Ngay lúc này: Hàng trăm người tại Hà Nội đang tập hợp nhau nấu cho kịp 2.000 chiếc bánh chưng mỗi ngày để gửi nhanh đến đồng bào miền Trung ruột thịt!

Chúng tôi chẳng quen, chẳng biết gì nhau, nhưng chúng tôi biết hiện tất cả đều đang cùng hướng về những người anh em, những người đồng bào tại miền Trung ruột thịt...

Ngôi chùa ngày đêm sáng đèn làm 7.000 chiếc bánh chưng ủng hộ những người dân vùng rốn lũ miền Trung  - Ảnh 1.

Chỉ trong thời gian rất ngắn kêu gọi, hàng trăm người dân địa phương cùng sinh viên các trường đại học đã có mặt tại chùa để gói bánh chưng giúp người dân vùng lũ.

"Thấy người dân miền Trung mất nhà cửa, lũ về khiến cuộc sống vô cùng khó khăn, tôi thực sự rất thương, những ngày qua tôi đến đây từ 8 giờ sáng và về khi trời tối để gói bánh chưng ủng hộ đồng bào", đó là lời chia sẻ của cô Quý là một trong hàng trăm phật tử đến với chùa Đình Quán (quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) làm công tác thiện nguyện, gói bánh chưng ủng hộ những người dân vùng lũ, mong những chiếc bánh sẽ là một niềm động viên nhỏ để miền Trung vượt qua khó khăn.

Ngôi chùa ngày đêm sáng đèn làm 7.000 chiếc bánh chưng ủng hộ những người dân vùng rốn lũ miền Trung  - Ảnh 2.

Là lực lượng chủ lực trong mọi hoạt động, các bạn trẻ vô cùng hào hứng với việc làm bánh chưng, một số người chỉ mới lần đầu làm từ thiện nhưng cũng mong muốn góp công sức với tinh thần hướng về miền Trung.

Từ những khâu như vo gạo, hấp đỗ, gói bánh đều cần rất đông người liên tục làm việc cả ngày lẫn đêm.

Cả tuần nay những trận mưa đã làm khúc ruột miền Trung phải hứng chịu trận lũ lịch sử, những con đường huyết mạch bị chia cắt. Tại các tỉnh thành trên cả nước không ít những đoàn từ thiện vượt bao khó khăn để đưa hàng hoá, nhu yếu phẩm đến cứu trợ, giúp đỡ nhau đúng theo tinh thần "lá lành đùm lá rách". Tại Hà Nội ngôi chùa Đình Quán những ngày này đông người ra vào hơn mọi khi, cũng là bởi hàng trăm tăng ni, phật tử nơi đây đang cùng nhau gói bánh chưng, nhanh chóng đưa phần thức ăn từ Thủ đô tới vùng rốn lũ.

Chỉ trong 4 ngày kể từ khi nhà chùa có lời kêu gọi, mỗi ngày có tới 2.000 chiếc bánh chưng "ra lò", 3 chuyến xe đã "thần tốc" tiến thẳng vào Quảng Trị, Huế để phân phát 7.000 chiếc bánh ấm nóng tới tay người dân vùng lũ ngay trong ngày.

Ngôi chùa ngày đêm sáng đèn làm 7.000 chiếc bánh chưng ủng hộ những người dân vùng rốn lũ miền Trung  - Ảnh 5.

Nhìn việc gói bánh chưng ai nấy đều nghĩ tới Tết, nhưng những chiếc bánh "đặc biệt" này lại còn hàm chứa những ý nghĩa về tình người.

Là phật tử của chùa, thường xuyên tham gia các hoạt động thiện nguyện, chị Nguyễn Thị Thơm (trú tại quận Hoàng Mai) chia sẻ: "Tại đây tôi đã cùng các tăng ni làm nhiều đợt phát cơm, làm bánh từ thiện, đợt này ngay khi có lời kêu gọi của nhà chùa, chúng tôi đã lập tức bắt tay vào làm.

Mỗi người một việc, chúng tôi chia nhau làm sao cho cuối ngày có đủ 2.000 chiếc bánh để tiến hành luộc vào buổi tối, 7 giờ sáng những chiếc bánh chưng sẽ được vớt và để nguội, sau đó nhanh chóng tiến thẳng vào miền Trung, đến nơi đây bà con cần giúp là chúng tôi phân phát hết cho mọi người".

Ngay lúc này: Hàng trăm người tại Hà Nội đang tập hợp nhau nấu cho kịp 2.000 chiếc bánh chưng mỗi ngày để gửi nhanh đến đồng bào miền Trung ruột thịt! - Ảnh 5.

Không chỉ là "miếng ăn khi đói" mà từ trong mỗi chiếc bánh còn chứa đựng những năng lượng tích cực, mong miền Trung lạc quan vượt qua muôn vàn khó khăn trước mắt.

Ngôi chùa ngày đêm sáng đèn làm 7.000 chiếc bánh chưng ủng hộ những người dân vùng rốn lũ miền Trung  - Ảnh 8.

Trong đông đảo những người đến đây, có cả những cụ bà hơn 70 tuổi, ngồi liên tục hàng giờ gói bánh.

Ngôi chùa ngày đêm sáng đèn làm 7.000 chiếc bánh chưng ủng hộ những người dân vùng rốn lũ miền Trung  - Ảnh 11.

Nghe 2.000 chiếc bánh nhiều người tưởng rằng là con số không thể trong một ngày, ấy thế mà từ những điều "phi thường nhỏ bé" gộp lại thì chẳng có sự khó khăn nào ngăn nổi.

Ngôi chùa ngày đêm sáng đèn làm 7.000 chiếc bánh chưng ủng hộ những người dân vùng rốn lũ miền Trung  - Ảnh 12.

Những chiếc bánh ấm nóng, xanh biếc, mềm thơm sẽ liên tục được vận chuyển vào vùng lũ, cho đến khi toàn bộ miền Trung nước rút, những tuyến đường không còn bị chia cắt, người dân phần nào đảm bảo cuộc sống thì khi đó những nồi bánh chưng mới thôi đỏ lửa.

Bà con miền Trung ơi, đợi chúng tôi chút nhé!

Chia sẻ
Đọc thêm