Ngày chay học cách làm xíu mại chay mềm dẻo cực ngon không thua xíu mại thịt!

Liên Ròm,
Chia sẻ

Đâu nhất thiết phải có thịt, món xíu mại chay vẫn ngon tuyệt đây này!

Nguyên liệu:

A. Cho phần xíu mại

- 1 hộp đậu hũ

- 200g củ năng (củ mã thầy) hoặc củ sắn (củ đậu)

- 1 miếng boaro - tỏi tây

- 1- 2 muỗng cà phê dầu mè (tsp)

- 1/2 muỗng cà phê muối

- 1 muỗng cà phê tiêu

- Chút xíu ớt bột

- 1 - 1.5 muỗng canh vun bột khoai tây hoặc bột năng

B. Cho phần sốt cà chua:

- 400ml cà chua đóng hộp hoặc 6 trái cà chua tươi

- 200ml nước dừa tươi

- 1 muỗng cà phê đường

- 1/2 muỗng cà phê tiêu

- 1/2 muỗng cà phê muối

Cách làm:

1. Lấy 1 bìa đậu hũ loại cứng, trụng qua nước sôi 5 phút, đè cho ra hết nước và bóp nhỏ ra. Hoặc các bạn cất trong ngăn đá của tủ lạnh rồi, rã đông, đè cho ra hết nước và bóp nhỏ. Làm món này từ đậu hũ đông đá sẽ khiến cho xíu mại dẻo dai ngon hơn.

Ngày chay học cách làm xíu mại chay mềm dẻo cực ngon không thua xíu mại thịt! - Ảnh 1.

Cho vào tô lớn: đậu hũ bóp nhỏ, boaro xắt nhỏ, củ năng/củ sắn xắt hạt lựu, 1 muỗng vun bột khoai tây hay bột năng cùng gia vị gồm; tiêu, muối, ớt và 2 muỗng cà phê dầu mè.

Ngày chay học cách làm xíu mại chay mềm dẻo cực ngon không thua xíu mại thịt! - Ảnh 2.

2. Dùng tay đeo găng tay vào và trộn cho đều lại với nhau, vắt từng cục tròn và cho vào chõ hấp.

Ngày chay học cách làm xíu mại chay mềm dẻo cực ngon không thua xíu mại thịt! - Ảnh 3.

3. Hấp khoảng 15-20′ cho xíu mại đặc lại thì tắt bếp, lấy ra cho qua nồi sốt cà chua.

4. Sáu trái cà chua nếu dùng cà chua tươi thì xay nhuyễn ra hoặc 1 hộp cà bằm sẵn 400ml. Cho dầu vào chảo, thêm 1 khúc boaro nhỏ xắt xào cùng cho thơm, cho cà chua vô xào và nêm đường nhiều cho bớt chua, sau đó thêm tiêu, muối, để lửa liu riu và cho xíu mại vô.

Ngày chay học cách làm xíu mại chay mềm dẻo cực ngon không thua xíu mại thịt! - Ảnh 4.

5. Ròm cho 200ml nước dừa tươi vào xâm xấp mặt xíu mại và để lửa liu riu cho sốt thấm vào đậu hủ xíu mại.

6. Khi chín tắt bếp, dùng nóng với bánh mì hoặc cơm.

Ngày chay học cách làm xíu mại chay mềm dẻo cực ngon không thua xíu mại thịt! - Ảnh 5.

Mển chúc mọi người ngày chay an lạc!


Mách bạn:

1. Cách làm cho xíu mại dẻo dai và mịn là phải nhồi bằng cách: Cho một nắm tay hỗn hợp đậu vô bàn tay trái, bóp cho tròn, tay phải nhấc viên xíu mại lên và thả xuống tay trái rồi bóp nhẹ, sau đó tay phải cầm viên xíu mại lên lại thả mạnh vô tay trái và hai tay cùng bóp nhẹ viên xíu mại. Làm như vậy khoảng 20 lần là xíu mại dẻo và mịn.

2. Khẩu vị từng nhà là khác nhau nên các bạn có thể dùng dầu hào chay hoặc bột nêm tùy ý. Nếu thấy khô cho thêm chút dầu, thấy ướt thêm bột và nhồi dẻo. Công thức được chia sẻ trong bài viết là cách làm căn bản mà thôi nha!

Chia sẻ