Ngành học tưởng tê liệt, thất nghiệp tràn lan vẫn quá hot: Đứng top 4 nhóm ngành có nhiều thí sinh đăng ký, xem điểm chuẩn càng toát mồ hôi

Việc ngành học này lọt top những ngành được đăng ký nguyện vọng 1 nhiều nhất khá bất ngờ.

Nằm trong nhóm ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, gần như bị "tê liệt" vì dịch bệnh Covid- 19 trên phạm vi toàn cầu nhưng Du lịch, khách sạn, dịch vụ vẫn là nhóm ngành thu hút rất đông nguyện vọng (NV) đăng ký trong mùa tuyển sinh năm nay.

Theo số liệu thống kê của Vụ Giáo dục đại học - Bộ GD&ĐT, năm 2021, nhóm ngành Du lịch, khách sạn, thể thao và dịch vụ cá nhân có tổng trên 199.000 thí sinh đăng ký trong khi chỉ tuyển hơn 24.000 chỉ tiêu. Như vậy, tổng nguyện vọng trên tổng chỉ tiêu thì nguyện vọng có số lượng gấp 8,2 lần chỉ tiêu. 

Thêm vào đó, số thí sinh đăng ký NV1 vào nhóm ngành trên là trên 48.000, do đó số thí sinh đăng ký NV1/tổng chỉ tiêu vào nhóm ngành du lịch là hơn 201% và đứng thứ 4 trong 15 nhóm ngành được thí sinh đăng ký NV nhiều nhất.

Ngành học tưởng tê liệt, thất nghiệp tràn lan vẫn quá hot: Đứng top 4 nhóm ngành có nhiều thí sinh đăng ký, xem điểm chuẩn càng toát mồ hôi - Ảnh 1.

Du lịch, khách sạn, dịch vụ vẫn là nhóm ngành thu hút rất đông nguyện vọng (NV) đăng ký trong mùa tuyển sinh năm nay.

Dự đoán bùng nổ sau dịch

Trên thực tế, nhiều bạn trẻ vẫn lo lắng, học ngành du lịch là lựa chọn mạo hiểm bởi dịch vẫn diễn biến phức tạp, khả năng thất nghiệp cao. Tuy nhiên theo nhận định của nhiều chuyên gia, du lịch hiện chịu ảnh hưởng nặng vì dịch Covid-19, nhưng khi cuộc sống trở lại bình thường, lĩnh vực này sẽ bùng nổ. Trong tương lai, ngành du lịch hứa hẹn “hồi sinh” và tiếp tục phát triển. 

Theo thống kê, Quản trị kinh doanh Du lịch là một trong những nghề mang lại thu nhập cao. Người học ngành này hứa hẹn có nghề nghiệp ổn định. 

Ngành học tưởng tê liệt, thất nghiệp tràn lan vẫn quá hot: Đứng top 4 nhóm ngành có nhiều thí sinh đăng ký, xem điểm chuẩn càng toát mồ hôi - Ảnh 2.

Quản trị kinh doanh Du lịch là một trong những nghề mang lại thu nhập cao. (Ảnh minh họa)

Chuyên gia Trần Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Đào tạo và Phát triển nhân lực Việt Nam cho rằng: "Khi Covid-19 kết thúc, ngành du lịch sẽ đối mặt với hiện thực hết sức tàn khốc là thiếu trầm trọng nguồn nhân lực. Nguyên do là ngành du lịch đang bị ảnh hưởng nặng nề vì dịch Covid-19. Khi tình trạng này kéo dài, nhiều nhân sự không kiên trì, đeo bám nổi, chán nản, bỏ nghề, đi làm nghề khác… Dù khi hết dịch, họ cũng đã có thu nhập ổn định từ nghề mới, sẽ khó lựa chọn quay lại nghề cũ", ông Tuấn cho biết thêm.

Ngoài ra, ông Trần Anh Tuấn cũng cho là hiện ngành du lịch vẫn cần một lực lượng nhân lực mới cập nhật xu hướng công nghệ và kết nối du lịch mà hiện chúng ta còn đang thiếu.

Hướng phát triển nghề nghiệp của ngành này rất rộng chứ không chỉ là làm hướng dẫn viên du lịch, dẫn tour… Bạn có thể là quản trị nhân sự, quản lý nhà hàng, quản lý khách sạn, bếp, pha chế… Thậm chí, hiện nay còn ứng dụng công nghệ vào du lịch phát sinh nghề mới như blogger du lịch, review điểm đến… Có thể nói là ngành này rất rộng, cơ hội việc làm rất nhiều, quan trọng là ở khả năng thích ứng.

Học ngành du lịch nơi nào, điểm chuẩn ra sao?

Hiện nay có rất nhiều trường đại học có đào tạo du lịch uy tín và chất lượng tại Việt Nam. Điểm chuẩn ngành Quản trị du lịch cũng khá cao so với mặt bằng chung. Năm học 2020-2021, điểm trúng tuyển của Đại học Văn hóa Hà Nội dao động 15-31,75. Trong những ngành lấy thang điểm 30, tổ hợp C00 (Văn, Sử, Địa) của ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành có điểm chuẩn cao nhất - 27,5. 

Ngành học tưởng tê liệt, thất nghiệp tràn lan vẫn quá hot: Đứng top 4 nhóm ngành có nhiều thí sinh đăng ký, xem điểm chuẩn càng toát mồ hôi - Ảnh 3.

Hướng phát triển nghề nghiệp của ngành này rất rộng chứ không chỉ là làm hướng dẫn viên du lịch, dẫn tour… (Ảnh minh họa)

Học viện Phụ nữ Việt Nam lấy điểm chuẩn 14-17. Tổ hợp C00 (Văn, Sử, Địa) của hai ngành Truyền thông đa phương tiện, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành lấy đầu vào cao nhất.

Tham khảo điểm chuẩn năm 2020 của các trường sau đây:

STTTên trườngChuyên ngành

Điểm chuẩn 2020

1

Đại học Hà Nội

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành (tiếng Anh)

33,27 (Tiếng Anh hs 2)
2

Đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn (ĐHQGHN)

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

25,25 - 25, 75
3

Đại học Văn hóa Hà Nội

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

27,5

4

Đại học Mở Hà Nội

Quản trị Du lịch - Khách sạn và Hướng dẫn du lịch.

30,7 (thang điểm 40)
5

Đại học Kinh tế Quốc dân

Quản trị khách sạn, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành.

27,25 - 26,70
6

Đại học Thương mại

Quản trị khách sạn, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành.

24,6 - 25,4

7

Đại học Huế

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị khách sạn

18,50 - 19
8

Đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn TP.HCM

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

26,25 - 27,3

9

Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM

Quản trị khách sạn, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành.

20,75

Ngoài ra còn có các trường các như Đại học Phương Đông, Đại học Đông Đô, Đại học Hùng Vương, Đại học Văn Hiến, Đại học Duy Tân, Cao đẳng Du lịch Hà Nội, Cao đẳng Văn hóa TP.HCM, Trung học Nghiệp vụ Du lịch Sài Gòn… cũng đào tạo ngành du lịch hoặc có liên quan đến du lịch.

Chia sẻ
Đọc thêm