụ nữ đến an toàn trực tuyến.

Theo Liên Hợp Quốc, ít hơn 259 triệu phụ nữ truy cập internet so với nam giới và phụ nữ phần lớn không được đại diện trong các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.

Trang web của Liên Hợp Quốc cho biết: "Đưa phụ nữ vào công nghệ dẫn đến nhiều giải pháp sáng tạo hơn và có nhiều tiềm năng hơn cho những đổi mới đáp ứng nhu cầu của phụ nữ và thúc đẩy bình đẳng giới".

"Ngược lại, việc thiếu hòa nhập của họ đi kèm với chi phí lớn".

Các chủ đề trước đây của Liên Hợp Quốc bao gồm biến đổi khí hậu, phụ nữ nông thôn và HIV/AIDS.

Tại sao Ngày Quốc tế Phụ nữ lại quan trọng?

Trong khi chủ đề của Liên Hợp Quốc năm nay nhấn mạnh cuộc đấu tranh cho bình đẳng giới đã phát triển như thế nào trong thế kỷ 21, các lễ kỷ niệm trên khắp thế giới cũng tập trung vào các vấn đề lâu đời bao gồm nghèo đói và bạo lực.

Một báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới vào năm 2021 cho thấy gần một phần ba phụ nữ trên toàn thế giới phải chịu bạo lực thể xác hoặc tình dục trong suốt cuộc đời của họ, một vấn đề liên quan đến các cơ hội kinh tế, khả năng tiếp cận giáo dục giới tính và quyền sinh sản của phụ nữ.

Trong những năm gần đây cũng có một nỗ lực nhằm làm cho IWD trở nên bao trùm hơn đối với phụ nữ bị phân biệt chủng tộc cũng như những người chuyển giới, không song tính và không tuân theo giới tính, vì phong trào ban đầu chủ yếu tập trung vào phụ nữ da trắng chuyển giới đấu tranh cho quyền bầu cử.

Mặc dù IWD là cơ hội để nâng cao nhận thức về khoảng cách quyền, các nhà tổ chức cũng sử dụng ngày này để tôn vinh sự tiến bộ và thành tích của từng phụ nữ.

Chia sẻ
Đọc thêm