Nếu trả lời "có" với 1 trong 5 câu hỏi dưới đây, bạn đang sở hữu chỉ số EQ tuyệt vời để vượt qua thời kỳ khó khăn này!

Quiry, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Chỉ số cảm xúc EQ của mỗi cá nhân sẽ được thể hiện rõ nét qua mùa dịch Covid-19 này.

Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, chỉ số cảm xúc EQ được dự đoán trở thành xu hướng vào năm 2022 khi nó là một trong 10 kỹ năng công việc hàng đầu cần thiết cho người lao động phát triển.

Bên cạnh việc được yêu cầu như một yếu tố mong muốn cho mỗi vị trí, chỉ số cảm xúc còn được coi là kỹ năng quan trọng của con người ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Nếu chị em hào hứng và muốn biết chỉ số EQ của mình ra sao trong thời kỳ nhiễu nhương và đầy tính thử thách này, thì 5 câu hỏi dưới đây sẽ giúp bạn định hình được EQ bản thân đó!

1. Bạn có thường xuyên thể hiện sự đồng cảm không?

Mọi người đều sợ hãi. Bên cạnh việc làm vơi đi nỗi muộn phiền, trau dồi chỉ số EQ còn giúp bạn thấu hiểu những gì người khác đang trải qua ở chính vị trí của họ, cho dù là khách hàng hay nhân viên. Có khả năng đồng cảm với những gì người khác trải qua và đương đầu là chìa khóa để hợp nhất các nhóm, liên kết với đồng nghiệp để cùng nhau đối diện với thử thách.

Nếu trả lời "có" với một trong năm câu hỏi dưới đây, bạn đang sở hữu chỉ số EQ tuyệt vời trong thời kỳ khó khăn này! - Ảnh 1.

2. Bạn có lạc quan khi đối diện với tình huống bấp bênh?

Có thể nói Covid-19 là một sự kiện chưa từng có trước đây với mức độ phức tạp, khó lường. Chính vì hoàn cảnh này nên càng là cơ hội để chúng ta bộc lộ sự lạc quan đạt mức cực đại. Hãy thể hiện sự phấn chấn bằng cách giúp mọi người xung quanh cũng vui vẻ và yêu đời hơn, đồng thời truyền đi những năng lượng tích cực.

Nếu trả lời "có" với một trong năm câu hỏi dưới đây, bạn đang sở hữu chỉ số EQ tuyệt vời trong thời kỳ khó khăn này! - Ảnh 2.

Cụ thể hơn, hãy trau dồi những thông tin đúng đắn để giúp mọi người không bị bi quan hay bị "tẩy não" bằng những tin tức giả. Đồng thời cũng nên ca ngợi những nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ của đồng nghiệp lẫn sếp dẫu giai đoạn này công ty gặp nhiều khó khăn. Hoặc đơn giản, bạn chỉ cần thể hiện sự lạc quan bằng cách chịu trách nhiệm cho những gì mình làm, tìm giải pháp xử lý vấn đề. Đấy là những điều mà người EQ cao sẽ làm.

3. Bạn có linh hoạt trong môi trường mới không?

Thay vì lúc nào cũng nghĩ tới hai chữ "hủy bỏ", chị em thử tìm đi một hướng mới để cải thiện cuộc sống của mình xem sao. Ví dụ, chúng ta khó mà bỏ qua cuộc họp giao ban hàng tuần, nhưng nếu ngồi gần nhau sẽ dễ làm tăng nguy cơ lây lan virus. Thay vào đó, mỗi thành viên trong nhóm hoàn toàn có thể ngồi an toàn tại nhà, mở những ứng dụng họp trực tuyến và trao đổi về công việc với nhau.

4. Bạn có đang quản lý tốt những cảm xúc tiêu cực của mình không?

Stress là một phần bình thường của cuộc sống. Nhưng giờ đây nó đã nâng lên tầm cao mà chúng ta chưa bao giờ tưởng tượng. Để đương đầu với những cảm xúc liên quan đến căng thẳng, chẳng hạn như buồn bã, bối rối, khó chịu, tức giận hoặc giảm khả năng tập trung và năng suất, bước đầu tiên là hiểu trạng thái cảm xúc của bạn, thừa nhận cảm giác ấy khi có triệu chứng.

Nếu trả lời "có" với một trong năm câu hỏi dưới đây, bạn đang sở hữu chỉ số EQ tuyệt vời trong thời kỳ khó khăn này! - Ảnh 4.

Trước tình hình dịch Covid-19 khó lường, một chút lo lắng vì sợ mình bị nhiễm bệnh, bị đuổi việc, con cái không ai trông nom ở nhà... là điều hết sức dễ hiểu. Tuy nhiên hãy giữ cho mình một cái đầu lạnh để từ từ xử lý từng vấn đề một. Với chỉ số EQ cao, chắc chắn bạn sẽ biết điều tiết năng lượng để cảm xúc tiêu cực không bị đẩy lên mức quá đà.

5. Bạn có thích nghi suôn sẻ với sự thay đổi thực tại không?

Hơn bao giờ hết, chúng ta có thể tận dụng sức mạnh của EQ để giữ vững tinh thần, không hoảng loạn và tập trung vào việc xây dựng tương lai mà chúng ta muốn cho công ty hay chính bản thân mình.

Nếu trả lời "có" với một trong năm câu hỏi dưới đây, bạn đang sở hữu chỉ số EQ tuyệt vời trong thời kỳ khó khăn này! - Ảnh 5.

Hãy biết chấp nhận rằng, cuộc sống dẫu có biến động ra sao thì nó vẫn sẽ phải tiếp tục. Chiến đấu với gian khổ là điều tất yếu, sở hữu EQ cao giúp bạn có sự thấu cảm để vượt qua từng thử thách mà không bị quá mệt mỏi.

Để làm được điều đó, chị em nên nhớ đừng bao giờ nói chuyện tiêu cực cũng như nhìn nhận bản thân khắt khe quá nhé. Vậy sau 5 câu hỏi trên, chị em đã có thể khẳng định rằng mình đủ EQ để vượt qua thời kỳ khó khăn này chưa nhỉ?


Nếu trả lời "có" với một trong năm câu hỏi dưới đây, bạn đang sở hữu chỉ số EQ tuyệt vời trong thời kỳ khó khăn này! - Ảnh 6.

Theo Inc

Chia sẻ
Đọc thêm