Nếu thường xuyên nghe 3 câu nói này từ nhỏ, đứa trẻ lớn lên không thành công cũng thành nhân, nhưng không phải bố mẹ nào cũng nói được

Tương lai của đứa trẻ phụ thuộc rất lớn vào cách dưỡng dục của phụ huynh và việc giáo dục trẻ có thể bắt đầu đơn giản bằng những câu nói hàng ngày.

Giáo dục con cái là khoản đầu tư quan trọng nhất mà các bậc phụ huynh nên coi trọng. Bố mẹ là những người thân thiết nhất và có ảnh hưởng sâu sắc nhất đến con cái. Chính vì thế tương lai của đứa trẻ phụ thuộc rất lớn vào cách dưỡng dục của phụ huynh.

Có thể nói rằng nuôi dạy được một đứa con ưu tú là sự nghiệp thành công nhất của cả cuộc đời bố mẹ. Muốn con sau này nên người, nếu không phải là người xuất chúng thì cũng là những con người biết sống đẹp và có ích cho xã hội thì ngay từ khi con còn nhỏ, bố mẹ nên thường xuyên nói với con 3 điều sau đây.

Ngay từ nhỏ thường xuyên được nghe 3 câu này, đứa trẻ lớn lên không thành công cũng thành nhân, bố mẹ sẽ không bao giờ phải hối tiếc - Ảnh 1.

"Việc của con, tự con phải có trách nhiệm"

Đạo đức cơ bản nhất của một người chính là có trách nhiệm. Có tinh thần trách nhiệm thì mới có thể trở thành người có nghị lực bất khuất trong công việc và cuộc sống. Tuy nhiên nhiều bậc cha mẹ rất yêu thương con, lo toan cho con mọi việc, không muốn con phải chịu khổ sở nên đã bao bọc con một cách quá đà. Dần dà, ngay cả khi lớn lên đứa trẻ chỉ biết dựa dẫm vào gia đình, nảy sinh tính lười biếng, không biết gánh vác và không có khả năng tự lo cho bản thân.

Trong cuộc sống hàng ngày, ngoài việc ăn uống, học tập và vui chơi, trẻ cũng cần được hướng dẫn để tự làm những công việc đơn giản phù hợp với lứa tuổi và khả năng. Bằng cách này, trẻ mới hiểu được trách nhiệm của mỗi cá nhân phải đóng góp trong gia đình cũng như rèn luyện tính tự lập và chăm chỉ.

"Đừng sợ mắc lỗi, chỉ cần biết sửa sai"

Khi còn nhỏ, con cần phải dần dà học cách để tự lập. Trong quá trình tự tay làm mọi thứ, con sẽ rất lóng ngóng, thường hay đổ bể hoặc phạm phải sai lầm. Nhiều phụ huynh không hiểu hoặc quá nóng tính và khắt khe, hễ thấy con làm sai thì lại lớn tiếng trách mắng, thậm chí là phạt con bằng đòn roi.

Nhiều lần như vậy, đứa trẻ bắt đầu có thái độ trốn tránh trách nhiệm, không dám thừa nhận lỗi lầm của mình và cũng không dám làm bất cứ chuyện gì vì sợ mắc lỗi. Khi lớn dần lên, đứa trẻ cũng cảm thấy mình không cần có trách nhiệm với bất cứ việc gì và đùn đẩy mọi việc cho người khác thì sẽ xong chuyện.

Ngay từ nhỏ thường xuyên được nghe 3 câu này, đứa trẻ lớn lên không thành công cũng thành nhân, bố mẹ sẽ không bao giờ phải hối tiếc - Ảnh 2.

Chính vì vậy, khi một đứa trẻ mắc lỗi, bố mẹ cần phải kiên nhẫn giúp trẻ biết rằng mình đã sai, mình sai ở đâu và cách sửa sai. Hơn nữa, sau khi trẻ sửa chữa lỗi lầm của mình, nên khuyến khích và khẳng định với con rằng: “Làm sai không có gì ghê gớm, dám sửa sai là điều tốt nhất”.

"Con nghĩ sao về việc này?"

Thực tế cho thấy, một con người sống không có chính kiến thì sẽ không thể tạo ra được sự khác biệt và cũng không thể có được sự tôn trọng của mọi người xung quanh. Rất nhiều phụ huynh luôn muốn con phải nghe lời, tuân thủ theo quy tắc mà họ đặt ra một cách tuyệt đối nhưng cuối cùng họ lại tạo nên một đứa trẻ không có sự tự chủ.

Ngay từ nhỏ thường xuyên được nghe 3 câu này, đứa trẻ lớn lên không thành công cũng thành nhân, bố mẹ sẽ không bao giờ phải hối tiếc - Ảnh 3.

Đứa bé bị nuôi dưỡng bằng uy quyền, bị ép phải phục tùng lời bố mẹ như một con robot sau này lớn lên sẽ không thể có được tự tin khi bước ra ngoài xã hội và mãi mãi là đứa trẻ to xác. Bất cứ việc gì khó khăn, gặp phải chuyện lớn nhỏ nào, cho dù là vấn đề công việc hay tình cảm, chúng cũng không thể tự giải quyết mà phải về hỏi ý bố mẹ chứ không thể quyết định cho bản thân. Đây là một tâm lý lệch lạc và có khả năng hủy hoại cả cuộc đời trẻ.

Bố mẹ nên thường xuyên đặt câu hỏi "Con có ý kiến gì không?", "Con nghĩ sao về vấn đề này?", và hướng dẫn con suy nghĩ, giúp con đưa ra ý kiến riêng của mình. Có như vậy, con sẽ dần có được sự tự tin, trau dồi khả năng tư duy và giải quyết vấn đề. Về sau khi trưởng thành, cách suy nghĩ độc lập, quyết đoán và tự tin sẽ giúp cho một người dễ trở nên thành công hơn trong mọi việc.

(Nguồn: 163)

Chia sẻ
Đọc thêm