"Ngã ngửa" với loạt sự thật trong truyện cổ tích quen thuộc: Bạch Tuyết bị chính mẹ ruột hãm hại, Rapunzel là mẹ đơn thân?

Một vài chi tiết trong câu chuyện gốc cho chúng ta thấy không phải truyện cổ tích nào cũng màu hồng.

Những câu chuyện cổ tích như Lọ Lem, Bạch Tuyết và 7 chú lùn... đã gắn bó với tuổi thơ của không biết bao nhiêu thế hệ. Thế nhưng, những gì chúng ta biết về chúng chỉ là phiên bản phổ biến nhất và được cải biên ít nhiều để phù hợp với trẻ em. Và dưới đây chính là một vài chi tiết trong câu chuyện gốc cho chúng ta thấy không phải truyện cổ tích nào cũng màu hồng.

Rapunzel là mẹ đơn thân

Hẳn là không ai còn xa lạ với câu chuyện của nàng công chúa tóc mây Rapunzel bị mẹ mình nhốt trong tòa lâu đài nguy nga không ai có thể xâm phạm. Thực tế này câu chuyện này có phần phức tạp hơn những gì được thể hiện trên phim. Những gì xảy ra với Rapunzel chính là một lời cảnh báo dành cho những người phụ nữ nảy sinh quan hệ tình dục trước hôn nhân.

"Ngã ngửa" với loạt sự thật trong truyện cổ tích quen thuộc: Bạch Tuyết bị chính mẹ ruột hãm hại, Rapunzel là mẹ đơn thân? - Ảnh 1.

Trong phiên bản gốc của câu chuyện, một vị hoàng tử thường lẻn vào tòa lâu đài của Rapunzel để gặp gỡ nàng trong suốt nhiều đêm. Một ngày nọ, Rapunzel nhận thấy chiếc váy mình mặc trở nên chật chội và kích thước vòng 2 cũng bắt đầu tăng lên. Mẹ kế của Rapunzel lúc này phát hiện ra nàng công chúa tóc mây đã mang thai và quyết định cắt phăng mái tóc của Rapunzel và bỏ mặc nàng trong lâu đài. Vậy nhưng, Rapunzel không từ bỏ, cô hạ sinh một cặp song sinh và một mình nuôi lớn chúng. Vị hoàng tử kia đã tìm mọi cách để cứu 3 mẹ con Rapunzel ra khỏi tòa lâu đài trước khi họ sống hạnh phúc bên nhau mãi mãi.

Bạch Tuyết bị chính mẹ ruột tống vào rừng

Trong câu chuyện Bạch Tuyết và 7 chú lùn, chính bà mẹ kế tàn độc, người ghen tị với nhan sắc của nàng Bạch Tuyết đã rắp tâm hãm hại, đưa nàng vào rừng. Thế nhưng, trong phiên bản gốc của câu chuyện, nhân vật phản diện thực chất lại là mẹ ruột của Bạch Tuyết. Bà đã dụ con gái đi vào rừng hái hoa để rồi bỏ cô lại một mình ở đó. Trong một vài phiên bản khác, mẹ ruột của Bạch Tuyết đã ra lệnh cho một người hầu thay bà trừ khử đứa con gái phiền phức này. Các nhà nghiên cứu cho rằng việc thay thế mẹ ruột thành mẹ kế trong những câu chuyện kể sau này là để giữ cho hình tượng người mẹ không bị sứt mẻ trong tâm hồn của trẻ em.

"Ngã ngửa" với loạt sự thật trong truyện cổ tích quen thuộc: Bạch Tuyết bị chính mẹ ruột hãm hại, Rapunzel là mẹ đơn thân? - Ảnh 2.

Ngoài ra, hãng phim Walt Disney cũng thay đổi một phần cốt truyện. Trong đó, 7 chú lùn đều có tên riêng và Bạch Tuyết gặp được hoàng tử của đời cô trước khi ăn phải táo độc và rơi vào giấc ngủ ngàn thu. Nhưng trong bản gốc, nàng Bạch Tuyết không bị đánh thức bởi nụ hôn của hoàng tử đầy lãng mạn như trên phim mà nàng đã thức giấc trên cỗ xe ngựa đang đi trên đường khi được hoàng tử đưa đến nơi an nghỉ cuối cùng.

Chú mèo đi hia không phải là một con mèo

"Ngã ngửa" với loạt sự thật trong truyện cổ tích quen thuộc: Bạch Tuyết bị chính mẹ ruột hãm hại, Rapunzel là mẹ đơn thân? - Ảnh 3.

Chú mèo đi hia là tác phẩm của tác giả người Ý Giovanni Francesco Straparola. Trong phiên bản gốc ấy, nhân vật con trai út được tặng chú mèo sau khi mẹ cậu qua đời và đó thực tế là một nàng tiên hóa thân thành mèo. Nàng tiên này đã giúp đỡ chủ nhân được thừa hưởng gia sản của vị lãnh chúa, giành được trái tim của nàng công chúa và lên làm vua.

Sau này, tác giả Charles Perrault đã thay đổi một phần nội dung của chuyện cổ tích, cho chú mèo đi hia chỉ đơn giản là một con mèo không hề có phép thuật gì.

Giày của Lọ Lem không phải làm từ thủy tinh

Chiếc giày thủy tinh của nàng Lọ Lem là một trong những biểu tượng tiêu biểu của câu chuyện này. Nhờ có chiếc giày đặc biệt ấy mà chàng hoàng tử đã tìm được nửa kia của cuộc đời mình, nàng Lọ Lem cũng thoát khỏi cuộc sống khốn khổ. Tuy nhiên, đôi giày của Lọ Lem không phải lúc nào cũng làm bằng thủy tinh như chúng ta vẫn nghĩ.

"Ngã ngửa" với loạt sự thật trong truyện cổ tích quen thuộc: Bạch Tuyết bị chính mẹ ruột hãm hại, Rapunzel là mẹ đơn thân? - Ảnh 4.

Một trong những phiên bản đầu tiên của Lọ Lem đến từ Trung Quốc với chiếc hài được thêu bằng chỉ vàng. Trong câu chuyện của anh em nhà Grimm, nàng Lọ Lem đã tham gia buổi dạ hội tổng cộng 3 lần và lần lượt mang chiếc giày bằng lụa, bạc và vàng. Trong chuyện kể ở nước Ý, đôi giày của nhân vật này được làm hẳn bằng kim cương. Chỉ có phiên bản của Charles Perrault, Lọ Lem mới mang giày thủy tinh đến dạ hội. Dẫu trong, vậy hầu hết các phiên bản thì bà tiên chỉ cho nàng Lọ Lem mang một đôi giày bình thường mà thôi.

(Nguồn: BS)

Chia sẻ
Đọc thêm