Nếu loài ong tuyệt chủng, rất có thể nhân loại chỉ tồn tại được thêm 4 năm

Nhà bác học Albert Einstein từng khẳng định: Nếu để loài ong tuyệt chủng, con người cũng sẽ "bốc hơi" nhanh chóng chỉ sau 4 năm.

Tuy nhiên, chưa có đủ bằng chứng khoa học xác đáng để chứng minh câu nói của Einstein là chính xác 100%.

Dẫu vậy, nguy cơ biến mất khỏi hệ sinh thái của loài ong hoàn toàn có khả năng xảy ra. Từ năm 2007 - 2016, số lượng ong trên toàn thế giới đã sụt giảm tới 89% do các tác nhân như ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu.

Không chỉ ong, con người đã, đang và sẽ đẩy nhiều sinh vật tới bờ vực diệt vong. Nhưng câu hỏi đặt ra là, vì sao ong lại liên quan đến sự tồn vong của loài người?

Honeybee

Cụ thể, ong đóng vai trò to lớn trong chuỗi cung cấp thực phẩm trên toàn thế giới - hầu hết thực vật trong thế giới tự nhiên (80%) cần ong để thụ phấn. Thiếu ong có nghĩa là nhiều triệu nông dân trên thế giới sẽ bó tay trong việc sản xuất rau củ.

Ít ai biết rằng, cứ 3 loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày, lại có 1 thứ liên quan mật thiết đến ong. Trên thực tế, đàn ong trong một tổ có thể thụ phấn cho hàng triệu bông hoa mỗi ngày.

3179218B-6138-442F-AA4D3E3EF7E98924_source

Theo F.C, mùa đông năm 2018 chính là cuộc "đại khủng hoảng" của loài ong: Khoảng 40% số đàn ong ở Mỹ đã chết.

Ở Anh, con số đó nghiêm trọng hơn, lên tới 50%. Nhiều quốc gia châu Âu cũng báo cáo về số lượng đàn ong chết như ngả rạ, đặc biệt là sau Thế Chiến II.

Dù hiểu được tầm quan trọng của ong, con người và quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa đã xâm lấn môi trường sống tự nhiên của chúng. Bên cạnh đó, việc lạm dụng thuốc trừ sâu, phân bón cùng những dịch hại biến hóa khôn lường đã khiến sự tồn vong của ong bị đe dọa.

Nghiên cứu vào đầu năm 2019 cho thấy: Không chỉ ong, số lượng côn trùng trên toàn thế giới đang sụt giảm khoảng 2,5%/năm. Nếu điều này tiếp diễn và tăng dần đều, đến năm 2119 sẽ không còn bất kỳ loài côn trùng nào trên địa cầu nữa.

dead_bee

Nếu tất cả ong trên trái đất đột ngột biến mất - con người chưa chắc đã tuyệt chủng theo ngay. Tuy nhiên, hàng tỷ người sẽ gặp rắc rối vì sự thiếu vắng của chúng: Tốc độ sản xuất thực phẩm sụt giảm, đồng nghĩa với hàng loạt nạn đói nghiêm trọng.

Những hoa thơm trái ngọt quen thuộc như bơ, táo, dâu tây, bưởi, dưa chuột và nhiều loại đậu sẽ sụt giảm nghiêm trọng, dần dần biến mất vì không có ong thụ phấn.

Bên cạnh đó, nhiều loại gia súc, gia cầm lấy nguồn thực vật thụ phấn làm thức ăn chính - đồng nghĩa với việc con người cũng dần dần chẳng có thịt mà ăn nữa.

ourbeeeyecam

Ý thức được tầm quan trọng của ong, nhiều quốc gia đã cấm sử dụng thuốc trừ sâu gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến ong. Nhiều start-up toàn cầu đã tham gia hành động cứu ong và đang làm một số việc rất thú vị, chẳng hạn như: "Bee Lab" có trụ sở tại California đã phát triển một loại thức ăn cho ong có tên "BioPatties", rất giàu men vi sinh giúp tăng cường hệ miễn dịch của ong, công ty "Bee Hero" của Israel đã phát minh ra một cảm biến theo dõi sức khỏe của ong.

Bảo vệ ong, cũng chính là bảo vệ loài người.

Theo F.C

Chia sẻ
Đọc thêm