"Ngất lên ngất xuống" vì lần đầu làm mẹ

Hiếu Hiếu,

(aFamily.vn) Dù đã lên dây cót tinh thần, chăm chỉ đọc sách báo, hỏi han kinh nghiệm những người đi trước nhưng “thực tế vẫn là thực tế”, nhiều chị em vẫn mắc phải những lỗi kinh điển khi chăm con đầu lòng.

Mẹ "chuẩn" phải “luôn luôn lo lắng, luôn luôn thấu hiểu

Nhớ lại hình ảnh trước của vợ mà anh Thế Thắng (Phúc Xá, Hà Nội) buồn thườn thượt. Vợ anh – chị Hương rất xinh đẹp, trẻ trung lại ăn mặc hợp mốt, đảm đang chăm sóc chồng nhưng sau khi có con, tự dưng chị “xấu” rõ rệt. 

Chị chẳng buồn chăm sóc bản thân, ăn mặc lôm nhôm, tóc tai lù bù, suốt ngày nằm ở nhà ôm khư khư lấy Sóc. 

Mấy hôm trời rét vừa rồi, chị lo lắng đứng ngồi không yên khi thấy con sụt sịt, ho hắng. Dù cũng lo nhưng theo anh: "Những triệu chứng này cũng bình thường, trẻ nào mùa này chẳng bị", anh mệt mỏi khi vợ cứ liên mồm đòi phải đưa con vào viện. 

Chị còn rảnh rỗi ngồi đếm từng nốt mụn trên người con và lo lắng rằng nó quá nhiều, chê bai nhà chồng gần sông nên lắm côn trùng. Cứ khoảng 10 phút chị lại gọi điện cho bác sĩ hỏi “con tôi bị làm sao không?", “Liệu con có ăn đủ no”, “Mặc thế có đủ ấm?”, “Má ửng đỏ bôi kem dưỡng da của mẹ có được không?” “Đêm đóng bỉm hay tã”…

Đến bác sĩ quen biết cũng phải cáu lên bởi chị hỏi quá nhiều, lo lắng thái quá.

Rồi đến chuyện, chị lo lắng con bú sữa chưa đủ no nên Sóc cứ gật gù ngủ được một lát, chị lại dựng con dậy bắt ti cho bằng được. Thế là công cuộc ép ăn đã khiến con tỉnh như sáo cả đêm. 


Dù đã hỏi han kinh nghiệm những người đi trước nhưng nhiều chị em vẫn 
mắc phải những lỗi kinh điển khi chăm con đầu lòng (Ảnh minh họa)

Đang ngủ bị mẹ đánh thức, bé chẳng chịu ăn nhưng chị vẫn cố ôm con bằng được, phải đến lúc Sóc bị trớ ồng ộc hết sữa, chị mới chịu dừng. Anh Thắng mắng vợ thì chị vẫn một mực: "Làm mẹ phải luôn luôn lo lắng, luôn luôn thấu hiểu, anh không đẻ con sao anh biết nó đói lúc nào”. 

Chị còn mắc bệnh lo lắng, khi thấy con của bất kỳ ai cao hơn, nặng cân hơn con mình là chị lại gào khóc đòi chồng phải đổi sữa, đổi chế độ ăn, đưa đến bác sĩ dinh dưỡng khám. Anh bảo chị bình tĩnh thì chị gắt loạn lên: “Anh thì cao có 1m60, không để ý thì lùn như anh, con tôi ế à?” 

Vậy là lúc nào chị cũng mang trong mình một tâm thái lo lắng, bất an về tất cả những điều nhỏ nhặt xung quanh con. 

Ôm đồm mọi việc vì không tin một ai

Chị Thái Linh (Quận 7, TP HCM) luôn có một câu cửa miệng: "Nhà có ông bà nội, ông bà ngoại và 1 ôsin, thế mà ai cũng phải ngất lên ngất xuống".

Nhưng ai cũng biết chỉ có mình chị mới là người "ngất lên ngất xuống". Bé Kỳ nhà chị đã được 7 tháng tuổi nhưng bất kỳ ai muốn ôm bé buộc lòng phải rửa tay thật sạch, rồi mùa lạnh thì phải được chị kiểm tra tay ấm rồi mới cho bế con. 

Đến việc cho con ăn, giặt cái tã chị cũng chẳng yên tâm người khác làm không “chuẩn” nên một mình chị trực chiến làm từ a-z. 

Vì thế, mọi người xung quanh cứ chạm vào cái gì là chị lại: “Bố mẹ cứ để con”, rình bé ngủ là chị lại xắn tay giặt giũ, quét nhà, sáng tinh mơ chị chạy đi chợ mua đồ cho con. Sau vài tháng, chị gầy rộc người, xơ xác. Anh xã chị bảo vợ nghỉ ngơi nhưng chị xua tay bảo: "Em làm thì ai làm được, người khác làm em chẳng yên tâm".

Kết

Làm mẹ quả là một điều kỳ diệu, thiêng liêng. Bạn muốn hét lên cho cả thế giới này biết về điều này và muốn mọi người cũng quan tâm đến em bé của bạn.

Lần đầu làm mẹ, nhiều người lo lắng thái quá cho đứa con mới sinh mà quên mất việc chăm sóc bản thân mình hay căng thẳng vì những điều rất vụn vặt… Đó là điều không nên. 

Bạn cần thực tế hơn và nhìn nhận mọi chuyện thật nhẹ nhàng, bạn hãy thoải mái để mọi người xung quanh giúp bạn vào lúc này bởi bạn thực sự cần nghỉ ngơi, chợp mắt để giữ sức khỏe. 

Bất cứ khi nào lo ngại con có vấn đề gì về mọi thứ, bạn hãy lắng nghe trực giác của bản thân mách bảo, lúc nào cần bình tĩnh theo dõi, lúc nào cần đưa con tới bác sĩ. Đừng ngồi một chỗ và lo lắng thái quá, điều đó không tốt cho em bé, cho bạn và cả những người xung quanh.Bạn đã tìm nhiều cách để cải thiện giấc ngủ cho bé nhưng có thể bạn đã mắc phải một trong 6 sai lầm dưới đây mà chưa biết.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm