Ngày đầu tiên xuất viện về nhà, đây là những việc các mẹ mới sinh con nhớ phải làm

Trong hầu hết trường hợp, ca sinh nở diễn ra tại bệnh viện và nhân viên y tế đã giúp bạn xử lý rất nhiều việc liên quan tới em bé. Nhưng khi về nhà, phải tự mình đảm đương tất cả, bạn sẽ phải làm gì đây?

Bất chấp những lời khuyên hữu ích từ bạn bè và mẹ chồng về "cả núi việc nên làm", danh sách "to do list" trên thực tế lại rất ngắn gọn và dễ quản lý. Dưới đây là 3 điều thực sự quan trọng trong ngày đầu tiên bạn đưa con về nhà sau ca sinh nở ở bệnh viện:

Tận dụng tối đa các cơ hội cho bé bú

Theo bác sĩ nhi khoa người Mỹ Laura Jana: "Tôi khuyên các bậc cha mẹ nên thử cho con bú ngay khi trẻ còn thức. Đây là một trong những điều quan trọng nhất mà cần tập trung vào trong ngày đầu tiên ở nhà với con".

Ngày đầu tiên xuất viện về nhà: Cần làm những gì? - Ảnh 1.

Sau khi sinh, các mẹ nên tập trung vào việc tận dụng tối đa cơ hội cho bé bú (Ảnh minh họa).

Mặc dù việc cho con bú thường là nhiệm vụ của người mẹ (ít nhất là đối với trẻ sơ sinh bú sữa mẹ), các ông bố có thể thực hiện phần việc của mình bằng cách bế trẻ đưa đến với mẹ nếu trẻ nằm trong nôi. Ngoài ra, các bố còn có thể biểu thị sự ủng hộ của mình bằng những cách khác, chẳng hạn hỏi các mẹ xem có muốn uống gì đó không, vì cảm giác mất nước là điều thường thấy khi cho con bú. Sau khi trẻ bú mẹ xong, bạn có thể bế trẻ trở lại nôi hoặc lắc lư bé một cách nhẹ nhàng.

Cố gắng ngủ khi con ngủ

Ngày đầu tiên xuất viện về nhà: Cần làm những gì? - Ảnh 2.

Lịch sinh hoạt sẽ đảo lộn khi con bạn xuất viện về nhà (Ảnh minh họa).

Trong những ngày đầu tiên ở nhà với con, không có gì gọi là lịch trình bình thường. Nếu bạn càng cố ép thì mọi người sẽ càng trở nên căng thẳng hơn. Bác sĩ Jana nhấn mạnh: "Tốt nhất là bạn nên cố gắng ngủ khi con ngủ và thức khi con dậy. Khoảng thời gian này, ai cũng đều mệt mỏi nên cách dễ nhất để có thể nghỉ ngơi là tuân theo lịch của bé hơn là gắn với lịch sinh hoạt từ trước".

Theo dõi hoạt động tè và ị của con

Bạn không biết mình sẽ trở nên lo lắng đến thế nào đâu về thói quen tè - ị của con. Đặc biệt nếu trong một hoặc hai ngày đầu tiên, bé không đi vệ sinh. Đừng lo lắng, bất chấp những gì bạn đã đọc trong nhiều cuốn sách về nuôi dạy con, việc tè - ị không phải lúc nào cũng xảy ra ngay lập tức. 

Ngày đầu tiên xuất viện về nhà, đây là những việc các mẹ mới sinh con nhớ phải làm - Ảnh 3.

Bác sĩ Jana giải thích: "Mẹ phải về sữa và đứa trẻ phải bú thành thạo trước khi bé thường xuyên đi ị và đi tè. Quá trình này có thể mất từ 3 đến 5 ngày. Vì vậy đừng hoảng sợ là con mình vẫn đang cố gắng "nạp đầu vào nhưng lại chưa cho ra ở đầu kia".

Về cơ bản, 24 giờ đầu tiên của bạn với bé mới sinh chỉ là ăn, ngủ và theo dõi trẻ đi ị, đi tè. Khi bạn tập trung vào 3 việc ưu tiên này, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng quản lý mọi việc và cân bằng cuộc sống mới sau khi có con.

Ngày đầu tiên xuất viện về nhà: Cần làm những gì? - Ảnh 3.

24 giờ đầu tiên của bạn với bé mới sinh chỉ là ăn, ngủ và theo dõi trẻ đi ị, đi tè (Ảnh minh họa).

Vậy trong những khoảng thời gian còn lại, bạn nên hướng tới điều gì? Tạo dựng và duy trì cảm giác thoải mái với đứa con mới chào đời là điều thực sự quan trọng nhưng lại thường bị bỏ qua. Bác sĩ Jana tiết lộ, cô chứng kiến nhiều bậc cha mẹ sau 2 tuần chào đón em bé vẫn đang vật lộn để mặc cho bé bộ áo liền quần vì họ sợ sẽ "làm đau" con mình.

Cách duy nhất để học cách chăm bẵm trẻ sơ sinh là thông qua thực hành. Hãy bắt đầu ngay bây giờ, dần dần bạn sẽ tự tin hơn trong cách dỗ dành, bế, âu yếm và vỗ về em bé của bạn.

Chia sẻ
Đọc thêm