Ngẩn ngơ ngắm giàn su su trăm trái của cô gái Việt tại Đức

Hồng Nhung, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Ngắm nhìn giàn su su sai trĩu trịt của gia đình chị Trâm ai cũng thấy thích thú và muốn được trồng ngay lập tức để không còn phải lo vấn đề an toàn thực phẩm khi mua ngoài chợ.

Ngắm giàn su su của mẹ Việt ở Đức

Chị Mai Trâm hiện đang sống ở thành phố Stuttgart, ở miền Nam nước Đức. Chị Trâm sang Đức để du học. Sau khi học xong ra trường thì chị mua được 1 căn nhà với mảnh vườn nho nhỏ. Vì đam mê trồng cây và thích ăn rau Việt Nam nên chị Trâm dành ra 1 ít đất sân để trồng trọt. Được biết khoảng sân vườn của chị có diện tích là 8 mét vuông.

"Từ nhỏ mình đã rất đam mê trồng cây trồng hoa, nhưng không có điều kiện để trồng trọt. Nay có mảnh vườn be bé thôi nhưng rất thích trồng đủ thứ. Đặc biệt, giàn su su nhà mình chỉ khoảng 1,5mx1,5m mà năm nào cũng được gần 200 quả. Nhiều trái to tầm 700 gram luôn.

Ăn thì không bao nhiêu, nhưng đem biếu tặng bạn bè xung quanh thôi cũng thấy vui vô cùng. Bạn bè ở gần cứ hay trêu mình là người nhân giống su su vì hầu hết đều được mình gửi tặng về làm giống", chị Trâm chia sẻ.

Ngẩn ngơ ngắm giàn su su trăm trái của cô gái Việt tại Đức - Ảnh 2.

Cận cảnh giàn su su nhỏ xinh nhưng mỗi năm đều ra trái cực khủng của chị Trâm.

Ngẩn ngơ ngắm giàn su su trăm trái của cô gái Việt tại Đức - Ảnh 3.

Giàn su su chỉ chiếm 1 khoảng nhỏ trong 8m2 vườn của chị.

Giàn được dựng bằng gỗ chắc chắn.

Theo chị Trâm thì trồng su su không khó nhưng ở nước Đức thời tiết khắc nghiệt, vào mùa đông thì cây su su không sống được. Nên trước khi trời sang đông thì chị phải thu hoạch, để lại 1 vài trái làm giống cho năm sau. Chị hay bảo quản trong tủ lạnh vì nếu để ở nơi có ánh sáng và ấm ấp, trái su su sẽ nảy mầm rất nhanh.

Tầm đầu tháng 2 thì chị Trân sẽ lấy su su ra để bên ngoài thời tiết ấm áp. Đây là thời điểm thích hợp để quả nảy mầm. Khi mầm xanh bắt đầu ra thì chị vùi trái su su ấy xuống đất trong chậu rồi để trong nhà cho đến khi thời tiết thật sự ấm áp và nhiệt độ không xuống dưới 0°C nữa thì sẽ đem ra vườn trồng xuống đất.

Ngẩn ngơ ngắm giàn su su trăm trái của cô gái Việt tại Đức - Ảnh 5.

Những quả su su sai trĩu cành.

Ngẩn ngơ ngắm giàn su su trăm trái của cô gái Việt tại Đức - Ảnh 6.

Chị Trâm chia sẻ, su su ra cành đến đâu là có trái tới đó.

Ngẩn ngơ ngắm giàn su su trăm trái của cô gái Việt tại Đức - Ảnh 7.

Vì diện tích nhỏ nên nhiều khi chị Trâm phải tỉa bớt cành đi, cảm thấy rất tiếc.

Ngẩn ngơ ngắm giàn su su trăm trái của cô gái Việt tại Đức - Ảnh 8.

Thời tiết ủng hộ nên giàn su su ra trái sai trĩu.

Ngày trước chị Trâm cũng không có 1 chút kinh nghiệm nào về trồng trọt. Được người quen cho 2 quả su su làm giống và chị trồng thử. Chị chọn trồng ngay vị trí nhiều nắng nhất trong khu vườn. Vào tháng 2 là phải trồng su su vào đất để su su ra chồi, nhưng do tháng 2 bên Đức vẫn lạnh nên chị Trâm sẽ trồng trong chậu và để chậu trong nhà. Tháng 4 thường thời tiết cũng hên xui, có khi nắng ấm, có khi lại có thể đổ tuyết, hoặc gió mưa lạnh nên để chắc chắn thì tháng 5 mới đem ra vườn trồng.

Trước khi đem su su ra vườn thì đất vườn cũng phải cải tạo lại. Vì đất cũ đã trồng cây mùa trước nên không còn nhiều chất dinh dưỡng nữa. Lúc đó mình sẽ mua đất mới, trộn cùng đất cũ và 1 ít phân hữu cơ vào 2 loại đất đó luôn. Thỉnh thoảng tầm 3 tuần 1 lần bón 1 ít phân hữu cơ vào gốc cây. Tưới nước đều, giữ ẩm đất cho cây.

Ngẩn ngơ ngắm giàn su su trăm trái của cô gái Việt tại Đức - Ảnh 9.

Chùm su su 3 trái nhìn thích mắt, ai cũng phải ghen tị.

Ngẩn ngơ ngắm giàn su su trăm trái của cô gái Việt tại Đức - Ảnh 10.

Giàn làm không quá cao nên chị Trâm có thể thu hoạch dễ dàng.

Ngẩn ngơ ngắm giàn su su trăm trái của cô gái Việt tại Đức - Ảnh 11.

Su su có nhiều rễ con, nên khi trồng nên trồng thẳng xuống đất. Nếu trồng su su trong chậu thì su su vẫn ra trái nhưng rất ít, còn lại trái sẽ bị vàng, héo và rụng đó là do thiếu chất dinh dưỡng từ đất. Điều quan trọng nữa là su su cần nhiều chỗ để leo, leo đến đâu thì ra trái đến đó. Thế nên nếu có giàn rộng cũng là 1 ưu thế.

Giàn nhà chị Trâm nhỏ, nên nhiều khi ngọn đang phát triển thì phải cắt ngang vì ra đến đâu là quả ra đến đó. Chị Trâm cho biết mấy năm nay giàn cho quả sai trĩu. Năm vừa rồi mùa hè ở Đức lạnh và mưa nhưng giàn cũng cho ra gần 120 trái.

Ngẩn ngơ ngắm giàn su su trăm trái của cô gái Việt tại Đức - Ảnh 12.

Mỗi lần thu hoạch là được cả vài chục trái.

Ngẩn ngơ ngắm giàn su su trăm trái của cô gái Việt tại Đức - Ảnh 13.

Mỗi quả đều to và nặng trái.

Để ăn không hết nên chị Trâm cũng đem biếu cả hàng xóm và bạn bè.

Ngẩn ngơ ngắm giàn su su trăm trái của cô gái Việt tại Đức - Ảnh 15.

Món quà Việt dân dã nhưng đậm đà tình cảm nơi xứ người.

Ảnh: NVCC

https://afamily.vn/ngan-ngo-ngam-gian-su-su-tram-trai-cua-co-gai-viet-tai-duc-2022031617263551.chn
Chia sẻ
Đọc thêm