Ngày mai, các mẹ có con từ 6 tháng - 3 tuổi nhớ đưa bé đi uống vitamin A đợt cuối cùng trong năm 2020 nhé!

Như thường lệ, ngày mai là đợt bổ sung vitamin A liều cao thứ 2 trong năm dành cho các bé trong độ tuổi từ 6 tháng - 3 tuổi.

Nhằm phòng tránh tình trạng thiếu hụt vitamin A, hàng năm Bộ Y tế đều tổ chức 2 đợt uống vitamin A định kỳ vào ngày 1- 2 tháng 6 và ngày 1- 2 tháng 12 cho các trẻ từ 6 tháng tuổi đến dưới 36 tháng tuổi.

Ngày mai, 1/12, bố mẹ có con thuộc nhóm đối tượng trên có thể đưa bé đến Trạm Y tế phường/xã nơi mình sinh sống để được bổ sung vitamin A miễn phí. Trong một số điều kiện nhất định, các trường học cũng phối hợp với ngành y tế địa phương để tổ chức cho trẻ uống vitamin A. Phụ huynh có thể liên hệ với trường mẫu giáo nơi con theo học để biết rõ thông tin.

Ngày mai 1/12, các mẹ có con từ 6 tháng - 3 tuổi nhớ đưa bé đi uống vitamin A đợt 2 năm 2020 - Ảnh 1.

1 - 2/12 là đợt bổ sung vitamin A thứ 2 hàng năm (Ảnh minh họa).

Bố mẹ cần lưu ý mỗi đợt trẻ chỉ uống 1 lần duy nhất và 1 năm có 2 đợt. Chương trình uống bổ sung vitamin A cho trẻ em đã được triển khai trên toàn quốc. Các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đến cơ sở y tế địa phương để được tư vấn và uống vitamin A theo liều lượng phù hợp với độ tuổi.

Liều lượng 1 lần như sau:

Trẻ 6 -12 tháng: uống 100.000 IU/ lần.

Trẻ từ 12 tháng - 36 tháng tuổi: uống 200.000 IU/ lần.

Vitamin A rất cần cho sự tăng trưởng của trẻ, giúp sáng mắt, tăng cường hệ thống miễn dịch, phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng. Trẻ bị thiếu vitamin A sẽ gây ra tình trạng quáng gà, khô mắt, loét giác mạc thậm chí gây mù lòa; chậm tăng trưởng; giảm sức đề kháng dẫn đến dễ bị các bệnh nhiễm trùng, tăng tỷ lệ bệnh tật và tử vong...

Ngày mai 1/12, các mẹ có con từ 6 tháng - 3 tuổi nhớ đưa bé đi uống vitamin A đợt 2 năm 2020 - Ảnh 3.

Lưu ý khi cho trẻ uống vitamin A:

- Không tự ý cho trẻ uống bổ sung vitamin A liều cao (loại có hàm lượng từ 100.000 - 200.000 đơn vị quốc tế) vì có thể dẫn đến nguy cơ ngộ độc vitamin A do quá liều.

- Sau khi uống vitamin A, một số trẻ có thể bị nôn ói, đi ngoài phân lỏng. Đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể nên mẹ không cần quá lo lắng, trẻ có thể tự hết các dấu hiệu trên sau vài ngày.

Chia sẻ
Đọc thêm