Nga sẽ khai trương nhà máy sản xuất vaccine công suất 10 triệu liều/tháng

Văn Thường, Theo VOV

Nga khai trương cơ sở sản xuất vaccine Sputnik V lớn nhất nước này tại thủ đô Moscow. Dự kiến nhà máy sẽ sản xuất khoảng 10 triệu liều thuốc hàng tháng.

Ngày 11/12, Thị trưởng thành phố Moscow - Sergei Sobyanin tuyên bố sẽ sớm khai trương cơ sở sản xuất vaccine Sputnik V lớn nhất nước tại thủ đô. Thị trưởng Sobyanin cho biết, nhà máy sẽ sản xuất khoảng 10 triệu liều thuốc hàng tháng.

Nga sẽ khai trương nhà máy sản xuất vaccine công suất 10 triệu liều/tháng - Ảnh 1.

Bên trong nhà máy sản xuất vaccine Sputnik V lớn nhất nước Nga (Ảnh: Mos.ru)

Nhà máy được xây dựng bởi công ty R-Pharm cùng với chính quyền thủ đô và được đặt tại trung tâm khoa học và công nghệ “Moscow”. Theo thị trưởng, công suất của nhà máy sẽ đảm bảo đủ thuốc tiêm chủng cho không chỉ người dân Moscow, mà còn cho hàng chục khu vực khác của đất nước.

Trước đó, ngày 10/12, Thị trưởng Sobyanin cho biết, một nhà máy khác sản xuất vaccine ngừa Covid-19, sẽ được khai trương tại thủ đô vào tháng 1/2021.

Cùng ngày, Văn phòng Phó Thủ tướng Liên bang Nga Tatyana Golikova cho biết, việc tiêm phòng vaccine Covid-19 sẽ được triển khai tại tất cả các khu vực của đất nước vào cuối tuần. Bà Golikova cũng cho biết, từ tháng 12 đến cuối tháng 2, khoảng 6,9 triệu liều vaccine Sputnik-V sẽ được đưa vào lưu hành dân sự.

Việc tiêm phòng vaccine Covid-19 đã bắt đầu ở Moscow vào ngày 5/12. Tổng cộng có 70 điểm tiêm chủng đã được mở tại các cơ sở y tế dành cho người lớn ở thành phố để tiêm cho người dân có nguyện vọng.

Vaccine Sputnik V được phát triển bởi Trung tâm nghiên cứu Dịch tễ học và Vi trùng học quốc gia mang tên Gamalei. Đây là vaccine đầu tiên ngừa Covid-19 ở Nga và trên thế giới.

Vaccine này đã được đăng ký vào giữa tháng 8/2020. Ngoài loại thuốc này, vaccine EpiVacCorona của Trung tâm Khoa học Vector cũng được đăng ký tại Liên bang Nga. Một số loại vaccine tiềm năng khác của Nga cũng đang được phát triển như vaccine của Trung tâm khoa học Chumakov, vaccine “Ural” của công ty Medsintez./.

Chia sẻ
Đọc thêm