Ngã cầu thang, bé 3 tuổi bị chấn thương đầu nghiêm trọng, phải phẫu thuật gấp

Sau khi ngã bé vẫn tỉnh táo bình thường nhưng khoảng 45 phút sau thì xuất hiện tình trạng nôn vọt và đau đầu.

Ngày 20/8/2020, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bé P.Đ.P.(3 tuổi, trú tại Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh). 6 tiếng trước khi nhập viện, bé P. bị ngã cầu thang đầu đập xuống nền cứng, sau ngã trẻ tỉnh, không nôn… Tuy nhiên sau 45 phút, bé xuất hiện tình trạng đau đầu, nôn vọt nên đã được chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh điều trị.

Qua thăm khám và hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán bé P. bị tụ máu ngoài màng cứng vùng đỉnh thái dương phải, gãy xương đỉnh và thái dương phải, đồng thời chỉ định phẫu thuật mổ cấp cứu lấy máu tụ trong sọ, ngoài màng cứng, dưới màng cứng và trong não cho bệnh nhi.

Sau hội chẩn, bé P. được chuyển thẳng lên phòng mổ. Các bác sĩ tiến hành khoan xương, mở hộp sọ, nhận thấy có nhiều khối máu cục xen lẫn máu tươi đang chảy nên đã lấy bỏ hết khối tụ ngoài màng cứng.

Ngã cầu thang, bé 3 tuổi bị chảy máu não, gãy xương đỉnh và thái dương - Ảnh 1.

Bé P. được phẫu thuật để lấy bỏ hết khối máu tụ (Ảnh: BV Sản Nhi Quảng Ninh).

Sau hơn 1h, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp. Hiện tại, tình trạng bệnh nhân ổn định, không có dấu hiệu bất thường, được theo dõi đặc biệt tại Khoa Gây mê hồi tỉnh.

Trẻ em vốn hiếu động nên rất dễ bị té ngã. Những cú va chạm này tưởng như nhẹ nhàng nhưng lại có thể gây ra chấn thương đầu nghiêm trọng. Nếu như phụ huynh chủ quan, không chú ý đến những tai nạn nhỏ trong sinh hoạt hàng ngày, hay không để ý đến những thay đổi nhỏ của con mình thì có thể đưa đến hậu quả nghiêm trọng cho các bé.

Trong một số trường hợp, tuy bị chấn thương sọ não nhưng bé chưa có biểu hiện gì khi thăm khám và sẽ được bác sĩ cho về nhà. Bé cần được theo dõi tiếp trong vài ngày sau đó. Đưa bé đi khám lại nếu có một trong các dấu hiệu: quấy khóc nhiều; đau đầu gia tăng; buồn nôn hay nôn nhiều; nói năng hoặc nhìn lơ mơ; ngủ nhiều khó đánh thức; cử động bất thường, co giật, đi lại loạng choạng... Nếu trong thời gian theo dõi không có biểu hiện gì bất thường thì về lâu dài cũng không có gì đáng lo ngại. Phần lớn các va đập khi ngã đều gây chấn thương nhẹ, nhưng hãy đưa bé đi khám bác sĩ nếu có bất cứ nghi ngờ gì.

Ngã cầu thang, bé 3 tuổi bị chảy máu não, gãy xương đỉnh và thái dương - Ảnh 2.

Qua trường hợp té ngã gây chấn thương nghiêm trọng kể trên, bác sĩ khuyến cáo:

- Để phòng tránh trẻ ngã từ trên giường xuống khi chơi hoặc ngủ, các bậc phụ huynh phải luôn luôn để mắt đến trẻ, không để trẻ chơi một mình, đặc biệt là những bé vừa mới biết trườn bò.

- Cần làm tấm chắn nơi giường trẻ nằm, lối đi ra cầu thang, bếp nấu ăn, ban công. Các cửa sổ trong nhà nếu mở cho thoáng phải có song đã được khóa kỹ để tránh trường hợp trẻ biết đi leo trèo gây nguy hiểm. Các sửa sổ và phần ban công không có song phải được lắp đặt lưới an toàn.

- Nếu trẻ nằm giường hay nôi, võng cần phải che chắn an toàn sao cho trẻ không bị rơi xuống sàn. Dưới chân giường cần trải nệm, tường sát giường cũng được dán tấm xốp, tấm nệm mút lên đề phòng trẻ hiếu động tập bò, tập lẫy có thể va đầu vào tường. Chú ý nôi, võng dây cột phải chắc và đưa lắc nhẹ nhàng khi trẻ ngủ.

- Đối với trẻ nhỏ, khi cho trẻ ngồi vào ghế cao hay xe đẩy phải có dây đai giữ; hạn chế cho trẻ ngồi xe tập đi vì có thể làm trẻ lộn nhào. Đối với trẻ lớn ở độ tuổi đi học, cha mẹ và nhà trường cần giảng giải cho trẻ biết nguyên nhân, hậu quả và cách phòng tránh tai nạn.

Ngã cầu thang, bé 3 tuổi bị chảy máu não, gãy xương đỉnh và thái dương - Ảnh 4.

Chia sẻ
Đọc thêm