Nếu theo học ngành này, bạn có thể đạt mức lương đến hơn 90 triệu đồng/tháng, công việc đảm nhận khiến nhiều người phải nể mặt

Vì đảm nhận nhiều nhiệm vụ quan trọng nên bộ phận này luôn được các nhân viên khác trong công ty coi trọng, nể nang.

Để đáp ứng nhu cầu của xã hội, ngày càng có nhiều ngành nghề, ngành học ra đời. Sinh viên sau khi tốt nghiệp chẳng những dễ xin việc mà còn có được mức thu nhập ổn định, nhiều cơ hội thăng tiến.

Nếu là học sinh cuối cấp và đang phân vân không biết nên chọn ngành học gì trong tương lai thì có thể tham khảo ngành: Quản trị nhân sự. Đây là một ngành nghề khá hot hiện nay, liên tục được các công ty tuyển dụng.

Ngành quản trị nhân sự là gì?

Quản trị nhân sự (tiếng Anh là Human Resource Management) là quá trình khai thác, đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực của một tập thể, tổ chức, một công ty hoặc tập đoàn. Đây được xem là bộ phận quan trọng góp phần xây dựng một bộ máy tổ chức bền vững, một công ty ổn định và phát triển hưng thịnh. Bên cạnh đó bộ phận Quản trị nhân sự phải có tầm nhìn về chiến lược và luôn gắn bó với hoạt động của doanh nghiệp. Ngoài ra liên tục tương tác, giao tiếp và hỗ trợ nhân sự khi cần. 

Có thể nói, nhân sự gắn bó với công ty lâu hay không cũng nhờ một phần công lao của bộ phận Quản trị nhân sự. Chính vì tầm quan trọng nên bộ phận này luôn được các nhân viên khác trong công ty coi trọng, nể nang. 

Nếu theo học ngành này, bạn có thể đạt mức lương đến 4.000 USD/tháng, công việc đảm nhận khiến nhiều người phải nể mặt - Ảnh 2.

Quản trị nhân sự là ngành học hot.

Ngành quản trị nhân sự sẽ học những gì? 

Khi theo học ngành quản trị nhân sự, sinh viên sẽ được đào tạo những kiến thức, kỹ năng cơ bản từ thực tiễn về công tác quản trị con người. Ngoài ra, sinh viên còn học thêm kỹ năng về việc điều hành, quản lý hành chính, biết cách đánh giá và đào tạo nhân sự. Cùng với đó là các kiến thức cơ bản trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn; các kiến thức nền tảng về kinh doanh, quản trị và vận hành doanh nghiệp/tổ chức như quản trị học, quản trị chiến lược, quản trị văn phòng, quản trị vận hành, quản trị marketing, quản trị bán hàng, quản trị tài chính, khởi nghiệp… 

Sinh viên ngành nhân sự cũng được cung cấp kiến thức về: Quản trị Nguồn nhân lực, Định mức Lao động Tiền lương, An toàn Lao động, Luật Lao động, Hành vi Tổ chức, Nghệ thuật Lãnh đạo, Quản trị Nhân lực trong môi trường đa văn hóa… Những kiến thức này giúp sinh viên có đủ năng lực, kỹ năng thực hành nghề nghiệp quản trị nhân sự, từ khâu hoạch định đến thu hút, tuyển dụng, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực; đến động viên, đãi ngộ, đánh giá nhân sự với kỹ năng giao tiếp nhân sự chuyên nghiệp và biết thực hiện các chính sách quản lý nguồn nhân lực cho các tổ chức, doanh nghiệp. 

Nếu theo học ngành này, bạn có thể đạt mức lương đến 4.000 USD/tháng, công việc đảm nhận khiến nhiều người phải nể mặt - Ảnh 3.

Học Quản trị nhân sự ở đâu? Cơ hội việc làm ra sao?

Sau khi tốt nghiệp ngành Quản trị nhân sự, sinh viên có thể làm việc ở nhiều vị trí như: Nhân viên Hành chính nhân sự; Chuyên viên quản lý đào tạo; Chuyên viên tuyển dụng; Chuyên viên tuyển dụng;  Chuyên viên lương - chính sách; Chuyên viên bảo hiểm; Hoạch định nhân sự, lên kế hoạch đào tạo nhân sự; Chuyên viên truyền thông hay xử lý quan hệ nội bộ; Chuyên chạy các dự án nhân sự, các dự án nguồn cán bộ; Tư vấn nhân sự.

Ngoài ra, bạn còn thể làm Headhunter (chuyên viên tuyển dụng cấp cao, người đi săn chất xám); Quản lý đào tạo cho các công ty chuyên về đào tạo; Tư vấn các khóa học nhân sự; Chuyên viên quản lý nội dung các trang tin tuyển dụng,...

Nếu theo học ngành này, bạn có thể đạt mức lương đến 4.000 USD/tháng, công việc đảm nhận khiến nhiều người phải nể mặt - Ảnh 4.

Sinh viên ngành Quản trị nhân sự nhiều cơ hội việc làm.

Quá trình thăng tiến của ngành này có thể theo chiều dọc hoặc theo chiều ngang. Ví dụ trong nghề nhân sự, theo chiều dọc là từ một nhân viên tuyển dụng lên trưởng phòng tuyển dụng, rồi giám đốc nhân sự. Theo chiều ngang là một trưởng phòng tuyển dụng có thể kiêm nhiệm hoặc được điều phối sang làm trưởng phòng đào tạo và phát triển... 

Hiện tại có rất nhiều trường đại học có đào tạo ngành Quản trị nhân sự, bao gồm: Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Thương mại, Đại học Lao động - Xã hội, Đại học Hoa sen, Đại học Công đoàn,...

Lương của ngành Quản trị nhân sự là bao nhiêu?

Mức lương của ngành Quản trị nhân sự phụ thuộc vào trình độ năng lực, thâm niên và kinh nghiệm trong nghề. Sinh viên ngành này khi mới ra trường có thể nhận mức lương khởi điểm từ 6-8 triệu/tháng. Cấp trưởng phòng có thâm niên 3-5 năm sẽ được trả đến 1.000 USD/tháng (khoảng 23 triệu đồng). Các vị trí giám đốc nhân sự có thể có thu nhập từ 2.500 đến 3.000 USD/tháng (khoảng 57 triệu đồng - 69 triệu đồng). Thậm chí ở những tập đoàn lớn của nước ngoài sẵn sàng trả mức lương 4.000 USD/tháng (khoảng 92 triệu đồng) cho vị trí quản trị nhân sự.  

Chia sẻ
Đọc thêm