Nếu mắt trẻ có dấu hiệu này khi chụp ảnh thì bố mẹ cần đưa đi gặp bác sỹ ngay

Nếu chụp ảnh, mắt trẻ có thứ ánh sáng trắng khác lạ thì rất có thể bé đã mắc căn bệnh quái ác.

Mẹ sửng sốt khi phát hiện ánh sáng lạ trong mắt con trai

Andrea Temarantz và chồng cô - Joseph đang sinh sống ở Anh  đã vô tình chụp ảnh cho con trai Andrea và chợt phát hiện ánh sáng kì lạ lóe lên trong một con mắt của bé. Tuy vậy, cô chỉ nghĩ rằng đó là do chức năng chụp ảnh tồi tệ của chiếc điện thoại.
 
Ánh sáng kì lạ trong mắt bé Ryder lúc đầu được mẹ coi là do điện thoại tồi.
 
Cô vẫn tiếp tục chụp ảnh bằng chiếc điện thoại của mình tới Giáng sinh vừa rồi khi chồng cô mua một chiếc máy ảnh Nikon bán chuyên nghiệp. Cô chụp thử vài bức của Ryder và nhận ra rằng ánh sáng kì lạ đó vẫn hiện lên trong mắt của con.

Lúc đầu tôi không biết đó là gì. Tôi chỉ nghĩ là tại vì camera tệ mà thôi… Khi sử dụng chiếc máy ảnh mới, tôi mới giật mình.” 
 
Ngay cả khi chụp bằng máy ảnh mới, cậu bé vẫn có ánh sáng lạ trong mắt.
 
Temarantz đưa Ryder đi kiểm tra và đến cuối buổi, khi cô hỏi bác sĩ về ánh sáng trong mắt bé mà cô đã thấy trong ảnh. Vị bác sĩ nọ nhìn vào mắt trái và mắt phải của bé rồi lặng lẽ bước ra khỏi phòng. 

Các bác sỹ khuyên cô nên gặp một chuyên gia về u nguyên bào võng mạc, lúc đó cô mới sững sờ. Ngày hôm sau, vị chuyên gia đã xác nhận rằng Ryder bị ung thư nguyên bào võng mạc, khiến hai vợ chồng Temarantz òa khóc.

Ánh sáng trong mắt là báo hiệu của bệnh u nguyên bào võng mạc

U nguyên bào võng mạc là một dạng ung thư hiếm có chỉ có ở trẻ nhỏ. Độ tuổi trung bình của căn bệnh là khoảng 1,5 tuổi, theo lời bác sĩ Jonathan Kim, chỉ đạo chương trình nghiên cứu ung thư nguyên bào võng mạc tại bệnh viện Nhi Los Angeles.

Ánh sáng kì lạ đó hiện ra khi cục u phát triển đến một kích cỡ nhất định, khi đó, nó bắt đầu gây ra những hiện tượng lóe sáng bất thường. Đôi khi, cục u cũng phát triển ngay khi bé còn trong bụng mẹ, vì thế nếu nó phát triển đủ lớn, mẹ cũng có thể nhìn thấy nó ngay từ khi mới sinh. Nhưng trường hợp này rất hiếm", bác sỹ cho biết.
 
Khi chụp xa, mắt cậu bé không có biểu hiện gì kì lạ, khiến nhiều người không để ý.
 
Gần 300 trẻ bị chẩn đoán bệnh ung thư nguyên bào võng mạc mỗi năm tại Mỹ, theo số liệu của Hiệp hội Ung thư Mỹ (American Cancer Society). Thông thường, ánh sáng phát ra từ mắt của trẻ sơ sinh có thể là dấu hiệu của nhiều căn bệnh khác như bệnh đục thủy tinh thể, võng mạc bị bong, … 

Trước đây, ung thư nguyên bào võng mạc được điều trị bằng cách mổ mắt rồi sử dụng phép điều trị hóa học hệ thống, nghĩa là tiêm hóa học vào mạch máu bệnh nhân. Theo bác sĩ David Abramson, chủ tịch tại trung tâm ung thư Memorial Sloan Kettering tại New York cho hay: “Con mắt chỉ chiếm 1% cơ thể người, nhưng phương pháp này gây ảnh hưởng đến 99% phần cơ thể còn lại.”

Nhưng theo phương pháp mới của Abramson vừa được hoàn thiện vào năm 2007, một ống thông dài 183 cm để kéo đến tĩnh mạch đang nuôi dưỡng cục u. Sau đó, sử dụng một thìa nhỏ phép hóa học để tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch trong khi bệnh nhân đang được gây mê.

Phương pháp này có sự nguy hiểm nhất định, có thể dẫn đến mất thị giác, nhưng tỉ lệ thành công từ 70-80% cho thấy sự tiến bộ vượt bậc so với phương pháp cũ.
 
Ảnh trên là mắt phải bình thường, ảnh dưới là mắt trái với cục u.
 
Theo bác sĩ Abramson, bệnh Down của Ryder khiến cậu càng dễ mắc bệnh bạch cầu cấp và những vấn đề liên quan đến tim, vì thế cậu bé càng gặp khó khăn hơn khi phải vượt qua những tác dụng phụ của phép hóa học này.
 
Dù sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng hiện nay Ryder đã bắt đầu được chữa trị bằng nhiều phương pháp mới.
 
Nhưng bác sĩ Abramson chia sẻ: “Tôi hoàn toàn tự tin rằng cậu bé sẽ không bị ảnh hưởng nặng nề bởi phương pháp điều trị này, cậu bé sẽ có thể giữ lại con mắt và có thị giác hữu dụng dù không được như bình thường.”

Gia đình Temarantz đang phải sắp xếp lại cuộc sống để giúp Ryder vượt qua 3 cuộc chữa trị dài 1 tiếng hàng tháng tại New York.  

Mách bố mẹ cách kiểm tra đơn giản:

Chỉ cần có một chiếc điện thoại bình thường trên tay, bố mẹ hoàn toàn có thể chụp ảnh và kiểm tra mắt con một cách đơn giản. Bố mẹ chỉ cần chụp ảnh cho con với chế độ bật đèn flash máy ảnh. Nếu bạn thấy màu trắng trong hai con ngươi (đồng tử) xuất hiện trong điều kiện ánh sáng bình thường thì nên có các bước kiểm tra tiếp theo để có kết luận cụ thể của bác sĩ. 
 
(Nguồn: BuzzFeed)
Chia sẻ
Đọc thêm